Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

DỰ ĐOÁN BẦU CỬ MỸ 2020

Joe Biden
88.5
Donald Trump
11.0
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Công ty của Tổng thống Trump làm ăn ở nước ngoài như thế nào?

Doanh nghiệp của tổng thống Mỹ kiếm hàng triệu USD từ hoạt động cấp phép tại nước ngoài. Năm 2017, Trump Organization đóng hàng trăm nghìn USD tiền thuế ở Ấn Độ và Philippines.

Theo bài báo điều tra gây chấn động được báo New York Times công bố hôm 27/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trả vỏn vẹn 750 USD tiền thuế thu nhập mỗi năm trong năm 2016 và 2017, thấp hơn rất nhiều so với đa phần người lao động phổ thông tại Mỹ.

Một trong những điểm đáng chú ý tiền thuế ông Trump đóng ở nước ngoài nhiều hơn ở Mỹ. Năm 2017, ông Trump trả tới 145.400 USD tiền thuế ở Ấn Độ và 156.824 USD tại Philippines, vượt xa mức thuế đóng ở Mỹ.

Báo cáo thuế của ông Trump được New York Times thu thập cho thấy đế chế kinh doanh của ông Trump đang chật vật với khoản lỗ hàng triệu USD. Tuy nhiên, hàng loạt hợp đồng cấp phép tại nước ngoài vẫn đem về cho tổng thống Mỹ hàng triệu USD.

Ong Trump khong dong thue anh 1

Ông Trump chỉ nộp 750 USD tiền thuế mỗi năm trong năm 2016 và 2017. Ảnh: Getty Images.

Kiếm hàng triệu USD từ nước ngoài

Theo bài báo điều tra của New York Times, kể từ năm 2000, các sân golf mà ông Trump sở hữu và quảng bá đã thua lỗ hơn 315 triệu USD. Từ năm 2016 đến năm 2018, tổng thống Mỹ lỗ 55,5 triệu USD từ Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington.

Trong khi đó, câu lạc bộ Mar-a-Lago - khu nghỉ dưỡng thuộc sở hữu của ông Trump ở Palm Beach, bang Florida - hoạt động tốt nhờ chiến dịch tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống của ông. Từ năm 2015 đến năm 2018, số lượng thành viên tăng vọt. Tổng thống Trump có thể nhận đến 26 triệu USD, gần gấp 3 lần khoản tiền lãi trước đó.

Đáng nói là ông Trump kiếm hàng triệu USD nhờ những hợp đồng cấp phép tại nước ngoài. Từ năm 2017 đến năm 2019, ông nhận khoảng 3 triệu USD từ Phillipines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong hai năm đầu tiên làm tổng thống, ông Trump kiếm tổng cộng 73 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh tại nước ngoài.

Theo Washington Post, Ấn Độ là quốc gia có danh mục đầu tư bất động sản lớn nhất của ông Trump bên ngoài Bắc Mỹ. Các liên doanh bao gồm bốn dự án khu dân cư sang trọng và một tòa tháp văn phòng. Tất cả đều mang thương hiệu ông chủ Nhà Trắng theo thỏa thuận cấp phép.

Ong Trump khong dong thue anh 2

Tổng thống Mỹ kiếm hàng triệu USD từ những tòa tháp mang tên mình tại các quốc gia khác. Ảnh: Getty Images.

Trump Towers Pune là tòa tháp đôi 23 tầng với mặt tiền bằng kính đen. Theo hãng địa ốc Panchshil Realty, giá khởi điểm cho các căn hộ rộng hơn 400 m2 tại đây là 1,95 triệu USD. Công ty thuộc sở hữu của hai anh em Atul và Sagar Chordia.

Một tòa tháp khác mang tên ông Trump là Trump Tower Mombai 75 tầng nằm ở trung tâm tài chính của Ấn Độ. Đơn vị quảng bá là Macrotech Developers, được sáng lập bởi nhà phát triển bất động sản giàu nhất Ấn Độ Mangal Prabhat Lodha.

Vào năm 2016, Trump Organization cũng tuyên bố hợp tác với công ty cổ phần tư nhân IREO để xây dựng tòa tháp văn phòng ở thành phố Gurugram. Tuy nhiên, dự án gặp rắc rối khi năm 2018, IREO bị hai trong số các nhà đầu tư cáo buộc gian lận tài chính 147 triệu USD.

Cấp phép sử dụng tên

Trump Organization vẫn còn hai dự án đang phát triển tại Gurugram. Đó là hai tòa tháp cao hơn 180 m cùng hơn 250 căn hộ sang trọng với chi phí xây dựng lên đến 200 triệu USD. Quá trình xây dựng bắt đầu từ năm 2018 và đang ở giai đoạn sơ bộ, theo trang web của dự án.

Dự án mới nhất của ông Trump tại Ấn Độ đang được xây dựng ở phía đông thành phố Kolkata. Sumit Bhalotia, 37 tuổi, Giám đốc tài chính của Khaitan & Co, cho biết anh không hề đắn đo về việc đầu tư tiền tiết kiệm cả đời vào dự án này. Bởi dự án "được hợp tác với tổng thống Mỹ".

Trong chuyến đi tới Ấn Độ hồi năm 2014, ông Trump đã dự tiệc với các ngôi sao Bollywood và ca ngợi tiềm năng của đất nước. “Tôi không coi đây là một thị trường mới nổi. Ấn Độ là một thị trường tuyệt vời,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình New Delhi.

Theo Vanity Fair, Trump Organization cũng có quan hệ mật thiết với chính phủ Philippines. Tập đoàn của ông Trump đã xây dựng một tòa nhà 57 tầng trị giá 150 triệu USD ở Manila, thủ đô quốc gia Đông Nam Á.

Tờ Washington Post cho biết vài năm trước đây, tổng thống Mỹ từng tuyên bố tòa nhà chọc trời mang tên ông ở thủ đô Philippines sẽ là một dự án "rất, rất đặc biệt, chưa từng thấy trước đây". Theo báo cáo của New York Times, ông Trump trả tới 156.824 USD tiền thuế ở Philippines trong năm 2017, so với vỏn vẹn 750 USD tại Mỹ.

Ong Trump khong dong thue anh 3

Các liên doanh bất động sản của ông Trump nằm rải rác trên khắp thế giới. Ảnh: Washington Post.

Trên thực tế, các bất động sản của ông Trump nằm rải rác trên khắp thế giới. Đối với những dự án quốc tế này, ông thực hiện phần lớn công việc thông qua hoạt động cấp phép, tức nhà phát triển chịu trách nhiệm về chi phí thực tế và hợp đồng sử dụng tên tổng thống Mỹ cho khách sạn. Điều này cho phép ông Trump quảng bá thương hiệu và hình ảnh trên toàn thế giới mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý về dự án.

Không chỉ ở Philippines và Ấn Độ, ông Trump cũng cho phép sử dụng tên mình ở một khu nghỉ dưỡng sang trọng và một sân golf tại Indonesia. Tổng thống Mỹ kiếm từ 1-5 triệu/năm mỗi dự án, theo Washington Post. Ông Hary Tanoesoedibjo, đối tác của Tổng thống Trump, cho biết cả hai dự án đều trị giá hơn 500 triệu USD.

Ông Trump cũng cho phép sử dụng tên mình tại một dãy biệt thự tư nhân có tên Trump PRVT ở UAE, thuộc sở hữu của Damac Properties. Tại Canada, có hai tài sản mang tên ông, một trong số đó là Trump International Hotel and Tower Vancouver.

Theo một phân tích của Washington Post về các báo cáo tài chính của ông Trump từ năm 2015 và 2016, tên của tổng thống Mỹ đã được sử dụng cho ít nhất 50 giao dịch cấp phép và quản lý khác nhau. Những hợp đồng này mang lại cho các công ty của ông ít nhất 59 triệu.

Hàng nghìn công ty Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Trong số 3.500 công ty Mỹ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vì đánh thuế hàng Trung Quốc, có những tập đoàn lớn như Tesla, Ford Motor, Target, Walgreen và Home Depot.

Các công ty Trung Quốc sẽ tháo chạy khỏi sàn chứng khoán Mỹ?

Giới quan sát nhận định việc căng thẳng Washington - Bắc Kinh leo thang sẽ buộc hàng loạt tập đoàn Trung Quốc rời sàn chứng khoán Mỹ.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Chạy đua Nhà Trắng 2020 Kinh doanh