Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Mỹ chế thành công robot diệt virus corona trong 2 phút

Một loại máy dùng tia UV để khử trùng tại bệnh viện vừa được chứng tỏ có thể vô hiệu hóa virus corona chủng mới chỉ trong 2 phút, biện pháp hiệu quả tiềm năng để “diệt” virus.

Công ty Xenex Disinfection Services, trụ sở tại bang Texas, Mỹ, gần đây tuyên bố đã thử nghiệm thành công việc dùng robot mang tên LightStrike để diệt virus corona bằng tia cực tím (tia UV).

tia cuc tim diet virus anh 1

Robot LightStrike. Ảnh: Công ty Xenex Disinfection Services.

Loại robot này phát ra ánh sáng có bước sóng 200-315 nanomét, tức có cường độ mạnh hơn ánh sáng mặt trời, để tẩy trùng giường, tay cầm cửa và các bề mặt khác, theo một thông cáo từ công ty.

“Các mầm bệnh khác nhau sẽ bị phá hủy bởi tia cực tím ở các bước sóng khác nhau, nên với phổ tia cực tím rộng, robot LightStrike có thể diệt nhiều loại virus và vi khuẩn”, thông cáo cho biết.

Cũng theo công ty, robot này cho thấy hiệu quả 99,99% khi diệt virus corona trên khẩu trang N95, nhằm giảm thiểu rủi ro của việc dùng lại khẩu trang này khi nguồn hàng đang thiếu hụt.

Robot LightStrike đã được đưa vào sử dụng ở khoảng 500 cơ sở y tế trên toàn cầu.

Các quốc gia trên thế giới chiến đấu với dịch Covid-19 như thế nào? Trước tình hình dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, nhiều quốc gia tìm cách biến khách sạn trở thành bệnh viện và lắp thêm các buồng khử trùng nhằm tránh lây nhiễm virus corona.

Ông Pompeo: Bằng chứng 'to lớn' rằng virus từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định có bằng chứng "to lớn" cho thấy Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù cho rằng virus không phải sản phẩm nhân tạo.

Philippines không để gia đình nhìn mặt người chết vì virus corona

Các hạn chế do Covid-19 khiến lễ an táng người tử vong vì dịch bệnh không được tiến hành như phong tục, một số gia đình thậm chí không thể nói lời tiễn biệt người thân vừa khuất.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới