Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công ty Trung Quốc trả thù nhân viên bằng 60 kg tiền xu

Một công ty ở Trung Quốc bị yêu cầu bồi thường 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) cho một nữ nhân viên mà họ sa thải không đúng luật, theo SCMP.

Công ty chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp giấu tên ở tỉnh Hồ Nam tiếp tục bị tòa án đưa ra quyết định xử phạt vì cố tình trả lương cho người nhân viên kể trên bằng 60 kg tiền xu.

Trước đó, hồi tháng 5, nữ nhân viên giấu tên bị đuổi việc mà không rõ lý do, chỉ sau 2 tuần cô vào làm việc.

sa thai nhan vien anh 1

Sau khi sa thải nhân viên không rõ lý do, công ty Trung Quốc tiếp tục tìm cách không trả tiền bồi thường. Ảnh: Handout.

Cô đã kiện công ty ra tòa, yêu cầu bồi thường số tiền 10.000 nhân dân tệ, nhưng phía cơ quan này không thanh toán trong thời hạn mà tòa án quy định.

Sau đó, một nhân viên của tòa án đã đi cùng người phụ nữ đến công ty để đòi tiền. Khi đến nơi, họ được trao một bao tải tiền xu.

Tòa án cho biết một nhân viên của công ty đã đi đổi tiền giấy thành tiền xu từ nhiều ngân hàng theo yêu cầu của người quản lý.

Theo báo cáo của tòa án địa phương, người phụ nữ đã phải đếm từng đồng xu để tính tổng số tiền, trước khi cơ quan chức năng có thể xác nhận con số cuối cùng.

sa thai nhan vien anh 2

Số tiền xu nặng tới 60 kg. Ảnh: Weibo.

Do đó, tòa án đã phạt bổ sung thêm đơn vị sử dụng lao động 5.000 nhân dân tệ vì tội “chà đạp lên nhân phẩm của người lao động” và “gây lãng phí nguồn lực của cơ quan thực thi pháp luật”.

Tòa án cho biết hành vi của người quản lý “cản trở nhân viên hưởng quyền lợi của họ” vì tiền xu không phải là hình thức thanh toán được chấp nhận chung tại công ty.

Luật pháp hiện hành của Trung Quốc quy định tất cả mệnh giá nhân dân tệ, bao gồm cả tiền xu được chấp nhận là đồng tiền pháp định (tiền được luật pháp thừa nhận là phương tiện thanh toán có thể chấp nhận cho các khoản nợ đối với chủ nợ).

Do đó, nhiều cá nhân và cả tổ chức ở nước này cố tình sử dụng các đồng xu nhỏ để trả tiền phạt và các khoản nợ khi bị yêu cầu.

Tháng 7 năm ngoái, một phụ nữ ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, được đề nghị bồi thường hai giỏ tiền lẻ có trị giá 28.700 nhân dân tệ sau thắng kiện chủ cũ.

Tuy nhiên, người phụ nữ từ chối nhận thanh toán bằng tiền xu và gọi điện báo cảnh sát khi cho rằng động thái này của người chủ cũ nhằm cố tình làm nhục cô.

Nắng nóng kỷ lục, một loạt thợ sửa điều hòa thiệt mạng ở Trung Quốc

Số vụ tai nạn chết người liên quan đến ngã từ các tòa nhà cao tầng khi bảo trì hoặc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí đã tăng vọt trong mùa hè này ở Trung Quốc.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm