Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Singapore tuyển nhân viên qua bói toán, chiêm tinh

Xem xét đặc điểm cung hoàng đạo, bói bài Tarot đang là cách mà nhiều nhà tuyển dụng Singapore sử dụng để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Song, cách làm này bị phê phán là quá cảm tính.

Zing trích dịch bài đăng trên CNA, đề cập đến nhiều công ty tại Singapore tuyển người không dựa trên năng lực mà xem xét cung hoàng đạo của ứng viên hay nhờ đến thầy bói tư vấn.

“Nếu bạn thuộc cung Bạch Dương, Cự Giải hoặc Song Ngư, bạn có thể bị từ chối xin việc tại công ty trước đây của tôi”, một nhân viên văn phòng tiết lộ tên mình là Tiffany (Singapore), cho biết.

Nguyên nhân nằm ở chỗ sếp cũ của cô không thích làm việc cùng những người thuộc các cung hoàng đạo nói trên.

cong ty tuyen nguoi qua xem boi anh 1

Nhiều nhà tuyển dụng ở Singapore tìm đến người bói bài Tarot, thầy chiêm tinh học để xin tư vấn nên tuyển nhân viên như thế nào. Ảnh: Reuters.

“Sếp tôi tin rằng những xích mích có thể xảy ra dựa trên các đặc điểm tính cách và phong cách làm việc được mô tả tương ứng trong từng cung hoàng đạo”, cô nói.

Câu chuyện của Tiffany tại công ty cũ không phải là cá biệt. Trong một năm nhiều khó khăn như 2020, nhiều nhà tuyển dụng, công ty tại Singapore tìm đến các nhà chiêm tinh học để giúp đưa ra các quyết định tuyển dụng.

Tuyển người nhờ bói toán, chiêm tinh

Trước đó, một người đồng nghiệp của Tiffany từng muốn giới thiệu người quen vào công ty song cũng bị từ chối với lý do cung hoàng đạo không hợp với sếp.

Về phía Tiffany, cô thấy việc kết hợp chiêm tinh học vào chuyện tuyển người là “hẹp hòi và ngớ ngẩn”, nhưng sếp cũ có toàn quyền quyết định với “quy trình tuyển chọn” và “sở thích” của mình.

“Việc tuyển dụng phải dựa trên kinh nghiệm, khả năng, điểm mạnh, tiềm năng, sự phù hợp văn hóa làm việc. Chuyện sử dụng chiêm tinh học để chọn ứng viên dễ nảy sinh phân biệt đối xử”, Tiffany nói.

cong ty tuyen nguoi qua xem boi anh 2

Andrew Wee, người tự xưng là nhà khoa học, đang tiếp đón khách hàng. Ảnh: CNA.

Tại một góc ở trung tâm thương mại Orchard Plaza, Andrew Wee, chủ một cửa hàng xem chiêm tinh học, đang tiếp đón một số khách hàng là các doanh nghiệp, bao gồm một công ty bảo hiểm và đại lý bất động sản.

“Điều quan trọng đối với các công ty kinh doanh này là hiểu được rằng họ đang muốn tuyển dụng ai có thể đóng góp ngay lập tức”, người đàn ông 43 tuổi nói, trích dẫn việc khách hàng thậm chí đã mang theo bản đồ sao của ứng viên đến xin tư vấn.

“Bán hàng là lĩnh vực minh chứng rõ nhất. Bạn có thể thấy những dự đoán chiêm tinh của tôi có kết quả ngay lập tức. Nó không giống việc bạn sẽ phải đợi 5, 10 năm để xem có linh nghiệm không”, ông tuyên bố.

Trong năm nay, nhiều khách hàng tìm đến Wee hơn, khiến người đàn ông phải tìm một địa điểm rộng hơn để tiện cho việc tiếp khách, xem bản đồ sao.

“Tuy nhiên, họ không mong tôi thay thế toàn bộ vai trò xem xét, tuyển dụng vốn là công việc của họ. Nhiều người đã gắn bó với tôi hơn 10 năm”, người này kể.

Tuy nhiên, việc yêu cầu các ứng viên cung cấp chi tiết, chính xác thời gian, nơi sinh của họ có thể khiến nhiều người thấy khó hiểu và từ chối.

cong ty tuyen nguoi qua xem boi anh 3

Theo Wee, nhiều công ty mang cả bản đồ sao, bao gồm thời gian và địa điểm sinh của ứng viên, đến tìm gặp mình để xin tư vấn. Ảnh: CNA.

Mặt khác, Wee cũng hiểu rõ phải giữ kín việc các công ty đến xin mình tư vấn bởi việc công khai những thông tin như này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của doanh nghiệp.

Trên thực tế, Wee tự xưng mình là “nhà khoa học” và mô tả chiêm tinh học là bộ môn thống kê.

“Mọi người nghĩ rằng chiêm tinh học là mê tín, tâm linh. Không phải vậy, đó là việc nghiên cứu những vị trí nhất định của các hành tinh và chòm sao”, Wee khẳng định.

Cảm tính, dễ phân biệt đối xử

Ngoài chiêm tinh học, dịch vụ bói bài tarot để xem xét ứng viên cũng được những người tuyển dụng ở Singapore ưa chuộng gần đây.

“Các lá bài sẽ dựa vào tiềm thức của bạn. Ví dụ, một nhà tuyển dụng tin rằng ứng viên này không đạt yêu cầu, bản thân họ sẽ rút ra những lá bài tarot tự thân phản ánh suy nghĩ của họ”, Paul Kek, người điều hành một nhóm xem bài tarot cùng người vợ Renaye Chan, nói.

Nhóm này cũng cung cấp các dịch vụ phong thủy và tư vấn số học, trong đó số học được nhiều khách hàng ưa chuộng.

“Nó gần giống như thống kê và nghiên cứu toán học. Các tính toán dự báo những gì sẽ xảy ra với bạn trong năm nay hay phản ánh tâm trạng, tại sao bạn lại cảm thấy cáu kỉnh hay lý do gì cuộc sống dạo này có nhiều biến động”, bà Chan nói.

cong ty tuyen nguoi qua xem boi anh 4

Việc sử dụng các yếu tố chiêm tinh học để xem xét tuyển dụng nhân viên bị nhiều người nhận xét là cảm tính, dễ nảy sinh phân biệt đối xử.

Trong thời gian đảo quốc sư tử thực hiện các biện pháp phong tỏa, số khách hàng tìm đến xem bói bài trực tuyến tăng vọt. Theo bà Chan, nguyên nhân chính phải kể đến là hầu hết mọi người cảm thấy “căng thẳng” và “cần tìm kiếm điểm tựa vào thời điểm hỗn loạn”.

Tuy nhiên, bà Chan nhấn mạnh rằng số học không "buộc khách hàng phải làm theo", mà đơn thuần chỉ cho họ các tùy chọn có sẵn. Đôi khi nó có thể giúp xác thực quyết định mà họ đã dự định đưa ra.

Sandy, người làm việc cho một thương hiệu làm đẹp, thường đưa ra các quyết định lớn trong công việc lớn sau khi tham khảo ý kiến ​​của bà Chan.

Sandy thấy số học có lợi cho việc kinh doanh và giúp nhân viên "xây dựng sự tự tin".

"Với tư cách tổng giám đốc, bất cứ điều gì bạn làm sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Làm cách nào để thu hút đúng khách hàng và mức độ tương tác lớn? Làm thế nào để chúng tôi làm điều đó trong khi tận dụng tốt nhất thế mạnh của đội mình?", Sandy nói về các lý do tìm đến bói toán.

Trong khi các công ty hiện đại có thể thấy chiêm tinh học, đọc tarot và thuật số học quá khác thường, phong thủy lại được chấp nhận rộng rãi hơn, đặc biệt là ở các công ty châu Á.

Kek, một chuyên gia phong thủy, cho biết khách hàng thường tìm kiếm dịch vụ khi chuyển nhà hoặc cải tạo văn phòng và muốn “đảm bảo rằng cách bố trí phù hợp với họ”.

Người đàn ông 54 tuổi này kể về trường hợp một văn phòng tìm đến mình để xin giải pháp, sau khi nhân viên nhận thấy bất cứ ai ngồi ở một góc cụ thể trong phòng đều từng "đổ bệnh" hoặc "bỏ việc" sau một thời gian.

Dù được các công ty tin tưởng, chuyện tính đến các yếu tố chiêm tinh, bói toán vào tuyển dụng dễ khiến ứng viên cảm thấy không thuyết phục.

“Nếu bạn sử dụng một bài kiểm tra chính thức về IQ hay tâm lý, bạn có thể nói rằng người đó không phù hợp với tổ chức. Nhưng khi nói về chiêm tinh học và số học, thật khó để chứng minh bạn đúng", Eddie Lee, giám đốc điều hành Tổ chức Phát triển Con người ASEAN, cho biết.

Một ngày phát quà của ông già Noel

“Ông già Noel kìa” là câu nói Nguyễn Anh Tuấn nghe nhiều nhất trong những ngày này. Mỗi bé có một phản ứng khác nhau nhưng ánh mắt đứa trẻ nào cũng toát lên vẻ hạnh phúc.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm