Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Trung Quốc xin lỗi vì hỏi nữ ứng viên 'Bao giờ đẻ?'

Dư luận xứ tỷ dân cho rằng việc nhà tuyển dụng hỏi ứng viên nữ về dự định sinh con là không liên quan tới chuyên môn, can thiệp chuyện cá nhân và thiếu tôn trọng phụ nữ.

Ngày 4/6, công ty sản xuất đồ chơi nổi tiếng Trung Quốc Pop Mart chính thức lên tiếng xin lỗi sau khi đưa câu hỏi về dự định sinh con vào buổi phỏng vấn tuyển dụng với các ứng viên nữ, theo SCMP.

Cụ thể, các nhà tuyển dụng yêu cầu lao động nữ trả lời cụ thể rằng họ có ý định sinh con hay không, nếu có thì bao giờ sẽ sinh.

Hành động trên dấy lên làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội ở xứ tỷ dân. Nhiều dân mạng cho rằng những câu hỏi này quá cá nhân, không liên quan tới chuyên môn.

chinh sach sinh 3 con o trung quoc anh 1

Nhiều người chỉ trích công ty sản xuất đồ chơi Pop Mart vì đặt câu hỏi không phù hợp với ứng viên nữ, trong khi họ là lực lượng lao động và nguồn khách hàng chủ yếu. Ảnh: EPA.

"Thật đáng xấu hổ! Họ kiếm tiền từ người tiêu dùng nữ, trong khi đối xử như vậy với các ứng viên nữ", một người dùng để lại bình luận trên Weibo, nhận được 40.000 lượt thích.

Một ý kiến khác đồng tình: "Khi nam giới nghỉ thai sản, họ ít nhận về những ánh mắt phán xét hơn phụ nữ".

Phía công ty Pop Mart cho biết một số chi nhánh đã không tuân theo quy định phỏng vấn của công ty.

"Là một doanh nghiệp có lượng lớn người tiêu dùng là nữ, chúng tôi luôn tôn trọng phái đẹp", đại diện Pop Mart phân trần trên tài khoản Weibo chính thức. Phía công ty cho biết thêm nữ giới chiếm 68,8% lực lượng lao động và gần 75% nhân sự mới chỉ trong 6 tháng qua.

chinh sach sinh 3 con o trung quoc anh 2

Chính sách cho phép sinh tối đa 3 con ở Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại phụ nữ sẽ gặp khó khăn ở chỗ làm. Ảnh: Reuters.

Tranh cãi trên nổ ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng có thể sinh tối đa 3 con, thay vì 2 trẻ như trước. Nỗ lực này nhằm giải quyết tình trạng già hóa dân số và giảm tỷ lệ sinh ở xứ tỷ dân.

Năm 2020, khoảng 12 triệu trẻ sơ sinh chào đời tại nước này, giảm 18% so với 14,65 triệu trẻ vào năm 2019. Đây là lần giảm tỷ lệ sinh hàng năm thứ 4 liên tiếp, theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Trước tình hình này, nhiều ý kiến cho rằng chính sách mới có thể khiến tình trạng phân biệt giới tính tại nơi làm việc gia tăng.

"Điều này ảnh hưởng lớn tới cơ hội việc làm của phụ nữ. Nếu bạn sinh 2-3 con, các công ty sẽ lo lắng về thời gian nghỉ thai sản dài, và liệu lao động nữ có thể cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc hay không", một dân mạng bày tỏ.

Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc ngại đẻ thêm con

Áp lực tài chính khiến người trẻ Trung Quốc ngại sinh thêm con dù chính phủ đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát kế hoạch hóa gia đình.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm