Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công ty Mê Lan chia sẻ cách chăm sóc hoa cho người mới chơi

Phong lan là loài hoa cần được chăm sóc cầu kỳ, cẩn thận. Tuy nhiên, người chơi có thể yên tâm trồng loài hoa này với những lời khuyên từ công ty Mê Lan.

“Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” là câu nói quen thuộc của ông bà ta khi nhắc tới việc trồng và chăm sóc cây, phong lan cũng không nằm ngoài quy luật đó. Với các phân tích đến từ công ty Mê Lan, người chơi có thể hiểu và chăm sóc vườn lan của mình đơn giản và hiệu quả.

Nhất nước

Không sinh vật nào có thể sống, phát triển mà thiếu nước. Nước cũng rất quan trọng với phong lan, nhưng không vì vậy mà vườn lan cần được tưới nước quá đà. “Ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều mát” là câu tư vấn cửa miệng của nhiều người bán lan, nhưng không thực sự chính xác.

Me Lan anh 1

Vườn lan của chị Diễm Thúy ở quận 7, TP.HCM - khách hàng của Mê Lan chơi lan được một năm.

Theo Mê Lan, người chơi nên tưới nước cho lan khi thấy chất trồng (sơ dừa, vỏ thông, dớn chile, rêu rừng, vụn cưa, than…) khô. Nếu buổi sáng tưới mà buổi chiều chất trồng vẫn còn ẩm, người chơi không cần tưới nữa. Cây lan không chết vì thiếu nước nhưng sẽ chết rất nhanh nếu úng nước.

Nhì phân

Bất kể cây trồng nào cũng cần chất dinh dưỡng để trao đổi chất và phát triển. Bón phân cho lan có 2 cách, bón phân tan chậm quanh gốc cây lan, bón xa gốc để tránh bị cháy rễ, cháy gốc lan; hoặc tưới phân cho lan qua lá, rễ định kỳ một tuần/lần. Để cây lan phát triển tốt, người chơi nên kết hợp cả bón phân tan chậm và tưới phân định kỳ hàng tuần.

Hiện nay, có rất nhiều loại phân cho lan trên thị trường. Mê Lan đã xây dựng một bộ phân bón cơ bản, đầy đủ cho hầu hết loại phong lan, được gọi là Combo8. Bộ phân bón này được chia thành 5 bước sử dụng và có giấy hướng dẫn, được nhiều người chơi lan phản hồi tích cực.

Me Lan anh 2

Bộ phân bón Combo8 giúp việc chăm sóc lan trở nên dễ dàng hơn.

Tam cần

Việc chăm sóc lan đòi hỏi rất nhiều sự chuyên cần. Muốn lan phát triển tốt, người chơi nên chăm sóc, đều đặn, tưới nước hàng ngày, bón phân hàng tuần. Nếu được chăm sóc đều đặn, vườn lan sẽ thích nghi với điều kiện chăm sóc ổn định, phát triển tốt. Nếu người chơi chăm sóc thất thường, vườn lan dễ bị sốc do thay đổi liên tục khiến cây khó phát triển rễ, không hấp thu dinh dưỡng tốt, dễ vàng và rụng lá.

Tứ giống

Phong lan là một trong những loài hoa có giống đa dạng và phong phú. Người mới chơi, thích có hoa ngắm nên chọn các dòng lan dễ trồng, siêng hoa, hoa lâu tàn như dendro, brass, các dòng giáng hương lai, lan cát. Người chơi cũng có thể chọn các dòng lan lai tạo vì chúng tổng hợp các đặc tính nổi trội và thích nghi với khí hậu vườn hơn lan rừng.

Nếu có máu phiêu lưu với lan rừng, người chơi nên tìm hiểu và chọn các dòng dễ thuần, dễ ra hoa như phi điệp, trầm, ngọc điểm… thay vì các loại lan không thể thuần như u lồi, trúc phật bà, chuỗi ngọc, long tu đá, trầm vàng, trúc mành...

Me Lan anh 3

Dendro, brass, catt, hồ điệp là những dòng lan dễ trồng, dễ ra hoa.

Ngoài ra, tạo tiểu khí hậu cho vườn lan cũng rất quan trọng. Phong lan ưa nắng 50-70%, nghĩa là người chơi phải che một lớp lưới hoặc trồng dưới tán cây thưa lá, không nên trồng lan trực tiếp dưới nắng, dễ gây cháy lá. Lan ưa thoáng mát nên người chơi cần làm vườn thông thoáng nhưng tránh gió lùa mạnh gây mất nước, khô héo.

Nếu trồng lan trên sân thượng, ngoài việc che lưới bên trên, người chơi cần che lưới 4 bên tránh gió mạnh, chỉ chừa những khoảng nhỏ cho lưu thông không khí, bên dưới nên đặt hồ nước để giữ ẩm và làm mát vườn.

Công ty TNHH Mê Lan

Địa chỉ: 132-134 Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0978463878, 0707361958 (Zalo)

Facebook: www.facebook.com/melan.vn

YouTube: www.youtube.com/melantv_official

Website: www.melan.vn.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp