Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công viên nước bỏ hoang giữa thủ đô

Công viên Tuổi Trẻ nằm trên đường Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) từng được kỳ vọng là không gian xanh của thành phố nhưng nay đang bị bỏ hoang, các thiết bị hoen gỉ.

cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 1
Công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô thuộc phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) là một trong những công viên quy mô vào bậc nhất thành phố, xây dựng trong 5 năm nhưng đến nay hoang vắng, xuống cấp trầm trọng. Dự án rộng 26,43 ha được TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ ngày 29/12/2000.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 2
Trước đó, nhiều diện tích đất công ích được phê duyệt quy hoạch làm vườn hoa, cây xanh, sân thể thao... thuộc khuôn viên công viên bị buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng sử dụng đất sai mục đích gây ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng nghìn hộ dân quanh vùng.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 3
Theo kết quả rà soát của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vào năm 2012, công viên Tuổi Trẻ có 8 hạng mục công trình sai quy hoạch gồm các nhà hàng gần khu ống trượt nước cảm giác mạnh, sân tennis, sân bóng mini, nhà văn phòng, siêu thị... UBND TP Hà Nội đã yêu cầu đơn vị quản lý phải phá dỡ trả lại đúng mục đích quy hoạch nhưng sau đó hơn 3 năm không xử lý xong.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 4
Đến nay nhiều thiết bị bên trong công viên đã hoen gỉ. Đặc biệt là hệ thống ống trượt, máng trượt nước khổng lồ đã xuống cấp hoàn toàn do không phục vụ khách và được chăm sóc bảo dưỡng.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 5
Tương tự là công trình bánh xe đu quay khổng lồ bên trong công viên.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 6
Phía ngoài các kết cấu của vòng đu quay đã gỉ sét, bong tróc.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 7
Một số thiết bị bằng gỗ cũng mục nát gãy gập.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 8
Trước kia công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội.
cong vien nuoc bo hoang o Ha Noi anh 9
Tuy nhiên, từ khi công viên Tuổi Trẻ Thủ Đô dừng hoạt động, công viên nước cũng đóng cửa theo. Hiện công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đang quản lý công viên này. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Triệu Như Long, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết dự án công viên Tuổi trẻ Thủ đô được bắt đầu triển khai từ năm giữa tháng 4/2001.

Khi đó, Thủ tướng đã ban hành quyết định về việc giao đất để tổ chức giải phóng mặt bằng với tổng diện tích thu hồi 262.776 m2 đất.

Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng đã tiến hành giải phóng mặt bằng ở phía nam công viên Tuổi trẻ Thủ đô là đường Thanh Nhàn, phía tây là đường Võ Thị Sáu ra đến đường Trần Khát Chân.

Diện tích giải phóng mặt bằng cho dự án này khá lớn. Đến năm 2003, công viên nước Tuổi trẻ Thủ đô được công ty TNHH MTV Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội đầu tư xây dựng gồm nhiều hạng mục như đu quay, cầu trượt nước, hồ tạo sóng… Tuy nhiên, chỉ hoạt động được 4 năm, đến 2007, công viên nước bị bỏ hoang. 

Theo ông Long, đến thời điểm hiện tại, khu vui chơi, công viên nước vẫn chưa thực hiện được công việc bàn giao. Lý do là các cơ quan chức năng chưa làm rõ được vấn đề công nợ, tài chính của công viên nước

Huy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm