Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công ty của Jack Ma có thể giúp 19 nhân sự cấp cao thành tỷ phú USD

Nếu đạt được mục tiêu định giá 225 tỷ USD, Ant Group có thể đưa Jack Ma lần đầu tiên lọt danh sách 10 người giàu nhất hành tinh và 19 nhân sự cấp cao thành tỷ phú sau IPO.

Ant Group, startup công nghệ tài chính (fintech) của ông trùm thương mại điện tử Jack Ma đã sẵn sàng ra mắt công chúng trong đợt IPO sắp tới. Theo Bloomberg, đợt phát hành cổ phiếu ra thị trường mở của Ant sẽ giúp các nhà đầu tư hưởng thêm hàng tỷ USD.

Theo Nikkei Asian Review, công ty con của Alibaba đã nộp bản cáo bạch cho đợt bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào ngày 25/8. Theo hồ sơ này, công ty nộp đơn đăng ký IPO song song trên cả hai thị trường Hong Kong và Thượng Hải, đồng thời đặt mục tiêu đạt mức định giá 225 tỷ USD và huy động được 20 đến 30 tỷ USD để thúc đẩy mảng dịch vụ tài chính.

Theo đó, Jack Ma sẽ bỏ túi thêm 25 tỷ USD nếu Ant Group đạt mục tiêu định giá 225 tỷ USD, đưa ông lọt top 10 người giàu nhất hành tinh. Tài sản của Chủ tịch Ant Group, ông Eric Jing sẽ tăng lên 2,9 tỷ USD. Dựa trên cấu trúc sở hữu được mô tả trong bản cáo bạch, 19 giám đốc điều hành của Alibaba và Ant sẽ gia nhập hàng ngũ tỷ phú sau đợt IPO quy mô khổng lồ này.

ant group ipo anh 1

Tỷ lệ chia sẻ cổ phần tập đoàn Ant Group. Ảnh: Bloomberg.

Đa số tỷ phú trong số này là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm 36 người được thành lập để khuyến khích hợp tác trong bộ máy tập đoàn thương mại điện tử và xác định mức thưởng hàng năm cho tất cả thành viên trong ban quản trị. Tổng cổ phần của các tỷ phú này trị giá 57,9 tỷ USD.

19 nhân vật cấp cao của Ant Group nắm giữ khoảng 50% cổ phần công ty thông qua các tổ chức Đầu tư cổ phần Hàng Châu Junao và Hàng Châu Junhan. Với 30% cổ phần nắm giữ tại Ant, cổ phần của Junhan có giá trị 67,2 tỷ USD, trong khi Junao sở hữu 21% cổ phần, trị giá 46,5 tỷ USD.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba là cổ đông lớn nhất của Ant với 33% cổ phần. Phần còn lại thuộc về 29 cổ đông khác, bao gồm những nhà đầu tư đã rót vốn vào Ant những năm qua.

Cũng theo bản cáo bạch, Jack Ma là người kiểm soát và đưa quyết định cuối cùng cho công ty công nghệ tài chính. Tuy nhiên, vị tỷ phú đã cam kết quyên góp 611 triệu cổ phiếu Ant cho các tổ chức từ thiện và sẽ giảm tỷ lệ sở hữu của ông xuống không quá 8,8% trong tương lai.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh