Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Coteccons tiếp tục thay máu lãnh đạo sau khi chủ tịch từ chức

Vài ngày sau khi ông Nguyễn Bá Dương rời ghế chủ tịch HĐQT, Coteccons bổ nhiệm hai phó tổng giám đốc mới và chấp thuận đơn từ chức của một phó tổng giám đốc đương nhiệm.

HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons ngày 10/10 thông báo bổ nhiệm ông Trần Trí Gia Nguyên và ông Phạm Quân Lực đảm nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc.

Ông Trần Trí Gia Nguyên (Michael Trần) mang quốc tịch Australia, từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình như trợ lý tổng giám đốc, giám đốc dự án cao cấp, phó tổng giám đốc. Ông Michael Trần rời Hòa Bình từ cuối tháng 5 năm nay.

Ông Phạm Quân Lực là giám đốc khối kỹ thuật của công ty trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ mới. Ông Lực bắt đầu làm việc tại Coteccons từ những ngày đầu khi công ty mới thành lập.

coteccons anh 1

Hai phó tổng giám đốc Michael Trần (trái) và Phạm Quân Lực vừa được Coteccons bổ nhiệm. Ảnh: CTD.

Ngoài ra, Coteccons bổ nhiệm ông David Evans, thành viên tiểu ban chiến lược làm cố vấn ban điều hành. Ông Evans có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Trước khi tham gia Coteccons, ông Evans làm CEO Tập đoàn Xây dựng Al Naboodah tại UAE.

Bên cạnh đó, HĐQT Coteccons thông qua đơn từ chức của phó tổng giám đốc Trần Văn Chính. Ông Chính sinh năm 1959, bắt đầu làm việc tại Coteccons năm 2007 và được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc vào năm 2009.

HĐQT Coteccons cho biết sự thay đổi nhân sự cấp cao và cấp trung đã nằm trong kế hoạch. Việc bổ sung những thành viên dày dạn kinh nghiệm từ bên trong và bên ngoài vào bộ máy quản trị, điều hành công ty sẽ tiếp tục và sẽ được công bố dần vào thời điểm phù hợp.

Như vậy, Coteccons đang tiếp tục quá trình “thay máu” lãnh đạo sau khi nhà sáng lập Nguyễn Bá Dương từ chức chủ tịch HĐQT. Ngày 6/10, ông Dương cũng đã bán ra hơn 1 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn tại công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam.

Trước khi ông Nguyễn Bá Dương rời Coteccons, lần lượt tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công, phó tổng giám đốc Trần Quang Quân, thành viên HĐQT Trần Quyết Thắng, kế toán trưởng Vũ Thị Hồng Hạnh, toàn bộ 3 thành viên ban thư ký HĐQT đều đã từ nhiệm.

Việc hàng loạt nhân sự chủ chốt của Coteccons rời công ty diễn ra sau khi mâu thuẫn giữa nhóm cổ đông ngoại do Kusto dẫn đầu và ban lãnh đạo người Việt âm ỉ trong vài năm qua và lên đến đỉnh điểm vào tháng 6 năm nay.

Kusto khi đó yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công ngay lập tức từ chức. Đến đại hội cổ đông thường niên vào ngày 30/6, ông Dương khẳng định mâu thuẫn đã được giải quyết nhưng cuối cùng doanh nhân này cũng rời công ty sau hơn 16 năm làm chủ tịch.

Sau khi ông Dương rút khỏi công ty, HĐQT Coteccons còn 6 thành viên và có tới 5 thành viên là người nước ngoài. Chủ tịch mới của nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam là ông Bolat Duisenov, quốc tịch Kazakhstan, CEO Kusto Việt Nam.

Cổ phiếu Coteccons lập kỷ lục giao dịch trong 10 năm niêm yết

CTD (Coteccons) tăng giá trở lại với hơn 3,5 triệu đơn vị khớp lệnh trong phiên 8/10. Đây là mức thanh khoản cao kỷ lục trong lịch sử 10 năm niêm yết trên sàn chứng khoán của CTD.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh