Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Rạng Đông lên tiếng về lo ngại rò rỉ thủy ngân

Công ty Rạng Đông cho biết đã nghiên cứu sử dụng vật liệu thay thế thủy ngân từ năm 2016 để sản xuất bóng đèn.

Hơn 5 giờ chiến đấu với giặc lửa tại Công ty bóng đèn Rạng Đông 50 xe chữa cháy cùng hàng trăm lính cứu hỏa được điều động đến Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đến 23h30, đám cháy mới được khống chế, chống cháy lan.

Chiều 30/8, Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có văn bản báo cáo UBND quận Thanh Xuân, trả lời các lo ngại của người dân cũng như báo chí về nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ hỏa hoạn hôm 28/8.

Văn bản của Công ty Rạng Đông liệt kê các vật tư, nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, và đèn tròn. 

Liên quan đến những lo lắng về rò rỉ thủy ngân, Rạng Đông cho biết "công ty đã nghiên cứu, sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016".

ro ri thuy ngan bong den Rang Dong anh 1
Hàng nghìn chiếc bóng đèn huỳnh quang cháy, vỡ nát tại hiện trường. Ảnh: Việt Linh.

Về bầu đèn CFL, công ty sử dụng nhựa PC đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy. Vỏ bóng đèn được sử dụng loại thủy tinh không chì, không có hàm lượng kim loại nặng.

Đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập, không sử dụng thiếc hàn, dây tóc wofram nên không tạo khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Công ty cũng cho biết thêm từ ngày 29/8, các cán bộ, nhân viên tham gia chữa cháy đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất. Đến ngày 30/8, các xưởng đã bắt đầu quay trở lại sản xuất bình thường, các công nhân lao động đảm bảo sức khỏe. 

"Chúng tôi cam kết ngay sau khi cơ quan điều tra xong vụ việc này, sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe CBNV công ty và người dân sống xung quanh", văn bản của Công ty Rạng Đông nêu rõ.

Liên quan đến thiệt hại, theo ước tính ban đầu của Công ty Rạng Đông, có 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu bóng đèn tròn công suất thấp, 1,6 triệu bóng đèn HQ compact đã bị hư hỏng trong vụ cháy. Tổng thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình có thông báo gửi tới người dân sống ở khu vực xung quanh Công ty Bóng đèn Rạng Đông, khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ảnh hưởng từ khói bụi của vụ cháy.

Đặc biệt, trong văn bản của phường Hạ Đình có yêu cầu người dân không sử dụng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng, sử dụng nước từ các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

Các gia đình cần sơ tán trẻ em, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của khói bụi từ 1 đến 10 ngày để hạn chế các nguy hại. Các hộ dân theo dõi sức khỏe của các thành viên, nếu thấy có biểu hiện bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời.

Tuy nhiên, sáng 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.

Quan trắc môi trường 1 km quanh Công ty Rạng Đông

Sáng 30/8, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao Goni vao Bien Dong ngay 2/11 hinh anh

Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11

0 2

Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.