Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty TQ xây đảo nhân tạo vây quanh sứ quán Mỹ ở Philippines

Một khi các dự án này hoàn thành, trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, vốn nằm bên bờ vịnh Manila, sẽ bị bao vây giữa các hòn đảo nhân tạo.

Công ty Công trình Cảng Trung Quốc (China Harbour Engineering, CHEC), đã giành được hợp đồng trị giá 1 tỷ USD cho dự án mở rộng khu phức hợp Mall of Asia của tập đoàn SM Prime Holdings, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Philippines.

CHEC là một trong số các công ty xây dựng Trung Quốc đang làm việc ở ít nhất 5 dự án lấn biển riêng biệt tại vịnh Manila. Một khi các dự án này hoàn thành, trụ sở Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, vốn nằm bên bờ vịnh, sẽ bị bao vây giữa các hòn đảo nhân tạo, theo Nikkei Asian Review.

CHEC, vốn đóng vai trò quan trọng trong vụ bê vối liên quan đến một dự án đường cao tốc ở Bangladesh năm ngoái, là công ty con của Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC). CCCC đã tham gia vào việc biến hàng loạt bãi đá, rạn san hô ở Biển Đông thành các tiền đồn quân sự phi pháp của Trung Quốc.

du an lan bien bao vay su quan my o philippines anh 1

Các dự án lấn biển sẽ bao vây trụ sở sứ quán Mỹ tại Philippines. Ảnh: Nikkei.

Dù việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng khu vực và hủy hoại quan hệ với Washington, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xoa dịu vấn đề, xích lại gần hơn với Trung Quốc đồng thời lạnh nhạt với Mỹ.

Diện tích đất lấn biển mới tại Manila dự kiến sẽ được dùng để xây một loạt trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, cơ sở vui chơi giải trí. Việc này được kỳ vọng giúp giải quyết vấn đề đất chật người đông ở thủ đô của Philippines, cũng như để đáp ứng làn sóng du khách Trung Quốc và ngành cờ bạc online đang bùng nổ thu hút hàng trăm nghìn lao động từ Trung Quốc.

23 dự án lấn biển, nhiều trong số đó nằm tại khu vực vịnh Manila, đã được đề xuất tính đến tháng 3, theo cơ quan quản lý Philippines.

CHEC sẽ liên kết với đối tác Hà Lan, Royal Boskalis Westminster, trong dự án có diện tích 360 ha, theo ông Alexander Pomento, phó chủ tịch SM Prime. Dự án đã được bật đèn xanh để bắt đầu đầu vào năm sau và dự kiến hoàn thành cơ bản trong 3 năm.

SM Prime cũng có 2 dự án lấn biển tại vịnh Manila đang chờ được cấp phép. CHEC và đối tác Hà Lan có nhiều lợi thế để giành được các hợp đồng này.

Năm 2009, Ngân hàng Thế giới (WB) từng cấm CCCC và mọi công ty con của nó tham gia vào các dự án làm đường được WB tài trợ trong 8 năm vì cáo buộc có "hành vi gian dối" trong một dự án ở Philippines. Công ty phủ nhận các cáo buộc và giờ đang tìm cách quay trở lại đảo quốc Đông Nam Á.

Mỹ và Australia hợp sức chặn bước Trung Quốc ở vịnh Subic

Một quỹ đầu tư Mỹ đã kết hợp với công ty đóng tàu Australia để thuê lại xưởng đóng tàu lớn nhất trong vịnh Subic của Philippines, không để nó thuộc về tay người Trung Quốc.

Duterte dừng một loạt dự án do Trung Quốc tài trợ

Với thay đổi mới về chính sách, tổng thống Philippines muốn giảm sự phụ thuộc vào vốn vay nước ngoài, bao gồm từ Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy các dự án hợp tác công tư.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới