Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty nhập khẩu xe BMW nói gì chuyện bị khởi tố buôn lậu?

Bị khởi tố hình sự với tội danh buôn lậu, Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu (EAC) tiếp tục khẳng định không lừa dối khách hàng, việc nhập khẩu xe hoàn toàn đảm bảo chất lượng.

Trước việc bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu trong vụ nhập khẩu lô xe BMW, sáng nay, EAC tiếp tục phản hồi, cho rằng doanh nghiệp hết sức bất ngờ khi bị cáo buộc tội danh trên.

Theo giải trình của EAC, chuyện Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) đã được đơn vị này thông tin rõ ràng.

Theo đó, Tập đoàn BMW không cung cấp C/O cho doanh nghiệp là do từ trước đến nay không có yêu cầu từ phía Hải quan. Tuy nhiên, ngay khi có quy định mới, BMW đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về.

doanh nghiep nhap khau xe BMW khang dinh khong lua doi khach hang anh 1
Doanh nghiệp nhập khẩu xe BMW cho rằng rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu và tiếp tục khẳng định không lừa dối khách hàng - Ảnh: Hân Nguyễn.

Ngoài ra, theo doanh nghiệp này, Phòng Chất lượng xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin rằng qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu.

Hiện tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm, bao gồm cả xe nhập khẩu đều thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam.

"Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, một lần nữa chúng tôi khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng", đại diện doanh nghiệp nói.

Trước đó, ngày 20/12, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại EAC. Hiện, Cục này đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 26/12, EAC cho biết đã có thư kiến nghị đến Thủ tướng, Thành ủy, UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan, xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp.

EAC cũng mong muốn được hỗ trợ thông quan xe, đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời mong Thủ tướng hiện thực hóa cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Tài chính cho biết qua công tác quản lý, thanh kiểm tra hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Euro Auto Corporation (quận 7, TP.HCM), lực lượng chức năng xác định có nhiều sai phạm.

Cụ thể, doanh nghiệp tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp C/O và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, như vậy là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.

 


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh