Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công Vinh hé lộ chuyện biếu quà ông Hải ‘lơ’

Quyển tự truyện "Phút 89" của cựu trung phong số 1 tuyển Việt Nam Lê Công Vinh sau một tuần ra mắt đã gây ra những tranh cãi trong dư luận.

Nội dung cuốn sách dày 300 trang của Công Vinh phản ánh một thế giới trần trụi thu nhỏ của bóng đá Việt Nam. Trong đó, nhiều câu chuyện "thâm cung bí sử" được người hùng AFF Cup 2008 không ngần ngại khui ra, từ chuyện xích mích với HLV Lê Thụy Hải, cựu danh thủ Lê Huỳnh Đức hay Lê Tấn Tài...

Đây dĩ nhiên không phải những điều hay ho, thậm chí gây phẫn nộ với một số người có liên quan. Và như Công Vinh từng chia sẻ, "mọi chi tiết trong quyển tự truyện toàn sự thật". Vậy cựu tiền đạo ĐTQG Việt Nam đã nói lên sự thật gì lại khiến các đồng đội cũ nổi đóa?

Tranh cãi to tiếng với HLV Lê Thụy Hải

Một chương nổi bật trong cuốn tự truyện của Công Vinh là những tranh cãi với HLV Lê Thụy Hải khi cả hai còn chiến đấu dưới màu áo Bình Dương vào năm 2014. Lúc đó, ông Hải "lơ" bị Công Vinh mô tả bằng nhiều từ ngữ không mấy dễ chịu như "không phải là đàn ông".

Ong Hai 'lo' di Cong Vinh khi o Binh Duong the nao? anh 1
Một chương trong cuốn tự truyện của Công Vinh kể lại mối quan hệ sóng gió với HLV Lê Thụy Hải.

Đã vậy, Công Vinh còn tiết lộ rằng nhiều tân binh của Bình Dương đều được nhắc khéo phải "biếu chút quà cho thầy để dễ làm việc". Nhưng Công Vinh cho biết anh đã từ chối làm điều này bởi anh muốn khẳng định và chứng minh năng lực thật sự trên đôi chân của mình.

Chuyện sau đó thế nào không cần nhắc lại. Ngay cả khi sắm vai tiền đạo số 1 tại ĐTQG, Công Vinh không được ông Hải "lơ" ngó ngàng và phải ngồi dự bị suốt thời gian dài. 

Trong quyển tự truyện do nhà báo Trần Minh chấp bút, cựu sao SLNA kể: "Đến Bình Dương gặp gỡ Ban lãnh đạo và chào đội bóng mới, Chủ tịch Sơn bất ngờ đưa cho tôi một cái bọc. Trong bọc ấy là một số tiền mặt rất lớn. Ông nói tôi mang tiền ấy đến biếu cho Lê Thụy Hải, gọi là "biếu bố chút quà để dễ làm việc". Ông Sơn nói thêm:

- Chú không thích điều này, nhưng đây là lệ, ai cũng phải thế cả.

... Công Vinh "mang bọc tiền về phòng đấu tranh với chính mình. Hôm sau tôi hẹn gặp ông Hải, cầm thêm chai rượu và ít thuốc lá mình đã mua từ Nhật về để biếu ông. Tôi biết ông thích hút thuốc và hành động chào hỏi này là phù hợp nhất. Thế nhưng khi thông tin tôi chính thức đầu quân cho Bình Dương với con số thu nhập cao ngất ngưởng mà CLB dành cho tôi, ông Hải bỗng dưng thay đổi thái độ.

Ông nói với tôi trong cuộc gặp đầu tiên là: "Anh phải biết ở CLB này, không có ai là ngôi sao cả. Không có ai được đặc quyền thế này thế kia đâu. Anh cũng phải hòa mình cùng tập thể, chứ không phải nghiễm nhiên đá chính đâu".

"Bố yên tâm, con hòa đồng mà. Từ trước đến giờ, con lúc nào cũng đặt đội bóng lên hàng đầu". Và Công Vinh kể anh quyết định không đưa tiền cho ông Hải "lơ" với suy nghĩ mình có năng lực thì ông ấy buộc phải dùng mình. "Tôi không dùng tiền để mua cái quyền được đối xử công bằng". 

Công Vinh cho biết đã trả tiền lại cho Chủ tịch Minh Sơn. "Sau đó, ông Hải 'lơ' chính thức 'lơ' tôi như cái tên của mình", anh khẳng định.

Ong Hai 'lo' di Cong Vinh khi o Binh Duong the nao? anh 2
Theo Công Vinh, các tân binh của Bình Dương đều phải biết lễ độ khi làm việc với ông Hải "lơ".

Đó chưa phải điều buồn nhất của Công Vinh khi đá cho Bình Dương. Đỉnh điểm mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh không ngọt" giữa cựu tiền đạo này và ông Hải "lơ" lên tới đỉnh điểm khi cả hai cãi vã to trước cả đội, Giám đốc điều hành Trần Văn Đường và Trưởng đoàn Nguyễn Thanh Quan.

"Ừ. Tao không thích mày đó (chỉ Công Vinh). Mày có năng lực cũng không được đá.

- Bố vì hiềm khích cá nhân chứ đâu phải vì tập thể.

- Ừ thì tao cá nhân đó. Mày làm gì tao?

- Bố không phải thằng đàn ông..." (trích một đoạn trong chương "Những ngày buồn đất Thủ").

Sau mùa giải 2015 đó, Chủ tịch Sơn khuyên Công Vinh rời đi vì ông cũng nghỉ và mục tiêu Bình Dương mùa tiếp không phải bảo vệ chức vô địch mà cũng chỉ là trụ hạng. Công Vinh cho rằng chỉ ở bóng đá chuyên nghiệp lạ đời kiểu Việt Nam mới có chuyện đó.

