Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM dự tính kiện doanh nghiệp Thái Lan

Do doanh nghiệp Thái Lan không trả nợ nên Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM đang làm thủ tục chuẩn bị cho vụ kiện với doanh nghiệp nước ngoài này.

Thanh tra TP.HCM vừa báo cáo UBND TP kết quả thực hiện kết luận thanh tra số 39 năm 2016 của Thanh tra TP về việc chấp hành các quy định pháp luật trong thực hiện đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách tại Công ty Thoát nước đô thị.

Trong số 7 nội dung lãnh đạo UBND TP giao thực hiện, Công ty Thoát nước đô thị mới hoàn thành một nội dung, còn 6 nội dung khác liên quan đến việc khắc phục sai phạm chưa thực hiện xong.

Theo chỉ đạo của thành phố, Công ty Thoát nước đô thị phải thu hồi công nợ đối với Công ty TNHH Ringslipcharoenkit Tunnelling (gọi tắt là Công ty RJK - Thái Lan).

kien doanh nghiep nuoc ngoai doi no anh 1
Trụ sở Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận Bình Thạnh. Ảnh: Sỹ Đông.

Hồi tháng 5/2017, Công ty Thoát nước đô thị đã có văn bản yêu cầu Công ty RJK thanh toán nợ. Sau đó, công ty tiếp tục gửi 2 văn bản đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan hỗ trợ thu hồi nợ.

Do chưa thu về được khoản nợ nên ngày 5/8 vừa qua, công ty này đã có thư mời báo giá gói thầu Tư vấn khởi kiện thu hồi nợ đối với Công ty RJK để giải quyết vụ việc.

Ngoài ra, Công ty Thoát nước đô thị TP đang tham gia vào một vụ kiện Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng do 2 bên không thống nhất được phương án sửa chữa đường ống thoát nước bằng công nghệ lót ống. Ngày 8/8, công ty này đã gửi văn bản cam kết chọn TAND quận Gò Vấp làm nơi giải quyết vụ án.

Theo Công ty Thoát nước đô thị TP, sau khi được tòa án giải quyết, công ty sẽ dựa vào phán quyết của tòa để xác định giá trị thiệt hại và thu hồi nợ đối với các lãnh đạo từng thời kỳ có sai phạm.

Trong số 10 nội dung thành phố yêu cầu thực hiện, 3 sở gồm: Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành 3 nội dung. Cụ thể, Sở Nội vụ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với các lãnh đạo công ty từng thời kỳ có các sai phạm.

Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Tư pháp và Thanh tra thành phố cùng các cơ quan liên quan xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với các lãnh đạo từng thời kỳ có các sai phạm. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành việc xem xét xử lý trách nhiệm của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Hà Khương.

Kết quả thí điểm Tô Lịch bị lùi do chuyên gia JVE chưa tìm hiểu kỹ

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, chuyên gia của đơn vị thí điểm có ít thời gian chuẩn bị, tìm hiểu điều kiện tự nhiên con sông nên việc thử nghiệm làm sạch Tô Lịch bị ảnh hưởng.


Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội