Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công ty truyền thông đầu tiên lên sàn, giá khởi điểm 250.000 đồng/cp

Tập đoàn Yeah1 sẽ niêm yết hơn 27 triệu cổ phiếu lên sàn HoSE ngày 26/6 tới, trở thành công ty truyền thông đầu tiên lên sàn chứng khoán với mức giá cao nhất lịch sử.

Tại buổi roadshow chiều 19/6, đại diện Tập đoàn Yeah1 tiết lộ hơn 27 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp với mã YEG sẽ lên sàn HoSE vào ngày 26/6, với giá 250.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, YEG sẽ có vốn hóa thị trường ước tính lên tới 6.750 tỷ đồng.

Ngoài số cổ phiếu niêm yết này, Yeah1 cũng sẽ chào bán 7,8 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược, với kỳ vọng thu về hơn 100 triệu USD, tương ứng mỗi cổ phiếu có giá khoảng 300.000 đồng.

Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo, đã có 25 nhà đầu tư tổ chức đăng ký đầu tư. Các nhà đầu tư này đều đến từ các nước phát triển, nơi quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số đạt tăng trưởng 50% đến 60%/năm.

Trong đi đó, quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số tại Việt Nam mới chỉ đạt tăng trưởng ở mức 5% - 6%. Họ nhìn nhận Việt Nam là một thị trường màu mỡ và còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Yeah1 dự kiến từ nay đến năm 2021 chỉ tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam tăng trưởng 30%/năm.

Yeah1 len san anh 1
Yeah1 đẩy mạnh khai thác quảng cáo trực tuyến nhiều hơn trong những năm tới.

Số tiền thu được từ chào bán tới đây sẽ được ưu tiên sử dụng cho hoạt động M&A trong nước và khu vực Đông Nam Á, mà trọng tâm là Thái Lan, Philippines và Indonesia, với tiềm năng tăng trưởng còn nhiều.

Ngoài ra, Yeah1 cũng sẽ đầu tư mạnh vào việc sản xuất nội dung ở 4 mảng: trẻ em, âm nhạc, làm đẹp và gaming. Riêng trong lĩnh vực âm nhạc, công ty này tiết lộ ngày 21/6 tới đây sẽ công bố quan hệ hợp tác với Universal Music, công ty âm nhạc lớn sở hữu bởi tập đoàn truyền thông Vivendi của Pháp.

Tham vọng của Yeah1 trong 3 năm sau niêm yết là trở thành startup “kỳ lân” (startup có vốn hóa trên 1 tỷ USD) đầu tiên trong ngành truyền thông tại khu vực Đông Nam Á.

Còn về chỉ tiêu tài chính, Yeah1 đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt hơn 208 triệu USD, tương ứng mức lợi nhuận sau thuế thu về 26,8 triệu USD.

Riêng năm 2018, tập đoàn truyền thông này đặt kế hoạch doanh thu hơn 100 triệu USD. Trong đó, mảng truyền thống là truyền hình đóng góp 26,4 triệu USD, truyền thông kỹ thuật số - Youtube 23,4 triệu USD, mảng truyền thông kỹ thuật số đóng góp chính yếu với 45 triệu USD.

Với những kế hoạch đặt ra, cơ cấu doanh thu có chuyển dịch khá mạnh, nghiêng về mảng quảng cáo trực tuyến, dự kiến đến năm 2020 chiếm tới 84%.

Năm 2017, Yeah1 ghi nhận 851 tỷ đồng doanh thu hợp nhất. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 82 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 5 lần so với năm 2016 và vượt 212% kế hoạch.

Tính theo cơ cấu sản phẩm, phần lớn lợi nhuận đến từ quảng cáo của các chương trình phát trên hạ tầng kỹ thuật số. Nếu tính theo thị trường thì chỉ có 18% doanh thu của Yeah1 đến từ thị trường Việt Nam, 80% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài mà chủ yếu là các nước Đông Nam Á.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất tại Yeah1 là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, sở hữu 41,4%;  DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd sở hữu 35,71%; Ancla Assets Ltd nắm 12,49% và ông Đào Phúc Trí (Tổng giám đốc) sở hữu 4,37%.

Nhà đầu tư tháo chạy, VN-Index rơi thẳng đứng, mất gần 40 điểm

Có nhóm nhà đầu tư nỗ lực bắt đáy cuối phiên sáng, thị trường kìm được tốc độ giảm điểm nhưng mới mở cửa phiên chiều, hàng loạt mã lại giảm mạnh khiến chỉ số Vn-Index rơi tự do.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm