Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công ty của bầu Đức lỗ ròng thêm trăm tỷ sau kiểm toán

Hoàng Anh Gia Lai lỗ sau thuế hợp nhất 1.800 tỷ đồng năm 2019 theo báo cáo tài chính đã soát xét, nhiều hơn 200 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó.

Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2019 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) vừa được công bố. Số lỗ của hai doanh nghiệp này tăng thêm hàng trăm tỷ so với báo cáo tự lập trước đó.

Sau khi kiểm toán, chi phí tài chính của Hoàng Anh Gia Lai tăng thêm 600 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 80 tỷ khiến hoạt động kinh doanh ghi nhận lỗ thuần 570 tỷ so với con số lãi 50 tỷ trước đó.

Các khoản thu nhập khác và chi phí khác của Hoàng Anh Gia Lai trong được kế toán điều chỉnh giảm. Kết quả là khoản lỗ khác giảm từ 1.800 tỷ còn 1.300 tỷ.

Tổng cộng Hoàng Anh Gia Lai lỗ trước thuế 1.900 tỷ và lỗ sau thuế hợp nhất 1.800 tỷ đồng năm 2019. Trong báo cáo tự lập trước đó, tập đoàn của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) báo lỗ ròng 1.600 tỷ đồng.

bau Duc anh 1

Với HAGL Agrico, số lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh sau kiểm toán giảm từ 1.100 tỷ xuống dưới 1.000 tỷ khi doanh thu từ hoạt động tài chính tăng còn chi phí tài chính giảm đi.

Tuy nhiên, khoản lỗ khác công ty nông nghiệp của bầu Đức năm qua phải gánh tăng thêm 200 tỷ đồng. Kết quả là lỗ sau thuế hợp nhất của HAGL Agrico từ 2.300 tỷ tăng lên 2.400 tỷ. HAGL Agrico cho biết nguyên nhân chính là kiểm toán viên trích thêm chi phí dự phòng liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh của công ty con.

Năm 2019, doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai sụt giảm mạnh khi không còn hợp nhất doanh thu từ một nhóm các công ty Đông Dương, Đông Pênh, Cao su Trung Nguyên đã thanh lý cho Thadi thuộc tập đoàn Thaco. Doanh thu từ khu khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai – Myanmar cũng không còn khi bầu Đức đã chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho Đại Quang Minh của tỷ phú Trần Bá Dương.

Tập đoàn phố núi phải gánh khoản lỗ khác lớn do thực hiện đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu, cao su vào chi phí chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.

Điểm tích cực trên báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai là nhiều khoản nợ đã giảm đáng kể sau một năm tái cấu trúc với sự hỗ trợ của Thaco.

Nợ phải trả hợp nhất tại thời điểm ngày 31/12/2019 của HAGL giảm gần 10.000 tỷ đồng so với một năm trước, còn 21.800 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay giảm hơn 7.000 tỷ đồng. Cụ thể, vay ngắn hạn giảm từ 7.000 tỷ còn 3.800 tỷ và vay dài hạn giảm từ 14.800 tỷ còn 10.900 tỷ.

Ngân hàng bầu Hiển bán vốn công ty vay tiêu dùng cho nước ngoài

Công ty tài chính tiêu dùng SHB Finance với 100% vốn thuộc ngân hàng SHB của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển sẽ thoái vốn cho nhà đầu tư ngoại nhưng chưa công bố tỷ lệ cụ thể.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh