Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Mỹ phải bồi thường 125 triệu USD vì sa thải nhân viên tàn tật

Walmart, công ty bán lẻ hàng đầu thế giới của Mỹ bị cáo buộc phân biệt đối xử với một nhân viên cũ mắc hội chứng Down và được yêu cầu bồi thường 125 triệu USD cho nạn nhân.

Ngày 15/7, một bồi thẩm đoàn tại tiểu bang Wisconsin, Mỹ xác định công ty Walmart đã vi phạm Đạo luật người Mỹ khuyết tật và ra phán quyết công ty này trao hơn 125 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, một người mắc hội chứng Down, theo New York Times.

Phía Walmart tuyên bố rằng phán quyết sẽ được giảm xuống còn 300.000 USD, nói rằng đây là số tiền bồi thường và trừng phạt tối đa theo luật liên bang.

Nhan vien Walmart anh 1

Walmart, thành lập năm 1962 tại Mỹ, hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới. Ảnh: Market place.

Bà Marlo Spaeth bắt đầu làm cộng tác viên bán hàng cho Walmart tại tiểu bang Wisconsin vào năm 1999. Trong 15 năm tiếp theo, bà đã nhận được một số lần tăng lương và những đánh giá tích cực về năng suất làm việc. Một người quản lý nói rằng bà xử sự “tuyệt vời với khách hàng” và là một “nhân viên rất chăm chỉ”.

Nhưng giờ làm việc của bà Spaeth đột ngột thay đổi vào tháng 11/2014, khi Walmart thiết lập một hệ thống lên lịch làm việc bằng máy tính để đảm bảo có đủ người làm việc vào giờ cao điểm.

Thay vì làm việc từ trưa đến 16h như trước đây, bà Spaeth sẽ làm từ 13h đến 17h30.

Các luật sư của bà Spaeth cho biết sự thay đổi đột ngột này là một khó khăn lớn đối với bà, một người mắc hội chứng Down và sống phụ thuộc vào lịch trình cố định. Bà Spaeth liên tục nói với một người quản lý rằng bà muốn làm việc theo lịch trình cũ.

“Spaeth sợ mình sẽ bỏ lỡ chuyến xe bus và bữa tối. Điều đó khiến em ấy khó chịu. Spaeth bị sốt và không thể thích ứng được”, chị gái của bà Spaeth kể lại.

Tuy nhiên, công ty từ chối chuyển bà Spaeth trở lại lịch làm việc cũ mà không đưa ra bất cứ lý do xác đáng nào. Đến ngày 10/7/2015, Walmart sa thải bà Spaeth, một nhân viên đã gắn bó với công ty 16 năm, do vắng mặt quá nhiều.

Bà Spaeth cùng mẹ và chị gái đã gặp gỡ các nhà quản lý của Walmart và yêu cầu được thuê làm việc lại. Nhưng Walmart từ chối, mặc dù trong thư chấm dứt hợp đồng nói rằng bà có thể được thuê lại, luật sư của bà cho biết.

Trước cáo buộc phân biệt đối xử với người tàn tật, phía Walmart cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi thường điều chỉnh lịch trình để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Lịch trình của bà Spaeth tuy đã được điều chỉnh nhưng vẫn nằm trong khoảng thời gian mà bà cho biết là có mặt tại công ty để làm việc”.

Walmart, công ty sử dụng hơn 2,3 triệu người trên khắp thế giới, là công ty tư nhân lớn nhất quốc gia, với hơn 1,6 triệu nhân viên ở Mỹ.

Tiến sĩ David Smith, cựu giám đốc một phòng khám hội chứng Down, cho biết những người mắc hội chứng này cần sống theo thói quen, họ có thể không có khả năng nhận thức để thích ứng với những thay đổi.

Bắt con trăn dài 3,5 m trong công viên ở Thái Lan

Những người tản bộ trong một công viên ở Bangkok hồi giữa tuần được phen hú hồn khi phát hiện con trăn dài 3,5 m cuộn tròn trên cây.

Ca tử vong tăng nhanh, tình nguyện viên Indonesia phụ đóng quan tài

Khi Indonesia trở thành tâm chấn mới của đại dịch, nhiều nhóm tình nguyện viên chia sẻ các công việc với chính quyền, từ tìm phòng cách ly hoặc oxy y tế, cho đến phụ đóng quan tài.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm