Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cột phát sóng truyền hình VTV đang được tháo dỡ

Do không còn thích hợp với kỷ nguyên công nghệ số, cột phát sóng cao 125 m từng là biểu tượng một thời của Đài truyền hình Việt Nam được tháo khỏi trụ sở.

cot phat song VTV bi pha do anh 1
Cột phát sóng analog cao 125 m là biểu trưng của các đài truyền hình nhiều năm qua. Bất cứ người nào nhìn thấy đều biết được khu vực này có trạm phát sóng truyền thanh hoặc truyền hình.
cot phat song VTV bi pha do anh 2
Trong ảnh là cột phát sóng sát cổng Đài truyền hình Việt Nam trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận Ba Đình, Hà Nội), khánh thành ngày 19/6/1997. Trước đây nó dùng để phát 3 kênh 9 (VTV1), 11 (VTV2) băng VHF và 22 (VTV3) băng UHF analog. Tuy nhiên, kể từ khi hệ thống truyền hình analog dừng hoạt động, cột phát sóng này không còn tác dụng.
cot phat song VTV bi pha do anh 3
Những ngày qua, công nhân lặng lẽ leo lên cao cắt dần ngọn để dỡ. Hiện nhà đài chưa có phương án sẽ sử di dời cột phát sóng này đi đâu. Cột phát sóng này từng có thêm chức năng chuyển tiếp tín hiệu qua đường viba số cho đài phát sóng vệ tinh Vĩnh Yên. Về sau trạm phát sóng Vĩnh Yên sử dụng tín hiệu vệ tinh từ Hà Nội để phát sóng thì hệ thống viba số này không còn tác dụng. 
cot phat song VTV bi pha do anh 4
Dưới chân cột là trạm phát sóng mặt đất Giảng Võ trước đây có tên hiệu là GV2. Trạm phát sóng này có nhiệm vụ phát sóng tín hiệu analog các chương trình VTV1, VTV2 và VTV3 cho Hà Nội và vùng phụ cận bằng anten, băng VHF và UHF gắn trên đỉnh cột. Sau khi chính thức dừng phát sóng bằng công nghệ analog và chuyển sang phát sóng số đồng thời để phục vụ cho việc mở rộng và hiện đại hóa cơ sở vật chất của đài thì trạm này cũng được dỡ bỏ. Từ đấy cột phát sóng chỉ còn tồn tại chủ yếu như một biểu tượng của VTV.
cot phat song VTV bi pha do anh 5
Cảnh ngổn ngang vật liệu dưới chân cột phát sóng trong quá trình dỡ bỏ.
cot phat song VTV bi pha do anh 6
Hiện nay toàn trạm chuyển lên làm việc tại Đài PTTH Hà Nội ở Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm dùng cột phát sóng và hạ tầng của đài này phát sóng số.
cot phat song VTV bi pha do anh 7
Hình ảnh chụp chiều 19/11, cột phát sóng đã được cắt đi khá nhiều ngọn.

Hoàng Minh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