Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công việc mơ ước biến thành ác mộng với thủy thủ đoàn Diamond Princess

Các thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật Bản lo sợ bị nhiễm virus corona nhưng vẫn phải duy trì hoạt động của tàu trong điều kiện tồi tệ.

Các thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess nói rằng họ sợ nhiễm phải virus corona gây chết người nhưng không được bảo vệ bằng các hành khách mà họ phục vụ.

Mười nhân viên trên tàu đã được xác nhận nhiễm virus và những người khác cảm thấy bị bệnh. Nhưng không giống các hành khách, họ không được cách ly.

"Tại sao họ không tách chúng tôi ra? Có phải chúng ta không phải là một phần của con tàu hay không? Nếu hành khách đã bị cách ly, tại sao chúng tôi không được như vậy", một đầu bếp từ Ấn Độ nói với Washington Post.

Nỗi sợ trở thành người tiếp theo

Người đầu bếp, một trong số 1.035 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu, cho biết ngày của anh bắt đầu lúc 6h15 và anh làm việc cả ngày để nấu bữa ăn cho hành khách, những người chủ yếu bị giới hạn trong cabin của họ, với cơ hội hạn chế để tập thể dục.

virus corona anh 1

Khoảng 3.600 người bị cách ly trên tàu du lịch Diamond Princess tại cảng Yokohama, gần Tokyo, vì lo ngại về virus corona mới. Con tàu đang được kiểm dịch trong 14 ngày. Ảnh: AFP/Getty.

Ngược lại, các thành viên thủy thủ đoàn ăn uống lộn xộn, sử dụng cùng khay đĩa và dùng chung nhà vệ sinh.

Hôm 11/2, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết 10 thành viên thủy thủ đoàn nằm trong số 135 người đã thử nghiệm dương tính với virus này, bao gồm hai người từ Ukraine và 8 người từ Philippines.

Chính phủ Ukraine cho biết hai người mang quốc tịch nước này, một phụ nữ 37 tuổi và một người đàn ông 25 tuổi, làm việc trong bếp và đã được đưa đến bệnh viện ở Nhật Bản.

Đầu bếp nói rằng hai hoặc ba người Ấn Độ cũng bị bệnh nhưng anh không biết liệu họ có bị nhiễm virus hay không.

Anh cho biết đã làm việc cho công ty trong ba năm và đi du lịch đến Alaska và Canada. "Đó là công việc mơ ước của tôi, nhưng giờ nó đã biến thành cơn ác mộng", anh nói.

Hôm 10/2, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết thêm 65 người đã thử nghiệm dương tính với virus này, gần gấp đôi số người nhiễm bệnh. Tin tức đó đã khiến Binay Kumar Sarkar, một thành viên thủy thủ đoàn Ấn Độ khác, đăng một video lên Facebook cầu xin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Liên Hợp Quốc hỗ trợ.

Anh nói rằng mọi người đều lo sợ xem ai sẽ là người tiếp theo. Anh yêu cầu tất cả thành viên thủy thủ đoàn được kiểm tra càng sớm càng tốt và người bệnh được đưa đến bệnh viện.

Chờ đợi ngày lệnh cách ly hết hạn

Các hành khách và thủy thủ đoàn của một du thuyền bị cách ly khác đã được phép rời tàu vào ngày 9/2 sau khi chính quyền Hong Kong kiểm tra tất cả 1.800 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu và thấy rằng không ai có virus.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng họ có khả năng kiểm tra ít nhất 1.000 người mỗi ngày nhưng sẽ rất khó khăn khi xét nghiệm mọi người trên tàu Diamond Princess.

virus corona anh 2

Nhân viên y tế lên tàu du lịch Diamond Princess đã được cách ly tại cảng Yokohama, ngày 11/2. Ảnh: AP.

"Chúng tôi nhận thức được những lo ngại của họ, chúng tôi đã nghe thấy những tiếng nói yêu cầu làm nhiều hơn để cải thiện tình trạng của họ và chúng tôi đã xem xét các biện pháp để giải quyết những vấn đề đó", Masami Sakoi, một quan chức cấp cao của bộ y tế, nói với các phóng viên.

Sakoi cho biết chính phủ cần thủy thủ đoàn duy trì hoạt động trên tàu. Du thuyền được đặt cách ly 14 ngày tại cảng Yokohama của Nhật Bản vào tuần trước. Ông cho biết chính phủ đang cử một nhóm chuyên gia để đánh giá điều kiện sống và làm việc trên tàu vào ngày 12/2.

"Sau khi họ đánh giá các điều kiện, chúng tôi muốn giải quyết những vấn đề đó càng nhiều càng tốt khi hợp tác với công ty điều hành", ông nói.

Việc cách ly cho hành khách sẽ được dỡ bỏ vào ngày 19/2 nhưng không rõ liệu các thành viên thủy thủ đoàn có yêu cầu kiểm dịch bổ sung hay không vì họ không được cách ly với người mang virus.

"Công việc trên tàu không đơn giản. Bạn cần phải tập trung. Bạn cần có một tâm trí tích cực rằng bạn có thể làm công việc của mình", Norman Lee, một nhân viên nhà bếp, nói.

Một nhân viên nhà hàng tên Olena Ruban khuyến khích các thành viên thủy thủ đoàn tận hưởng cuộc sống của họ trên tàu nhưng sau đó thêm một lời cảnh báo: "Hãy trở nên mạnh mẽ - vì ở đây, chỉ có những người mạnh mẽ sống sót".

Nhưng đầu bếp Ấn Độ giấu tên cho biết điều kiện trên tàu rất khủng khiếp. Hợp đồng cho một số thành viên thủy thủ đoàn đã hết hạn vào tuần trước, nhưng họ vẫn phải tiếp tục làm việc cho đến ngày 19/2.

"Nhưng ai sẽ sống sót đến lúc đó? Tôi rất sợ và đang đếm từng ngày", anh nói.

Nhật Bản xác nhận có thêm 65 ca nhiễm virus corona trên du thuyền Du thuyền Diamond Princess đang cách ly ở Yokohama, Nhật, có thêm 65 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên du thuyền lên 135.

Số ca nhiễm mới thấp nhất từ 31/1 ở tâm dịch virus corona Hồ Bắc

Dịch virus corona chủng mới có thể kết thúc vào tháng 4, theo chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc, và số liệu mới nhất có thể giúp củng cố sự lạc quan đó.

Giữa tâm dịch, bác sĩ tuyến đầu Vũ Hán cầu cứu chuyên gia tâm lý

Tăng ca đến kiệt sức để cứu giúp các bệnh nhân giữa tâm dịch virus corona, nhiều bác sĩ không tránh khỏi căng thẳng, áp lực. Đồng hành với họ là các chuyên gia tâm lý.

Tuyết Mai

Theo Washington Post

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Canada Covid-19 Thế giới