Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty Công Lý thông tin sai sự thật vụ phát hiện 300 xác thai nhi

UBND TP Cà Mau cho rằng việc Công ty Công Lý thông báo phát hiện trên 300 xác thai nhi là không có thật, phải chấn chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sáng 22/8, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP Cà Mau (Cà Mau), cho biết trước tình trạng xử lý xác thai nhi không đúng quy trình của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, TP đã giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp cùng UBND phường Tân Xuyên, đại diện nhà máy cùng công an xử lý vụ việc khi gặp trường hợp tương tự.

Nha may xu ly rac thai TP Ca Mau anh 1
Một trong những quy trình xử lý rác tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Ảnh: Nhật Tân.

Cụ thể, khi phát hiện xác thai nhi lẫn với rác thải được xe chở vào nhà máy, lực lượng được phân công tiến hành xác minh xem có liên quan đến vụ án nào hay không để chuyển cơ quan điều tra. Nếu không có án sẽ làm các thủ tục an táng theo phong tục.

Chỉ đạo trên của UBND TP Cà Mau xuất phát từ vệc Công ty TNHH xây dựng - thương mại - dịch vụ Công Lý (Công ty Công Lý) gửi báo cáo cho UBND tỉnh Cà Mau có nội dung phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong 7 năm hoạt động.

Công ty này thông báo đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy nhưng đến nay không còn quỹ đất, nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Lấy lý do này, Công ty Công Lý xin UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ việc chôn cất thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Vào cuộc kiểm tra, Công an Cà Mau và các ngành chức năng chỉ khai quật được 9 hũ sành được cho là chứa thi thể thai nhi. Kết quả giám định mẫu vật trong 9 hũ sành này, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định mẫu vật là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Theo lãnh đạo UBND TP Cà Mau, việc phát hiện xác thai nhi lẫn trong rác thu gom về nhà máy xử lý rác thải là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Đối với việc phát hiện trên 300 xác thai nhi trong 7 năm, UBND TP Cà Mau cho rằng con số này không có thật. Vì vậy, Công ty Công Lý phải chấn chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc cung cấp thông tin và phải thông tin chính xác, đúng sự thật.

Trong lúc những "lùm xùm" tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau chưa được giải quyết dứt điểm thì Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý là Tô Công Lý (35 tuổi, ngụ phường 8, TP Cà Mau) bị Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nha may xu ly rac thai TP Ca Mau anh 2
Công nhân xử lý rác thải tại nhà máy  do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư. Ảnh: Việt Tường.

Cơ quan chức năng xác định Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau thực hiện theo chính sách ưu đãi từ Nghị định 04/2009 của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 50% vốn (40% ngân sách Trung ương và 10% ngân sách tỉnh), còn lại là vốn của doanh nghiệp.

Từ việc được hưởng ưu đãi đầu tư, ông Lý bị cáo buộc lập hồ sơ thanh toán, chiếm đoạt tiền Nhà nước tại một số hạng mục xây dựng nhà máy xử lý rác.

Tô Công Lý là con trai trưởng của ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Công Lý, có vốn điều lệ 1.450 tỷ đồng (Lý chiếm 29,88%, tương đương 433,3 tỷ). Ông Dân là một đại gia có tiếng về điện gió ở Việt Nam.

Công ty Công Lý là chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Bạc Liêu, Điện gió Khai Long ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau và Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn tham gia dự án Nhà máy điện gió Công Lý Sóc Trăng giai đoạn 1 (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Super Wind Energy Công Lý Sóc Trăng) và giai đoạn 3 Nhà máy Điện gió Bạc Liêu (Công ty cổ phần Super Wind Energy Công Lý Bạc Liêu làm chủ đầu tư). Tổng vốn đầu tư các dự án này lên trên 24.700 tỷ đồng.

Khuất tất ở nhà máy xử lý rác của thiếu gia Tô Công Lý vừa bị bắt

Hưởng ưu đãi hàng trăm tỷ đồng vì có quy trình chôn lấp dưới 10% rác thải sau xử lý nhưng công ty của thiếu gia Tô Công Lý không thực hiện theo quy trình đã được phê duyệt.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội