Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công ty Trung Quốc nói drone tự sản xuất có thể tàng hình như B-21

Một nhà sản xuất ở Tây An, Trung Quốc, cho biết đã sản xuất nguyên mẫu máy bay tàng hình không người lái có thể so sánh với B-21 Raider của Không quân Mỹ.

Công ty Zhongtian Feilong Intelligent Technology hôm 20/4 nói mẫu thử nghiệm Feilong-2 gần đây đã được hoàn thành.

Chiếc máy bay không người lái đa chức năng này có thể sử dụng để tấn công các mục tiêu quan trọng như trung tâm chỉ huy, đường băng quân sự và tàu sân bay, theo South China Morning Post.

may bay sanh ngang B-21 anh 1

Một chiếc máy bay không người lái khác do Trung Quốc tự sản xuất. Ảnh: FT.

Feilong-2 cũng có thể tác chiến cùng một nhóm máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ tuần tra trinh sát, tấn công phủ đầu hoặc đánh giá thiệt hại.

Chiếc máy bay này xác định mục tiêu bằng cảm biến quang học và chủ động trong điều kiện thời tiết khó khăn. Các tính năng tàng hình bao gồm một lớp phủ đặc biệt để giảm phản xạ ánh sáng.

Feilong-2 có tải trọng 6 tấn, có thể tham gia nhiệm vụ trong phạm vi 7.000 km và bay ở độ cao gần 15 km.

Đây là loại máy bay cận âm cao, đạt vận tốc 780 km/h. Tốc độ này chậm hơn tốc độ âm thanh nhưng nhanh hơn các loại máy bay cận âm khác.

Theo nhà phát triển, Feilong-2 chỉ kém B-21 Raider của nhà sản xuất Northrop Grumman một chút về các tiêu chí tốc độ, phạm vi tấn công, trọng tải và khả năng tàng hình. Bù lại, Zhongtian Feilong tuyên bố máy bay không người lái của họ rẻ hơn và dự kiến ​​sử dụng được lâu hơn.

"Máy bay B-21 của Mỹ đã bị tụt lại phía sau, ngay cả trước khi nó đi vào hoạt động", tuyên bố cho biết.

may bay sanh ngang B-21 anh 2

B-21 Raider dự kiến hoạt động vào năm 2026. Ảnh: Không quân Mỹ.

B-21 Raider là máy bay ném bom chiến lược tàng hình hạng nặng, hoạt động tầm xa, công nghệ tiên tiến, có thể mang cả vũ khí nhiệt hạch và thông thường. Theo dự kiến, B-21 Raider ​​sẽ đi vào hoạt động khoảng năm 2026.

Không quân Mỹ có kế hoạch cho máy bay B-1B nghỉ hưu, nhường chỗ cho B-21. B-1B là máy bay ném bom tầm xa thông thường, đạt vận tốc siêu thanh. Trước đó, loại máy bay này đã được dùng để trinh sát Biển Đông trên khu vực gần không phận Trung Quốc, theo tổ chức sáng kiến ​​Tình hình Chiến lược Biển Đông ở Bắc Kinh.

Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Trung Quốc ở Mỹ cho biết các loại máy bay không người lái khác của Zhongtian Feilong bao gồm máy bay tấn công, máy bay trinh sát tầm xa và máy bay hạng nhẹ cánh cố định.

Máy bay không người lái là loại vũ khí ngày càng trở nên quan trọng, có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công chống lại kẻ thù và giúp giảm thiểu thương vong của quân đội.

Việc phát triển các máy bay không người lái là một phần quan trọng trong cuộc cạnh tranh về quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo một công ty ở Thâm Quyến, một máy bay quân sự không người lái siêu nhỏ mới được phát hiện vào tháng 2 có thể sánh ngang với đối thủ Nano Hornet từ Mỹ.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc tháng 10/2020 đưa tin nước này đang phát triển thế hệ "máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ cảm tử" giá rẻ. Loại vũ khí này có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công theo nhóm.

Ảnh vệ tinh hé lộ quy mô lực lượng Nga dọc biên giới Ukraine

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã triển khai lực lượng hùng hậu tới các khu vực gần biên giới Ukraine, gồm máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất, xe bọc thép, trực thăng tấn công.

Hàng loạt chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan

Đài Loan cho biết 25 máy bay của Trung Quốc đại lục, gồm 18 máy bay chiến đấu và 4 máy bay ném bom, tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm 12/4.

Kỳ Sơn

Bạn có thể quan tâm