Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Trung Quốc gian lận quy trình sản xuất vaccine ra sao?

Công ty Trường Sinh, tâm điểm trong bê bối vaccine rúng động Trung Quốc, đã sử dụng nguyên liệu hết hạn, không tuân thủ quy trình sản xuất, thử nghiệm trên chuột sai thời điểm...

Hôm 28/7, nhà chức trách Trung Quốc đã tiết lộ thêm một số chi tiết về cách thức mà Công ty Trường Sinh Trường Xuân (gọi tắt là Trường Sinh), nhà sản xuất vaccine là tâm điểm trong bê bối y tế công cộng tồi tệ nhất Trung Quốc nhiều năm qua, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã dẫn lời đội điều tra cho biết công ty, nơi bị phát hiện sản xuất vaccine bệnh dại và DPT (bạch hầu, ho gà và uốn ván) không đạt chuẩn, đã sử dụng nguyên liệu hết hạn và tiến hành thí nghiệm trên chuột không đúng thời điểm. Công ty cũng làm giả dữ liệu sản xuất và hồ sơ liên quan đến những con chuột.

Gian lận quy trình sản xuất

Các điều tra viên chính phủ đã được lệnh phải tiến hành điều tra vụ việc từ đầu tuần nhằm xoa dịu sự tức giận của công chúng.

"Công ty đã không tổ chức sản xuất theo quy trình được quy định để cắt giảm chi phí và nâng cao tỷ lệ thành công trong việc chế tạo vaccine phòng bệnh dại", Tân Hoa xã cho biết.

Theo quy định của ngành, một lô vaccine phải được sản xuất theo một quy trình liên tục, nhưng đội điều tra phát hiện Trường Sinh đã vi phạm điều này.

cong ty trung quoc gian lan san xuat vaccine anh 1
Trụ sở công ty Trường Sinh tại tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Cuộc điều tra, tập trung vào vaccine bệnh dại, phát hiện Trường Sinh đã pha trộn các thành phần hoạt tính được sản xuất vào những thời điểm khác nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Một số lô đã hết hạn sử dụng và một số được trộn lẫn với nhau, sau đó tái chiết xuất và tinh chế.

Các thí nghiệm trên chuột, vốn phải được thực hiện sau khi quá trình sản xuất kết thúc, thay vào đó đã được tiến hành trong quá trình sản xuất các thành phần hoạt tính.

Để che đậy những vi phạm này, công ty đã làm giả hồ sơ sản xuất và thử nghiệm, cũng như tạo các hóa đơn chứa thông tin sai lệch về thời điểm mua những con chuột dùng để thử nghiệm.

Tuy nhiên, bản tin của Tân Hoa xã cho biết chỉ 0,002% người được chủng ngừa bệnh dại bằng vaccine của Trường Sinh có các tác dụng không mong muốn, và không ai trong số họ có triệu chứng nghiêm trọng.

Công ty trước đó cho biết họ đã sản xuất khoảng 3,5 triệu liều vaccine bệnh dại vào năm ngoái.

Năm 2017, Trung Quốc có 516 ca mắc bệnh dại, giảm so năm trước, theo bản tin trên.

Kém hiệu quả nhưng không gây hại

Các quan chức y tế cũng cho biết số vaccine liên quan đến vụ bê bối có hiệu quả kém, nhưng không gây hại.

Chuyên gia vaccine Tao Lina ở Thượng Hải nói rằng thật "điên rồ" khi công ty đã phớt lờ các quy định để tiết kiệm tiền, nhưng vaccine vẫn có thể có tác dụng.

"Tiêm loại vaccine như vậy giống như ăn thức ăn được nấu bằng 'dầu cống rãnh' - nó có thể không gây hại rõ ràng cho sức khỏe, nhưng nó thật kinh tởm và tạo ra cảm giác tồi tệ", ông nói thêm.

Việc sản xuất vaccine bệnh dại bất hợp pháp của Trường Sinh bị phát giác sau khi cơ quan quản lý nhà nước tiến hành kiểm tra mà không báo trước vào đầu tháng này.

Truyền thông Trung Quốc sau đó phát hiện ra rằng một mẫu kiểm tra hồi tháng 11/2017 cũng cho thấy Trường Sinh và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán (WIBP) đã sản xuất tổng cộng hơn 650.000 liều vaccine DPT kém chất lượng.

Hầu hết số vaccine này đã được dùng cho trẻ em, có trẻ chỉ mới ba tháng tuổi, ở 3 tỉnh thành Trùng Khánh, Hà Bắc và Sơn Đông. Phát hiện trên khiến công chúng hoang mang.

cong ty trung quoc gian lan san xuat vaccine anh 2
Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết số vaccine liên quan đến vụ bê bối có hiệu quả kém, nhưng không gây hại.  Ảnh: Chinatopix/AP.

Hiện vẫn chưa rõ WIBP, một doanh nghiệp nhà nước, đã bị phạt ra sao.

Một thông cáo từ trang web của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm thành phố Vũ Hán cho biết doanh nghiệp này đã bị phạt và mọi khoản doanh thu có được từ số vaccine có vấn đề đã bị thu giữ, song không nói cụ thể con số.

Cảnh sát đã bắt giữ 15 quản lý và nhân viên của Trường Sinh, trụ sở tại tỉnh Cát Lâm, bao gồm cả nữ chủ tịch Cao Tuấn Phương.

Niêm yết tại sàn chứng khoán Thâm Quyến, công ty phải đối mặt với nguy cơ bị gạch tên trên sàn sau khi cơ quan quản lý về chứng khoán của Trung Quốc thay đổi các quy định về việc hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán đại lục gần đây.

Theo một chỉ thị có hiệu lực từ ngày 27/7, việc vi phạm các quy định y tế công cộng có thể là cơ sở để hủy niêm yết với một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Sữa nhái, dầu cống rãnh và những bê bối gây chấn động Trung Quốc

Trong nhiều năm qua, người dân Trung Quốc bức xúc với hàng loạt vụ bê bối về dược phẩm rởm và thực phẩm bẩn, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Những nghi vấn trong vụ bê bối vaccine rúng động Trung Quốc

Nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh bê bối vaccine lớn nhất TQ trong nhiều năm trở lại đây, như vì sao 9 tháng mới công bố quyết định xử phạt, gây nghi ngờ có sự cố tình che đậy.

Đông Phong

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới