Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Mỹ xin phê duyệt vaccine Covaxin cho trẻ em

Công ty Ocugen của Mỹ hôm 5/11 đã đề nghị cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covaxin, được phát triển ở Ấn Độ, cho nhóm 2-18 tuổi.

Yêu cầu phê duyệt dựa vào kết quả nghiên cứu trên 526 trẻ em từ 2-18 tuổi đã tiêm hai mũi Covaxin, cách nhau 28 ngày, AFP đưa tin.

Công ty Ocugen cho biết kết quả nghiên cứu được so sánh với hiệu quả ghi nhận trên một nhóm 25.800 người trưởng thành tại Ấn Độ và cho thấy “khả năng bảo vệ tương tự ở trẻ em từ 2-18 tuổi".

vaccine Covaxin cho tre em anh 1

Vaccine Covaxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp và được cấp phép ở 17 quốc gia. Ảnh: Reuters.

Trong thông cáo báo chí, đồng sáng lập Ocugen, ông Shankar Musunuri, đã gọi việc nộp đơn xin phê duyệt là "một bước quan trọng hướng tới hy vọng” đưa ứng cử viên vaccine này vào thị trường Mỹ.

Trong thử nghiệm lâm sàng với 526 trẻ em, không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc trường hợp nhập viện nào được ghi nhận.

Tuy nhiên, dữ liệu của Ocugen được thu thập từ các thử nghiệm lâm sàng thực hiện bên ngoài Mỹ với chỉ một nhóm nhỏ trẻ em. Vì vậy, nó có thể không đủ để phát hiện các tác dụng phụ hiếm gặp, cũng như chưa đủ căn cứ để Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt.

Ocugen là đối tác của công ty dược phẩm Ấn Độ Bharat Biotech, hãng phát triển vaccine Covaxin. Vaccine này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vào hôm 3/11 và được cấp phép ở 17 quốc gia.

Hàng chục triệu liều vaccine Covaxin đã được tiêm cho người trưởng thành bên ngoài Mỹ, đặc biệt là ở Ấn Độ. Vaccine sử dụng công nghệ virus bất hoạt, phổ biến trong các loại vaccine khác cho trẻ em như bại liệt.

Hiện Pfizer vẫn là vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi ở Mỹ và trong tuần này, các cơ quan y tế đã mở đường kế hoạch tiêm chủng cho 28 triệu trẻ em từ 5-11 tuổi.

Chuyên gia Mỹ giải thích tác dụng của vaccine Covid-19 với trẻ em

Tiến sĩ Lee Savio Beers (Mỹ) cho rằng việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ không chỉ giúp bảo vệ các em khỏi nhiều nguy cơ, mà còn góp phần giảm thiểu tác hại chung của đại dịch.

Mỹ phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên cho trẻ em 5-11 tuổi

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ hôm 29/10 đã phê duyệt tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi, mở đường cho 28 triệu trẻ em nước này sớm được chủng ngừa.

Minh An

Bạn có thể quan tâm