Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty nước sông Đà đã cấp nước trở lại

Nhà máy sông Đà đã cấp nước trở lại từ 21h ngày 16/10. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối từ chối trả lời về chất lượng nước đã đảm bảo hay chưa.

Trao đổi với Zing.vn, Tổng giám đốc Công ty Viwaco Nguyễn Hữu Tới (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà), cho hay nước từ Nhà máy sông Đà đã cấp trở lại cho khoảng 150.000 người dân khu vực Tây Nam thành phố.

"Nhà máy nước sông Đà bắt đầu cấp nước trở lại từ 21h hôm qua (16/10). Nước sẽ được cấp cho 147.000 khách hàng thuộc các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy", ông Tới nói.

Nói về chất lượng nước sinh hoạt được cấp, ông Tới cho biết công ty không phải đơn vị sản xuất mà chỉ là đơn vị tiếp nhận phân phối nên chưa nắm rõ.

Cong ty nuoc song Da cap nuoc lai anh 1
Cuốc sống người dân phường Hạ Đình, Thanh Xuân khốn đốn vì mất nước. Ảnh: Duy Hiệu.

"Chúng tôi chưa thấy các hộ dân phản ánh, phàn nàn gì về chất lượng nước. Để kiểm tra chất lượng nước sẽ có các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế đến lấy mẫu ở các hộ dân để kiểm tra, chúng tôi chỉ phối hợp với họ chứ không giám định chất lượng nước", ông Tới nói.

Ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông cho hay đã nhận nước từ nhà máy từ tối qua. Công ty này là đơn vị phân phối nước cho 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

"Nước mới cấp từ tối qua, bây giờ chúng tôi mới xuống, cùng với người dân kiểm tra lại xem nước đã phục hồi lại chưa. Xét nghiệm, quan trắc chất lượng nước phải dùng máy móc. Thành phố đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra liên tục, nên kết quả chất lượng sẽ do đơn vị này công bố", ông Thịnh thông tin.

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... Sau sự cố, Hà Nội đã khuyến cáo người dân không ăn, không uống nước nhiễm dầu. Thành phố cũng cung cấp miễn phí nước sạch cho người dân.

Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có thông báo tạm ngừng cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP Hà Nội, tỉnh Hòa Bình phải giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực ảnh hưởng.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, cùng các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhễm và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Đô thị