Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty cây xanh: Khó đánh giá dấu hiệu nguy hiểm của cây

Việc nhận diện, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng.

Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh TP.HCM (Công ty Công viên cây xanh TP) Lê Công Phương vừa có văn bản gửi Sở Thông tin Truyền thông liên quan đến cây phượng bật gốc trong trường THCS Bạch Đằng, quận 3.

Theo lãnh đạo này, công ty thực hiện hợp đồng dịch vụ với một số cơ quan, đơn vị trong thành phố nhưng không có hợp đồng chăm sóc cây xanh tại trường THCS Bạch Đằng. Sau sự việc ngày 26/5, công ty đã đến hiện trường đánh giá nguyên nhân cây ngã, đổ; đồng thời khảo sát một số cây xung quanh trường.

Ngày 27/5, Công ty đã tiến hành đốn hạ cây phượng còn lại vì cây này đã bị nghiêng, có thể gây nguy hiểm bất ngờ cho học sinh; đồng thời kiểm tra, mé nhánh lại toàn bộ những cây xanh quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho học sinh.

"Việc nhận diện, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó. Vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng, có thể bật gốc do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị hóa ảnh hưởng, thời tiết biến đổi khí hậu, ngập úng do triều cường, mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh…", ông Phương lý giải trong văn bản.

quan ly cay xanh do thi anh 1

Cây phượng bị đổ tại THCS Bạch Đằng có phần lá xanh tốt dù rễ đã mục ruỗng. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Do đó, Công ty Công viên cây xanh TP khuyến cáo các đơn vị, cơ quan có trồng cây xanh nên liên hệ các tổ chức chuyên môn để tư vấn chọn chủng loại cây phù hợp; có sự kiểm tra, đánh giá, xử lý định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những cây nguy hiểm. Không nên ký hợp đồng với những đơn vị không có chuyên môn, kinh nghiệm để thực hiện chăm sóc cây, đảm bảo an toàn trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh.

Với các dự án có trồng cây xanh, nên tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học… để lựa chọn trồng cây cho phù hợp và đảm bảo an toàn. Đối với người dân, trong những lúc mưa to kèm theo giông lốc, nên hạn chế ra đường. Nếu đang đi đường thì nên tìm nơi tránh trú an toàn, đợi tạnh mưa hãy đi tiếp.

Trước đó, sáng 26/5, cây phượng tại khuôn viên trường THCS Bạch Đằng (phường 14, quận 3, TP.HCM) bất ngờ bật gốc, đè trúng 18 học sinh. Trong đó, một học sinh không may thiệt mạng, 17 em khác thương.

Ngày 27/5, Sở Xây dựng phối hợp với Công ty Công viên Cây xanh đã đốn hạ cây phượng còn lại trong khuôn viên trường THCS Bạch Đằng để đảm bảo an toàn. Sau sự việc, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn yêu cầu rà soát, kiểm tra toàn bộ cây xanh trong thành phố, đặc biệt là trường học.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cũng chỉ đạo các đơn vị cần yêu cầu cơ quan có chuyên môn kiểm tra chất lượng cây và chỉ đốn bỏ những cây nguy hiểm, không chặt cây bừa bãi.

Kiểm tra toàn bộ cây xanh tại TP.HCM

Sau vụ cây phượng bật gốc làm 1 nam sinh tử vong, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu UBND 24 quận, huyện kiểm tra, rà soát hệ thống cây xanh nhằm đảm bảo an toàn.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội