Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công ty sản xuất phân bón lý giải mùi hôi thoát khỏi nhà xưởng

"Trong khi vận hành hệ thống xử lý mùi cũng có khi bị lỗi vài phút. Lúc đó mới có mùi hôi, gặp gió mạnh cuốn đi nhưng chỉ vài phút là hết", bà Cẩm Tiên lý giải.

Chiều 10/1, bà Lê Thị Cẩm Tiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech (gọi tắt là công ty Bioway), cho biết đã tạm ngưng sản xuất phân hữu cơ tại nhà máy trong khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, Sóc Trăng). Theo bà Tiên, nhà máy sẽ sớm hoạt động trở lại khi công ty và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng thống nhất các vấn đề liên quan đến mùi hôi.

Hai ngày trước, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng yêu cầu công ty Bioway tạm ngưng sản xuất khi có 4 doanh nghiệp và nhiều người dân ký đơn "kêu cứu" gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng với các ngành chức năng. Theo người dân, nhiều năm qua họ thường xuyên ngửi mùi hôi thối bay ra từ hướng khu công nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp và cá nhân ký đơn cho rằng quá trình sản xuất phân của công ty Bioway đã phát sinh mùi hôi.

Nguoi dan Soc Trang keu cuu vi mui hoi anh 1
Một góc nhà máy sản xuất phân hữu cơ của Công ty Bioway. Ảnh: Nhật Tân.

Khi yêu cầu công ty Bioway tạm ngưng sản xuất, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng gợi ý doanh nghiệp nên chuyển đổi mô hình sản xuất, sản xuất loại phân khác hoặc di dời nếu không khắc phục triệt để mùi hôi.

Theo bà Tiên, công ty đang vào vụ sản xuất cao điểm. Nếu nhà máy ngưng hoạt động sẽ vỡ hợp đồng đã ký với nhiều đối tác, không có hàng giao cho đại lý và đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến tiền lương và thưởng Tết cho gần 80 công nhân.

Theo nữ giám đốc doanh nghiệp, nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ được đưa vào máy có hệ thống khép kín, lên men ở 100 độ C trong suốt 12 giờ. Do đó, nguyên liệu đầu vào đảm bảo đã được làm "chín", mùi đặc trưng của phân hữu cơ được sản xuất ra không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Để hạn chế tối đa mùi hôi, công ty lắp đặt thêm hệ thống xử lý mùi trong xưởng sản xuất. "Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý mùi cũng có khi bị lỗi vài phút. Lúc đó mới có mùi hôi, gặp gió mạnh cuốn đi nhưng chỉ vài phút là hết. Trong văn bản gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp, chúng tôi không thống nhất phương án di dời nhà máy", bà Tiên nói.

Ông Lê Văn Hiểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã giao cho Sở TN&MT kết hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng giám sát thường xuyên, không để công ty Bioway gây ô nhiễm môi trường. Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường thì tiếp tục hoạt động, sản xuất bình thường.

Nguoi dan Soc Trang keu cuu vi mui hoi anh 2
Công ty Bioway (chấm đỏ) ở Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

Nhiều người ở Sóc Trăng 'kêu cứu' vì không chịu nổi mùi hôi thối

Nhiều năm ngửi phải mùi hôi thối bay ra từ hướng khu công nghiệp An Nghiệp (Sóc Trăng) đã khiến người dân ven quốc lộ chịu hết nổi nên họ làm đơn kêu cứu.

Duy Khang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội