Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty nợ lương trong mùa dịch, tôi có được tự chấm dứt hợp đồng?

Luật sư cho biết do không được trả lương đúng hạn, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty theo quy định của Bộ luật lao động 2019.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến công ty tôi làm ăn thua lỗ và nợ lương nhân viên suốt 4 tháng qua. Hiện, kinh tế gia đình tôi đã cạn kiệt.

Tôi muốn nghỉ việc tại đây để tìm kiếm cơ hội tại một chỗ làm mới. Liệu tôi có được tự ý chấm dứt hợp đồng với công ty không?

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư Hà Nội

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là một trong các quyền cơ bản của người lao động được ghi nhận tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Bộ luật lao động 2019.

Điểm b, Khoản 1, Điều 37 Bộ luật lao động 2019 quy định nếu người lao động không được trả lương hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng đã ký, đây sẽ là căn cứ để họ đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động.

Do công ty đã nợ lương của bạn 4 tháng, bạn có đủ điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tuân thủ thời gian báo trước với người sử dụng lao động khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Theo đó, trong trường hợp người lao động không được trả lương đầy đủ, thời hạn báo trước việc chấm dứt hợp đồng cho người sử dụng lao động sẽ là 3 ngày.

Khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định, công ty sẽ phải thanh toán cho bạn đầy đủ các khoản tiền còn nợ, cụ thể ở đây là 4 tháng lương vừa qua. Ngoài ra, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Khó khăn vì Covid-19, doanh nghiệp có được cắt giảm lao động?

Luật sư cho biết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do đại dịch, doanh nghiệp cần báo trước ít nhất 45 ngày đối với người đã ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Vụ chủ tiệm tóc làm lây lan dịch: Vì sao không khởi tố tội danh khác?

Luật sư cho biết thời điểm mở cửa, chủ tiệm cắt tóc Anh Khoa chưa mắc Covid-19 nên không thể khởi tố vụ án về tội danh Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Độc giả Đậu Ngọc Nhi

Bạn có thể quan tâm