Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Covid-19 gây hại cho tim

Sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, suy tim.

Không giống các bệnh cúm thông thường, Covid-19 để lại nhiều di chứng ảnh hướng đến sức khỏe. Ảnh: Gesund.bund de.

Theo News Medical, các nhà nghiên cứu của Đại học Queensland (Australia) đã phát hiện ra Covid-19 gây hại cho tim. Phát hiện này mở ra cánh cửa cho các phương pháp điều trị trong tương lai đối với người từng mắc Covid-19.

Nghiên cứu ban đầu là một nhóm nhỏ cho thấy Covid-19 làm hỏng DNA trong mô tim, vốn không được phát hiện trong các mẫu bệnh cúm.

Nhà nghiên cứu của Viện UQ Diamantina, tiến sĩ Arutha Kulasinghe cho biết nhóm nghiên cứu phát hiện mặc dù Covid-19 và cúm đều là những virus hô hấp nghiêm trọng, chúng ảnh hưởng đến mô tim rất khác nhau.

"So với đại dịch cúm năm 2009, Covid-19 dẫn đến bệnh tim mạch nghiêm trọng hơn. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi không thể phát hiện ra các hạt virus trong mô tim của bệnh nhân Covid-19. Những gì chúng tôi tìm thấy là nhiều thay đổi mô liên quan đến tổn thương DNA. Những tổn thương này thúc đẩy sự bất ổn định của bộ gen, liên quan đến các bệnh mạn tính như tiểu đường, ung thư, xơ vữa động mạch và rối loạn thoái hóa thần kinh", tiến sĩ Arutha Kulasinghe cho biết.

Dữ liệu liên quan đến tác động của Covid-19 đối với tim trước đây chỉ giới hạn trong các dấu ấn sinh học máu và đo lường sinh lý, vì việc lấy mẫu sinh thiết tim là hành động xâm lấn.

Để có được kết quả chính xác hơn, nghiên cứu trên đã sử dụng các mô tim thực tế được thu thập trong quá trình khám nghiệm tử thi từ bảy bệnh nhân Covid-19 ở Brazil, hai người chết vì cúm và sáu bệnh nhân đối chứng.

bien chung hau Covid-19 anh 1

Nhiều nghiên cứu cho thấy Covid-19 gây hại cho tim. Ảnh: Arrajol.

Giáo sư John Fraser của UQ, người thành lập Hiệp hội Chăm sóc Quan trọng Covid-19 quốc tế, cho biết những phát hiện này cung cấp hiểu biết sâu sắc về cách Covid-19 tác động đến cơ thể so với những virus hô hấp khác.

Giáo sư Fraser nói: “Khi xem xét các mẫu mô tim của bệnh cúm, chúng tôi xác định nó gây ra tình trạng viêm quá mức. Trong khi đó, chúng tôi phát hiện Covid-19 đã tấn công DNA của tim".

Nghiên cứu đã chỉ ra Covid không "giống như bệnh cúm". "Nghiên cứu này giúp chúng tôi hiểu Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến tim. Đồng thời, đây là bước đầu tiên để tìm ra phương pháp điều trị tim cho người từng mắc Covid-19", giáo sư nói thêm.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Immunology.

Trị mụn trứng cá cho tuổi dậy thì

Cách làm hết mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là làm sạch, chăm sóc da hàng ngày và tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

Cha mẹ phải nghỉ việc vì học phí nhà trẻ tăng cao

Theo Independent, nhiều bậc cha mẹ cho biết chi phí chăm sóc con cái của họ tăng lên đáng kể, trung bình 123 USD/tháng.

Hơn 27 năm phát triển tại thị trường Việt Nam với sứ mệnh cao cả "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn", Lifebuoy là sản phẩm diệt khuẩn bán chạy hàng đầu đã và đang đóng góp vào sứ mệnh phòng chống dịch bệnh. Bằng cách lan tỏa thói quen rửa tay và giữ gìn vệ sinh cá nhân, Lifebuoy hướng đến nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cả cộng đồng.

Cùng Lifebuoy đánh bay nỗi lo bệnh truyền nhiễm và an toàn chung sống với dịch Covid-19. Lifebuoy chưa? Lifebuoy đi!

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm