Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao, gây bất ổn thị trường

Sở Công Thương TP Cần Thơ cho rằng C.P Việt Nam đang bán giá heo hơi cao hơn thị trường 8.000-10.000 đồng/kg, gây bất ổn. Đại diện C.P Việt Nam phủ nhận thông tin trên.

Nguồn cung giảm, thói quen tiêu dùng và nhu cầu sử dụng thịt heo dịp cuối năm tăng, tình trạng thương lái gom heo Việt Nam xuất lậu qua Trung Quốc… là những nguyên nhân chính khiến giá thịt heo tăng cao trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho rằng không loại trừ trường hợp thịt heo tăng giá do một số nơi có lượng hàng lớn và quyết định giá.

C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao hơn thị trường

Dẫn nguồn báo Người Lao động, ngày 30/12, tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ năm 2019 do Sở Công Thương TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Minh Toại cho biết hiện có một số doanh nghiệp tăng giá thịt heo khá cao so với thị trường, gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung.

“Điển hình là Công ty C.P (Công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam) đang bán giá heo hơi cao hơn thị trường tới 8.000-10.000 đồng/kg, điều này góp phần làm cho thị trường của chúng ta bất ổn. Chúng tôi đã báo cáo tình hình về Bộ Công Thương. Các bộ ngành đã nắm tình hình và vận động C.P Việt Nam phối hợp cùng chính quyền thực hiện bình ổn thị trường”, ông Toại nói.

C.P Viet Nam bi to ban gia thit heo cao,  gay bat on thi truong anh 1
TP Cần Thơ đang vận động siêu thị, cửa hàng, lò mổ tham gia bình ổn mặt hàng thịt heo. Ảnh: Báo Người Lao động.

Liên hệ với C.P Việt Nam, đại diện công ty khẳng định giá heo hơi của công ty luôn thấp hơn thị trường 8.000-10.000 đồng/kg. Vị này cho rằng thị trường đang rất nhạy cảm, nếu doanh nghiệp điều chỉnh giá thịt heo là theo tình hình thực tế.

“Ngày 17/12 tại Cần Thơ, giá heo của C.P niêm yết chỉ có 84.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường dao động trong khoảng 89.000-90.000 đồng/kg.

Đến ngày 30/12, tại thị trường Cần thơ và Hậu Giang thiếu heo, công ty phải vận chuyển heo thịt từ kho Đồng Nai đến kho Long An để đảm bảo lượng heo thịt cung cấp cho bà con ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng giá niêm yết vẫn 84.000 đồng/kg”, đại diện C.P Việt Nam cho biết.

Trước đó, ngày 28/12, C.P Việt Nam phát đi thông báo giảm giá thịt heo 1.000 đồng/kg, còn 83.000 đồng/kg áp dụng cho khu vực miền Bắc. Đơn vị này khẳng định đây là việc làm để đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong việc bình ổn giá và chia sẻ với người tiêu dùng.

Doanh nghiệp là “hạt nhân” dẫn dắt thị trường thịt heo

Tại hội nghị “Triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi” diễn ra mới đây ở Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định doanh nghiệp là “hạt nhân” dẫn dắt trong tái đàn chăn nuôi an toàn.

Theo đó, doanh nghiệp phải vừa là người dẫn dắt giá vừa là nơi cung cấp nguồn cung con giống, quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Tái đàn trong thời điểm này không nên vội vàng, phải kiểm soát được nguy cơ dịch tả lợn châu Phi và xác xuất rủi ro dịch tái phát.

Hiện nay, lượng con giống và heo nái chủ yếu tập trung ở cơ sở chăn nuôi của các doanh nghiệp lớn, với đàn heo giống cụ, kỵ, ông, bà là 109.000 con và 2,7 triệu con heo nái.

C.P Viet Nam bi to ban gia thit heo cao,  gay bat on thi truong anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng tái đàn không chỉ đáp ứng nguồn cung cho tiêu dùng mà phải đảm bảo được an toàn dịch bệnh. Ảnh: Business Insider.

Bộ trưởng Cường cho rằng doanh nghiệp phải có trách nhiệm tham gia và đưa ra thị trường với giá hợp lý, tích cực nhất. Bởi có như vậy mới bảo vệ được thị trường cùng với người dân về lâu dài, chứ nếu giá cao quá thì nay mai thị trường sẽ quay lưng lại.

“Chúng tôi xác định các doanh nghiệp lớn phải là hạt nhân cung ứng các kỹ thuật, điều kiện đảm bảo cho tái đàn. Ngay việc anh mở rộng phát triển nhanh đàn đã đành nhưng cung ứng xã hội với một cái giá phù hợp, tích cực nhất theo tinh thần quán triệt của Thủ tướng, Phó thủ tướng cũng như yêu cầu của Bộ NN&PTNT”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Đối với vấn đề giá thịt heo tăng cao trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Cường cho rằng trước hết phải tăng cường sản xuất. Thứ hai, các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn bán tự phát qua biên giới, đảm bảo khâu thương mại, không để trục lợi, găm hàng.

Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển chăn nuôi mới cần phát triển hài hòa cơ cấu các nhóm thực phẩm, đảm bảo kinh tế, an toàn sinh học, đồng thời cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn.

Cả nước thiếu 200.000 tấn thịt lợn

Bộ NNPTNT cho biết cả nước còn khoảng 25 triệu con lợn và thiếu hụt 200.000 tấn thịt dịp cuối năm.

Chuyên gia Mỹ sẽ sang VN điều chế vắc xin chống dịch tả lợn châu Phi

Tháng 1/2020, chuyên gia nông nghiệp Mỹ sẽ sang phối hợp với Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vắc xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm