Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Cột thu lôi' trong chính quyền tương lai của ông Biden

Bà Neera Tanden, ứng viên giám đốc Cục Quản lý Ngân sách và Hành chính, sẽ vấp phải sự cản trở quyết liệt nhất từ phe Cộng hòa ở buổi điều trần để được phê chuẩn chức vụ.

Các hãng thông tấn AP Reuters ví bà Tanden như "cột thu lôi", báo Politico gọi bà là "phóng xạ".

"Bà ấy có giọng điệu hung hăng và xúc phạm các thượng nghị sĩ Cộng hòa một cách có hệ thống. Đây là một trong những đề cử tồi tệ nhất của ông Biden", Thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas nói về bà Tanden.

Trong hai tuần cuối của tháng 11, bà Neera Tanden, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Trung tâm Tiến bộ Mỹ, xóa hơn 1.000 bài đăng trên Twitter. Phần lớn tweet được xóa là những bình luận tiêu cực về các nhà lập pháp ở đảng Cộng hòa.

Theo tờ Daily Beast, những bài đăng này có thể làm hỏng phiên điều trần trước Thượng viện của bà Neera Tanden vào đầu năm 2021.

Khi phe Dân chủ dự kiến thất bại trong việc kiểm soát Thượng viện, bà Tanden cần sự ủng hộ của một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để trở thành giám đốc Cục Quản lý Ngân sách và Hành chính (OMB) trong chính quyền sắp tới của ông Biden.

Nhan su tiem nang cua ong Biden co tat xau tren Twitter anh 1

Bà Neera Tanden, ứng viên cho vị trí giám đốc Cục Quản lý Ngân sách và Hành chính (OMB). Ảnh: Reuters.

Ứng viên gây tranh cãi

Trong số những người được ông Biden đề cử vào các chức vụ quan trọng, bà Tanden là sự lựa chọn gây tranh cãi nhất và cũng vấp phải làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ đảng Cộng hòa.

Đối với các đảng viên Dân chủ, bà Tanden là một ứng viên nổi bật với sự nghiệp vận động chính trị nhiệt huyết. Bà cũng là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng, hiểu rõ nhiệm vụ của chính phủ trong công tác an sinh xã hội.

Song bà Tanden đang gặp rắc rối với loạt phát ngôn công kích các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trên Twitter. Ý thức được mức độ nghiêm trọng của việc này, bà Tanden xóa hơn 1.000 dòng tweet chỉ trong hai tuần qua.

Động thái “không ngay thẳng” khiến các đảng viên Cộng hòa giận dữ.

Hôm 30/11, hai thượng nghị sĩ từng bị Tanden công kích lên tiếng về hành động dọn sạch Twitter của bà. “Những bình luận kích động và xúc phạm của bà Tanden nhắm vào các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ đem lại rắc rối lớn cho bà ấy”, Thượng nghị sĩ Cornyn bình luận.

Chia sẻ với The Hill, Thượng nghị sĩ Susan Collins nói: “Tôi không biết nhiều về Tanden, nhưng tôi biết bà ấy là một người dùng Twitter rất nhiều”. Năm 2018, bà Collins bị bà Tanden công kích thậm tệ khi bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tối cao Brett Kavanaugh.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Podesta thừa nhận bà Neera Tanden đang “tạo thù nhiều hơn kết bạn” trong giai đoạn nhạy cảm này. Song ông Podesta cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cân nhắc nhiều khía cạnh, thay vì chỉ tập trung vào tài khoản Twitter của bà Tanden.

“Nếu từng gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với bà ấy, bạn sẽ nhận ra bà ấy có kho tàng kiến thức sâu rộng và là một người chính trực”, ông Podesta giải thích.

“Nếu được hưởng một phiên điều trần công bằng, bà Tanden chắc chắn sẽ khiến mọi người hài lòng”, ông khẳng định.

Trong khi đó, bà Tanden thay đổi phần tiểu sử trên tài khoản Twitter thành “ứng viên giám đốc của OMB”. Bà không phản hồi yêu cầu bình luận của báo giới về động thái xóa hơn 1.000 bài đăng.

Tương lai của bà Neera Tanden

Theo một nguồn thạo tin, tổng thống đắc cử Joe Biden cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đề cử bà Neera Tanden vào vị trí giám đốc OMB. Một phát ngôn viên trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden ca ngợi bà Neera Tanden và các ứng viên khác trong nhóm kinh tế là “những công chức mang tính đột phá, đáng được tôn trọng và đáng được thử sức”.

Nhiều chuyên gia lại nhận xét bà Tanden là lựa chọn "kỳ lạ" khi ông Biden nỗ lực xây dựng nhiệm kỳ tổng thống mang tính “hàn gắn”. Theo các nhà quan sát, đa số quan chức mà ông Biden đề cử là những người có uy tín lâu năm và được lòng số đông.

Josh Fox, một nhà hoạt động về biến đổi khí hậu, nói: “Thật lạ lùng khi đề cử một người ưa gây hấn trên mạng xã hội, nhất là sau khi chúng ta vừa trải qua 4 năm nhiệm kỳ của ‘ông trùm Twitter’ Donald Trump. Bà ấy làm tôi cảm thấy bực bội một cách không cần thiết”.

Quyết định đề cử bà Neera Tanden cũng khiến một số đảng viên Dân chủ quan ngại. “Khi biết bà Tanden là người được chọn, câu hỏi đầu tiên của tôi là liệu bà ấy có được Thượng viện thông qua hay không”, một nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện bình luận thẳng thắn.

Nhan su tiem nang cua ong Biden co tat xau tren Twitter anh 2

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: AP.

Dù vậy, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẵn sàng giúp đỡ ông Biden xây dựng dàn nội các như mong muốn. Sau khi xem xét hồ sơ của bà Tanden, Thượng nghị sĩ Mitt Romney, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012, hứa “sẽ đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định”.

Cục Quản lý Ngân sách và Hành chính (OMB) có vị trí trọng tâm trong việc thực thi các quy định về tài chính của chính quyền. OMB cũng chịu trách nhiệm thực hiện tầm nhìn của tổng thống đối với đất nước.

Khi ông Biden lên nắm quyền, người đứng đầu OMB sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc thực hiện một chương trình nghị sự đầy tham vọng về khí hậu, đồng thời mở rộng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Mỹ.

Arizona và Wisconsin xác nhận chiến thắng của ông Biden

Arizona và Wisconsin chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden vào ngày 30/11, dập tắt hy vọng lật ngược kết quả tại đây của ông Trump.

NATO mời ông Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh đầu năm 2021

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 30/11 thông báo liên minh đã gửi lời mời ông Joe Biden dự hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào "đầu năm sau", khi ông đã nhậm chức.

Ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhận báo cáo tình báo hàng ngày dành cho tổng thống từ ngày 30/11, sau hơn hai tuần ông Trump chặn quá trình chuyển giao.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới