Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Đài Loan tại Myanmar được khuyên treo cờ để tránh đốt phá

Cơ quan đại diện Đài Loan ở Myanmar yêu cầu các công ty của họ treo cờ để tránh bị nhầm là công ty từ Trung Quốc đại lục và bị người biểu tình đốt phá.

Văn phòng đại diện Đài Loan tại Myanmar ngày 15/3 cho biết chỉ có một công ty của hòn đảo này tại Myanmar chịu ảnh hưởng từ vụ đốt phá của người biểu tình hôm 14/3. 10 người Đài Loan mắc kẹt trong cơ sở sản xuất đều đã an toàn.

Để tránh cho các công ty trở thành mục tiêu của người biểu tình, văn phòng đại diện Đài Loan đã gửi thông báo "đề nghị doanh nhân Đài Loan treo biển hiệu ghi chữ 'Công ty Đài Loan' bằng tiếng Myanmar và cờ Đài Loan tại cơ sở của mình, đồng thời giải thích với công nhân địa phương rằng nhà máy đến từ Đài Loan".

Trước đó, ngày 14/3, những người biểu tình ủng hộ chính quyền dân cử của Myanmar đã tập trung tại thị trấn Hlaingthaya, phía nam thành phố Yangon. Đám đông đã tấn công và phóng hỏa nhiều cơ sở sản xuất trong thị trấn, phần lớn trong số này là các xí nghiệp có nguồn tài trợ từ Trung Quốc.

Theo Global Times, ít nhất 32 công ty ở Myanmar có chủ đầu tư đến từ Trung Quốc đã chịu thiệt hại từ đợt biểu tình hôm 14/3.

bieu tinh o Myanmar anh 1

Khói bốc lên từ một nhà máy Trung Quốc bị phóng hỏa bởi người biểu tình Myanmar. Ảnh: Reuters.

Các cơ sở sản xuất của Trung Quốc trở thành mục tiêu bị đập phá và phóng hỏa được cho là xuất phát từ sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với chính quyền quân sự ở Myanmar, theo Guardian.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó yêu cầu chính quyền quân sự Myanmar đảm bảo an toàn cho công dân và các tài sản đầu tư của Trung Quốc tại đây.

Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Myanmar. Ngược lại, Myanmar được đánh giá là mắt xích quan trọng trong việc thực hiện chiến lược Vành đai và Con đường do Bắc Kinh vạch ra.

Myanmar chìm vào hỗn loạn sau khi các lãnh đạo dân cử bị quân đội bắt giữ vào ngày 1/2.

Ngày 14/3 được ghi nhận là ngày nhiều thương vong nhất từ khi các cuộc biểu tình phản đối binh biến nổ ra ở Myanmar. Reuters dẫn thông tin từ một tổ chức quan sát cho biết ít nhất 39 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình trên khắp cả nước. Trong khi đó, AFP đưa tin 18 người chết.

CNN đưa tin ít nhất 126 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra nhằm phản đối chính quyền dân sự, yêu cầu khôi phục chính phủ dân cử.

Người biểu tình Myanmar đốt phá nhà máy do Trung Quốc đầu tư

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết công dân và tài sản đầu tư của Trung Quốc trở thành mục tiêu tấn công của người biểu tình phản đối binh biến ở Myanmar.

Thêm 5 người biểu tình thiệt mạng ở Myanmar

Ít nhất 5 người thiệt mạng ngày 14/3 khi tham gia biểu tình ở Myanmar trong khi lãnh đạo chính quyền dân sự kêu gọi trao cho người dân quyền tự vệ hợp pháp.

Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun kêu gọi cộng đồng quốc tế có những động thái mạnh mẽ hơn, đồng thời khẳng định quyết chống lại phe quân đội tới cùng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 46 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".