Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Công ty ma' nhập nhiều lô hàng chứa cocain vào Việt Nam

Sử dụng pháp nhân của “công ty ma” ở Brazil, người đàn ông quốc tịch El Salvador nhập nhiều lô hàng chứa cocain vào Việt Nam.

Ngày 8/5, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Mata Bernal Carlos Rene (quốc tịch El Salvador) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Bị can 38 tuổi bị cáo buộc đưa gần 56 kg cocain từ nước ngoài vào Việt Nam, thông qua các lô hàng dạng tạm nhập tái xuất.

Theo cáo trạng, Carlos Rene sử dụng tên giả là Maximo Loyola để đại diện cho một “công ty ma” ở Brazil, ký hợp đồng ủy thác dịch vụ giao nhận xuất nhập khẩu hàng hóa với Công ty Delta, doanh nghiệp có trụ sở chính ở Hà Nội.

Sau khi ký hợp đồng, “công ty ma” do Carlos Rene đại diện thông qua công ty Delta nhập về Việt Nam 9 lô hàng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lô trong số này có chứa ma túy.

Cụ thể, ngày 10/5/2015, thông qua Công ty Delta, một lô hàng chứa ba lô, túi xách xuất sang Hong Kong đã bị cơ quan chức năng địa phương phát hiện có 16,9 kg cocain.

Hơn một tuần sau, tại TP. HCM và Hà Nội, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện 2 lô hàng do Công ty Delta nhập về chứa gần 40 kg cocain.

Theo cơ quan chức năng, cả 3 lô hàng chứa chất cấm trên đều do Carlos Rene trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ, thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Đối với Công ty Delta và các công ty vận chuyển khác, cáo trạng cho rằng các công ty và nhân viên khi thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa đã thực hiện theo hợp đồng. Phía doanh nghiệp không biết các lô hàng có chứa ma túy nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Người phụ nữ gắn ma túy trị giá 45.000 USD vào mông vượt biên tới Mỹ

Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CPB) hôm 2/5 bắt giữ một người phụ nữ dán một lượng lớn ma túy vào mông để vận chuyển qua đường bộ từ Mexico đến Mỹ.

 

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật