Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công ty Trung Quốc chuyển hàng qua Campuchia để né thuế Mỹ

Số liệu cho thấy các công ty Trung Quốc đang cố nắng né thuế Mỹ bằng cách chuyển hướng vận chuyển hàng hóa qua Campuchia.

"Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tác động mạnh đến nền kinh tế Trung Quốc. Rất nhiều bạn bè của tôi ở Trung Quốc đại lục đang xem liệu có thể sử dụng Campuchia như điểm quá cảnh nhằm né tránh mức thuế đó hay không", Kong Linghu, quản lý của công ty Enterex Industrial có trụ sở tại đặc khu kinh tế Sihanoukville, Campuchia, nói với South China Morning Post.

"Mặc dù quy định của Campuchia chỉ yêu cầu một sản phẩm phải có 40% được sản xuất trong nước, đây vẫn là rào cản tương đối lớn", ông Kong nói.

Đặc khu kinh tế Sihanoukville nằm cách Phnom Penh khoảng 210 km và nằm trong sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc.

chien tranh thuong mai anh 1
Nhiều công ty Trung Quốc có xu hướng chuyển hàng hóa qua Campuchia để né thuế trừng phạt từ Mỹ. Ảnh: AP.

Vào tháng 6, Mỹ phát hiện và phạt nhiều công ty có trụ sở tại đặc khu này vì né thuế bằng cách trung chuyển hàng qua Campuchia.

Mỹ không tiết lộ số công ty Trung Quốc bị phạt cũng như số tiền phạt. Trong khi đó, Trung Quốc đang xuất khẩu hàng hóa ở mức kỷ lục sang Campuchia.

"Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang lo ngại rằng Mỹ có thể áp thuế cao hơn nữa đối với các sản phẩm và công ty Trung Quốc tại Campuchia khi cuộc chiến thương mại leo thang", ông Kong nói.

Zhao Shanshan, quản lý cho một doanh nghiệp tại đặc khu Sihanoukville, cho biết nhiều sản phẩm lắp ráp ở khu công nghiệp này được xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ.

Sau khi Mỹ áp đặt thuế trừng phạt đối với Trung Quốc vào năm 2018, hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Campuchia tăng đều. Trong nửa đầu năm 2019, con số này tăng 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3,77 tỷ USD, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tương tự, hàng xuất khẩu từ Campuchia sang Mỹ trong quý đầu năm 2019 cũng tăng 22,4% so với cùng kỳ lên 820,66 triệu USD.

Xu Liping, chuyên gia về các vấn đề châu Á của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng dù chuyển hàng qua Campuchia để né thuế Mỹ, không phải tất cả doanh nghiệp đều được Campuchia hỗ trợ.

"Trên thực tế, một số công ty Trung Quốc không thể chuyển đến Campuchia vì nước này không có chính sách hỗ trợ sản xuất tốt hoặc nền tảng công nghiệp phát triển", ông nói.

"Việc các công ty chuyển hàng qua Campuchia để trốn thuế Mỹ có thể chỉ mang lại nhiều rắc rối hơn cho họ", ông Xu nhận định.

Bloomberg: Cố vấn Trump cân nhắc thỏa thuận tạm để hoãn áp thuế với TQ

Các cố vấn của Tổng thống Trump đang xem xét đề xuất một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc để đổi lại nhượng bộ của Bắc Kinh về vấn đề sở hữu trí tuệ và mua nông sản.

Campuchia có dẹp hoàn toàn sòng bạc online như Trung Quốc yêu cầu?

Trước sự giận dữ của Trung Quốc, Campuchia ngưng cấp phép sòng bạc online. Nhưng người trong cuộc hoài nghi quyết tâm dẹp các sòng bạc của nước này vì đây cũng là món lợi lớn.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm