Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công việc thầm lặng của những phụ nữ bị lãng quên ở Ukraine

Tại Ukraine có một công việc diễn ra quanh năm suốt tháng mà ít người chú ý. Những người đảm đương đa phần là phụ nữ. Họ dành cả cuộc đời cho một công việc tẻ nhạt, “vô hình”.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 1 1.jpg

Ukraine từ lâu bị xáo trộn bởi nhiều biến cố: xung đột ở miền Đông, bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập đến nạn tham nhũng tràn lan và nền kinh tế khó khăn… Bởi vậy, cũng dễ hiểu vì sao người dân ở đây ít chú ý đến những người phụ nữ ở bên ngoài ô cửa sổ tàu hỏa. Trong ảnh, nữ nhân viên tuần tra tàu hỏa đi qua Ukraine.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 2 2.jpg

Những người quanh năm suốt tháng giữ an toàn ở các điểm giao cắt của đường ray xe lửa với đường bộ. Nhiệm vụ của họ là vẫy cờ vàng ra dấu cho kỹ sư tàu hỏa rằng đoạn đường phía trước an toàn.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 3 3.jpg

Khoảng 80% nhân viên gác chắn và nhân viên an toàn đường sắt ở Ukraine là phụ nữ. Họ đảm nhiệm những ca làm việc dài trong các trạm gác chắn nhỏ nhắn bên cạnh đường ray.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 6 6.jpg

Có trạm gác chắn được kế thừa từ thời Liên Xô, số khác được xây dựng sau khi Ukraine độc lập.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 7 7.jpg

Đến nay, khi các nút giao đường sắt với đường bộ có thể hoạt động tự động, thì những nhân viên gác chắn vẫn đứng đó. Họ hoạt động như một lớp an toàn mà công ty đường sắt nhà nước Ukraine vẫn cho là cần thiết, theo New York Times.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 10 10.jpg

Điều đặc biệt là nhân viên gác chắn phải dành phần lớn thời gian trong cô độc. Cứ mỗi 2-3 ngày, họ lại túc trực 1 ca 12 tiếng, tùy thuộc vào vị trí công việc.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 11 11.jpg

Hiếm khi tại các ngôi làng nhỏ, trạm gác chắn có thể trở thành trung tâm của sự chú ý. Khi đó, các nhân viên sẽ được người dân chào hỏi và dành vài phút để trò chuyện.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 14 14.jpg

Sau cuộc chiến năm 2014, khi phe ly khai được Nga hậu thuẫn chiếm giữ lãnh thổ ở miền Đông Ukraine, tỷ lệ tội phạm đã gia tăng trên khắp cả nước và một số trạm gác chắn đường sắt bị phá hoại. Kể từ đó, một vài trạm đã được lắp khung sắt bao quanh.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 15 15.jpg

Trong khi đất nước và thế giới vật lộn với đại dịch Covid-19, một tình huống nghiêm trọng khẩn cấp, thì những người phụ nữ vẫy cờ vàng vẫn âm thầm làm việc mỗi ngày.

Cong viec tham lang cua nhung phu nu bi lang quen o Ukraine hinh anh 16 16.jpg

Trong “cơn bão” dịch bệnh, người ta sẽ khó nhìn thấy thấy ngọn hải đăng. Những “người phụ nữ đường sắt Ukraine” được ví với ngọn hải đăng: biểu tượng cho sự trường tồn theo thời gian. Họ không hề lung lay trước những chuyến tàu và cả dòng thời gian trôi, họ vẫn ở lại đó.

Người biểu tình Ukraine tấn công xe buýt chở người di tản từ TQ

Hàng chục người biểu tình ở một thị trấn Ukraine đã tấn công xe buýt chở người di tản khỏi vùng dịch virus corona ở Trung Quốc.

Người sơ tán từ Trung Quốc bị ném đá tại Ukraine

Nỗ lực cách ly hơn 70 người đưa về từ Trung Quốc của Ukraine vì dịch virus corona đã thành hỗn loạn khi cư dân địa phương ném đá họ và đụng độ với cảnh sát để phản đối việc này.

Hạnh Vũ

Ảnh: New York Times

Bạn có thể quan tâm

Thế giới