Hiềm khích với Tấn Tài và Thanh Bình

Không chỉ nói thẳng về mối quan hệ bất hòa giữa mình với HLV Lê Thụy Hải tại Bình Dương, Công Vinh còn tố cả đồng đội cũ Tấn Tài, Văn Quyết không muốn chuyền bóng cho mình. Điều này đến từ hiềm khích cá nhân theo cựu tiền đạo tuyển Việt Nam xuất phát từ chính Tấn Tài.

"Trước AFF Cup 2014, chính ông Miura đã nhìn ra vấn đề: Những trận ông xếp tôi đá cùng với Văn Quyết và Tấn Tài (Lê Tấn Tài), hai cầu thủ này gần như không bao giờ chuyền bóng cho tôi. Quyết còn thỉnh thoảng, Tài thì tuyệt đối không.

Việc Tài không bao giờ chuyền bóng cho tôi ở nội bộ Bình Dương ai cũng biết. Tôi chỉ không ngờ là khi lên đến đội tuyển quốc gia, Tài vẫn không thể gác bỏ được hiềm khích dành cho tôi để cùng hướng về mục tiêu chung. Tôi xem đấy là một thất bại của tập thể mà tôi là một phần của nó", Công Vinh viết về Tấn Tài trong chương Lời tạ từ phút 89.

Chưa hết, cựu trung phong sinh năm 1985 còn viết về tiền đạo nổi tiếng một thời của bóng đá Việt Nam là Phan Thanh Bình rằng:

"Riedl bao năm vẫn vậy, vẫn chọn những cầu thủ mình thích, vẫn trung thành với lối đá chồng biên. Lúc này, dù đã giành được Quả bóng vàng nhưng tôi vẫn chỉ là dự bị cho cặp tiền đạo ưa thích của ông là Văn Quyến - Thanh Bình. Ông Riedl luôn thương Phan Thanh Bình như con".

Công Vinh phản ứng thế nào trước phản ứng của đồng đội cũ?

Những chia sẻ của Công Vinh trong cuốn tự truyện thật sự đụng chạm đến nhiều người. Trước truyền thông, Lê Tấn Tài, Phan Thanh Bình hay ông Hải "lơ" đều lên tiếng phản pháo người từng là học trò cũ và đồng đội cũ của mình.

Họ cho rằng Công Vinh không nên khui ra những vấn đề nhạy cảm như vậy.

Ong Hai 'lo' di Cong Vinh khi o Binh Duong the nao? anh 3
Công Vinh (trái) đã phanh phui nhiều câu chuyện bí mật trong làng bóng đá Việt Nam qua cuốn tự truyện của mình.

Trong khi đó, số 9 một thời của tuyển Việt Nam lại tỏ ra khá bình thản. Anh đã có những lời nói đầu tiên qua trang cá nhân như sau: "Trong tự truyện tôi không hề nói hay khẳng định rằng ông Hải ăn tiền cầu thủ, vui lòng đọc sách đàng hoàng đừng đọc giật tít bậy bạ...mà tôi chỉ kể về câu chuyện lý do tôi đẩy tôi vào sự đấu trí của bản thân tôi".

"Cỡ Messi cũng bị tố không chuyền bóng cho đồng đội trong tự truyện Zlatan Ibrahimovic. Chuyện bình thường giữa những con người với nhau. Trong cuộc đời chúng ta, gặp 100 người tốt với mình thì cũng phải gặp một vài người khó nuốt với mình.

Nếu muốn đi tìm một con người thảo mai, chẳng dám đối diện sự thật và thẳng thắn với bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong sự nghiệp của cuộc đời mình để nhìn nhận những gì sai hoặc đúng thì quên tìm đến tôi đi nhé.

Trong tự truyện này tôi chẳng nói ai là người xấu, mà chỉ kể lên những sự cố của riêng bản thân tôi dưới góc nhìn của riêng tôi.. nên không thể nào nói tôi nói xấu ai hay dìm hàng ai được.

Chẳng ai đi đánh giá một người nào đó xấu vì họ không thích một ai đó cả, tôi thừa nhận đó là thất bại của tập thể cũng là thất bại của tôi, vì tôi cũng là một phần của tập thể.

Lịch sử vẫn mãi là lịch sử, đội tuyển thua từ vòng ngoài thì chỉ mình tôi bị các bạn chửi cho chết.. chửi nhưng cấm kể lại sự thật nha.. oan ức đem xuống mồ, cấm nói ra để thế hệ sau rút kinh nghiệm.. xã hội sẽ phát triển lắm nếu chẳng ai dám 1 lần đối diện với vấn đề.

Cuối cùng, trong tự truyện còn rất nhiều những con người, những câu chuyện tốt đẹp truyền cảm hứng, phải đọc toàn cảnh để cảm nhận những câu chuyện dù gai góc vẫn nhẹ nhàng, đọc xong hãy phán xét đừng thiển cận đọc tít cắt xén rồi auto chửi bới".

Ong Hai 'lo' di Cong Vinh khi o Binh Duong the nao? anh 4
Cuốn tự truyện của Công Vinh sớm gây bão khi "đụng chạm" tới nhiều cầu thủ, HLV.

Công Vinh: 'Tôi không sợ người ta chửi mình'

Trong buổi ra mắt cuốn tự truyện của mình, tiền đạo Lê Công Vinh thừa nhận sẵn sàng đương đầu với tất cả, dù đó là những lời chửi hay oán ghét từ người hâm mộ.


Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

AFF Cup Bóng đá Việt Nam Thể thao