Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công việc đang chi phối sức khỏe tinh thần

Tinh thần không khỏe, thể chất thiếu sự vận động khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với lượng công việc quá tải mỗi ngày.

Theo New York Post, gần một nửa số người Mỹ tham gia khảo sát khẳng định công việc của họ “ảnh hưởng tiêu cực” đến sức khỏe tâm thần.

Cuộc khảo sát của Gallup đã hỏi gần 16.000 người Mỹ đang làm việc về sức khỏe tâm thần của họ vì nó gắn liền với công việc.

Cứ 10 người tham gia thì có 4 người bày tỏ những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ do làm việc. Khi được chia nhỏ, 7% số người cho biết công việc tác động “rất” tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ, trong khi 33% cho biết công việc có tác động tiêu cực "phần nào đó".

Cuộc khảo sát được đưa ra sau khi năng suất tại nơi làm việc đạt mức thấp kỷ lục nhưng không phải vì mọi người mất tập trung khi làm việc ở nhà mà là do kiệt sức.

Theo Mayo Clinic, kiệt sức là “kiệt sức về thể chất hoặc cảm xúc” có thể dẫn đến “cảm giác giảm sút thành tích”. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Những người lao động Mỹ có sức khỏe tâm thần tốt hoặc kém thường bỏ lỡ trung bình 12 ngày làm việc không có kế hoạch, so với 2,5 ngày mà những người khác nghỉ. Theo Gallup, việc bỏ lỡ công việc do sức khỏe tâm thần gây thiệt hại cho nền kinh tế 47,6 tỷ USD/năm dưới dạng năng suất.

Tất nhiên, sức khỏe tâm thần kém không phân tán đều trong toàn bộ lực lượng lao động. Phụ nữ phải chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần đang diễn ra mà công nhân Mỹ phải đối mặt, vì họ có nhiều khả năng (23%) thể hiện sức khỏe tâm thần hơn so với nam giới (15%).

Kết quả của cuộc khảo sát cho biết điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, những người “mang gánh nặng lớn nhất”. Trong số lao động nữ từ 18 đến 29 tuổi được khảo sát, 36% cho biết công việc có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, con số này ở nam giới cùng độ tuổi là 27%.

suc khoe tinh than anh 1

Cuộc khảo sát của Gallup cho thấy công việc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như thế nào khi 40% người Mỹ tham gia khảo sát bày tỏ cảm xúc tiêu cực. Ảnh: Gallup.

Khi người lao động già đi, khoảng cách đó giảm dần và trong số những người từ 65 tuổi trở lên, chỉ 10% phụ nữ và 9% nam giới cảm thấy sức khỏe tâm thần của họ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi công việc.

Xu hướng đó vẫn đúng trong suốt cuộc khảo sát - khi người lao động dưới 30 tuổi phàn nàn rằng họ bị tác động tiêu cực bởi công việc (47%), những người trả lời từ 65 tuổi trở lên được cho là hài lòng hơn. Thực tế, chỉ 15% người từ 65 tuổi trở lên cảm thấy không hạnh phúc, trong khi 43% bày tỏ cảm xúc tích cực.

"Sự cải thiện theo tuổi tác có thể là do nhiều nhân viên thăng tiến vào công việc xứng đáng hơn khi sự nghiệp của họ tiến triển hoặc nhóm 65 tuổi trở lên làm việc theo lựa chọn thay vì cần thiết", khảo sát nêu rõ.

suc khoe tinh than anh 2

Điều thú vị là cảm giác tích cực đối với công việc tăng lên đối với người lớn tuổi. Ảnh: Gallup.

Khi nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần tăng lên, các nhà tuyển dụng đang cung cấp nhiều nguồn lực cho những nhân viên có thể đang gặp khó khăn. Nhưng nhiều người không thể tiếp cận được.

Theo cuộc khảo sát, 50% hoặc nhiều hơn số lượng nhân viên ở 11 trong số 16 ngành được báo cáo khẳng định họ không tin có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc không biết liệu các nguồn lực đó có tồn tại hay không.

Trong khi gần 1/5 người Mỹ phải vật lộn với sức khỏe tâm thần, nhu cầu cung cấp các nguồn lực và điều trị bệnh rất quan trọng.

Theo Gallup, sự bất hạnh trên toàn cầu đang tăng dần và ngày càng có nhiều người báo cáo về sự tức giận, căng thẳng, lo lắng và buồn bã trong thập kỷ qua. "Vai trò quan trọng của các nhà lãnh đạo trong việc hỗ trợ và củng cố văn hóa hạnh phúc tại nơi làm việc chưa bao giờ lớn hơn bây giờ", khảo sát nêu rõ.

Mục Giáo dục gửi tới độc giả gợi ý những tác phẩm hay về tuổi trẻ, học đường. Đó có thể là lựa chọn phù hợp cho người yêu sách, thích khám phá cuộc sống học sinh, sinh viên xưa và nay.

Xem thêm: Trang viết thanh xuân

suc khoe tinh than anh 3

Đại học ở Hong Kong thanh minh vì tuyển người xem phim để nghiên cứu

Theo SCMP, Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) đang trả phí dịch vụ xem phim trên Netflix cho sinh viên để thực hiện cuộc nghiên cứu khoa học.

Vitamin C có phải là chìa khóa cho làn da sáng khỏe

Vitamin C được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và làm sáng da. Ngoài ra, đây là thành phần cần thiết cho phái đẹp để kết hợp với kem chống nắng giúp tăng hiệu quả.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm