Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công ty của ông Hạnh Nguyễn lãi hơn 1 tỷ mỗi ngày nhờ hàng miễn thuế

Các cửa hàng miễn thuế mang về 44% doanh thu hợp nhất cho Sasco. Trong khi đó, hoạt động phòng chờ thương gia dù đóng góp doanh thu thấp hơn lại có biên lãi gộp tới 80%.

Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với khoản lợi nhuận sau thuế tăng 30% so với cùng kỳ.

Kết quả này dựa chủ yếu vào mức tăng trưởng doanh thu 12%, đạt hơn 681 tỷ đồng.

Sasco tiếp tục duy trì hiệu quả kinh doanh tốt khi biên lãi gộp quý gần nhất vẫn ở mức xấp xỉ 48%, cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp khác trong ngành hàng không và phụ trợ hàng không.

Dù chi phí bán hàng đã tăng gần 24% do mở rộng một số mảng kinh doanh, kết quả lợi nhuận riêng quý III của doanh nghiệp vẫn đạt gần 78 tỷ đồng trước thuế. Sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện hành, công ty của gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn thu về hơn 65 tỷ đồng lãi ròng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2018.

Sau khi trừ các chi phí trong kỳ, công ty này thu về gần 323 tỷ đồng lãi ròng sau thuế từ đầu năm, tăng 35%. Tính bình quân, mỗi ngày doanh nghiệp này lãi gần 1,2 tỷ đồng sau thuế.

cong ty nha chong ha tang anh 1

Trong cơ cấu doanh thu hiện tại của Sasco, hoạt động bán hàng tại các cửa hàng miễn thuế vẫn là chủ đạo, mang về hơn 44% doanh thu hợp nhất, tương đương gần 300 tỷ đồng doanh thu.

Ngoài ra, doanh thu hoạt động phòng chờ cũng đạt 126 tỷ; doanh thu hàng hóa tại trung tâm thương mại và các chi nhánh khác đạt 83 tỷ; và một số hoạt động khác mang về cho công ty này 175 tỷ đồng.

Ngoài bán hàng miễn thuế, gần đây, dịch vụ phòng chờ cũng đang là mảng giúp Sasco hái ra tiền nhờ biên lãi gộp cao.

Doanh thu từ phòng chờ của Sasco vừa qua đã tăng 21%, với biên lãi gộp trên 80%, cao nhất trong các mảng kinh doanh mà doanh nghiệp này đang vận hành. Nói cách khác, cứ 10 đồng doanh thu từ hoạt động phòng chờ thì Sasco đã nhận về hơn 8 đồng tiền lãi gộp.

cong ty nha chong ha tang anh 2
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco. Ảnh: Hải An.

Theo công ty này, đơn vị hiện vận hành 2 phòng chờ hạng thương gia tại ga quốc nội và 5 phòng chờ tại ga quốc tế thuộc Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong đó, khách hàng của công ty chủ yếu là từ hãng Vietnam Airlines hoặc các hãng thuộc Skyteam như China Airlines, China Eastern, China Southern, Korean Airlines, Saudia Airlines, Xiemen Airlines…

Cũng trong năm nay, Sasco đã chính thức tham gia thị trường cung cấp suất trên máy bay với khách hàng đầu tiên là hãng hàng không Bamboo Airways.

Sasco được thành lập từ năm 2003 và bắt đầu hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2015. Doanh nghiệp này hiện là công ty dịch vụ thương mại tại sân bay lớn nhất cả nước.

Cổ đông lớn nhất tại đây vẫn là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với 49,7% cổ phần. Tuy nhiên, thông qua các công ty của gia đình, ông Johnathan Hạnh Nguyễn (bố chồng diễn viên Hà Tăng) hiện sở hữu khoảng 45,6% cổ phần công ty.

Ông Hạnh Nguyễn hiện là Chủ tịch HĐQT của Sasco, trong khi vợ ông - bà Lê Hồng Thủy Tiên là một trong 4 thành viên còn lại.

Báo cáo tài chính quý III của Sasco cũng cho biết, từ đầu năm công ty đã chi gần 107 tỷ đồng tiền mặt để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2019 cho các cổ đông theo tỷ lệ 8% (1 cổ phiếu nhận 800 đồng). Trong đó, nhóm công ty của ông Hạnh Nguyễn nhận về tổng cộng 48,3 tỷ đồng, cổ đông lớn nhất ACV cũng nhận về khoảng 52,4 tỷ.

Thu hàng tỷ đồng mỗi ngày từ việc bán suất ăn trên máy bay

Nhóm doanh nghiệp bán suất ăn trên máy bay đang được hưởng lợi từ việc thị trường hàng không tăng trưởng khi xuất hiện thêm những hãng hàng không mới.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Bamboo Airways ACV Bamboo Airways ra mắt Kinh doanh