Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty BĐS Australia nổi tiếng sau khi Nhật công bố tên triều đại mới

Công ty bất động sản bất ngờ thành ngôi sao mạng xã hội sau khi chính phủ Nhật Bản công bố niên hiệu của triều đại mới sẽ là "Reiwa", trùng với tên viết tắt của công ty.

Viện bất động sản Tây Australia (với tên viết tắt là REIWA) bất ngờ đón nhận "bão view" vào ngày 1/4 trên trang web của công ty và các trang mạng xã hội.

Cùng ngày, chính phủ Nhật Bản đã công bố niên hiệu của triều đại mới cũng là "Reiwa" - có nghĩa là "Lệnh Hòa". Niên hiệu sẽ chính thức được áp dụng sau khi Thái tử Naruhito đăng cơ vào ngày 1/5, chỉ một ngày sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị.

"Chúng tôi cứ nghĩ đây là trò đùa ngày 'cá tháng tư'. Chúng tôi phát hiện lượng thăm trang web và số lần được nhắc đến trên mạng xã hội tăng đột biến mà không hiểu điều gì đang diễn ra", ông Neville Pozzi, CEO của công ty có trụ sở ở bang Tây Australia, trả lời Kyodo.

nien hieu Nhat hoang anh 1
REIWA, công ty bất động sản tại Australia, bất ngờ nổi tiếng vì trùng tên với niên hiệu của Nhật hoàng kế tiếp. Ảnh: AP.

Phía công ty ghi nhận lượt xem trang chủ tăng gấp ba lần bình thường. Khoảng 70% số lượt xem đột biến là từ Nhật Bản.

"Bình thường chúng tôi chỉ ghi nhận khoảng 3.500 người dùng/giờ là cao. Nhưng hôm nay con số tăng lên đến 11.000 người dùng", Pozzi cho biết.

Công ty của ông Pozzi cũng đồng thời là tổ chức đại diện cho nghề kinh doanh bất động sản tại khu vực, thường thay mặt những người môi giới bất động sản trong bang khi có vấn đề cần trao đổi với chính quyền địa phương.

Reiwa đã nằm trong nhóm các từ khóa "nóng" nhất trên mạng xã hội Nhật Bản trong ngày 1/4, sau khi niên hiệu của hoàng đế tương lai được Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga công bố trên truyền hình quốc gia.

Theo giải thích của Thủ tướng Shinzo Abe, tên triều đại mới nhấn mạnh vào vẻ đẹp của văn hóa Nhật Bản và một tương lai, trong đó mọi người sẽ có thể đạt được giấc mơ, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

“Đất nước chúng ta đang đối mặt với một bước ngoặt lớn, mà ở đó không nên để phai nhạt nhiều giá trị của Nhật Bản”, ông Abe nói trong cuộc họp báo ngày1/4.

"Chúng tôi rất tự hào về lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước. Chúng tôi muốn niên hiệu phản ánh tương lai của Nhật Bản và cảm thấy rằng đây là cái tên phù hợp nhất. Lệnh Hòa được tạo ra để ủng hộ cho tinh thần thống nhất của người dân", Thủ tướng Abe khẳng định.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên, niên hiệu của triều đại mới bắt nguồn từ văn học Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc.

Về phần mình, ông Pozzi cho biết công ty của ông cảm thấy "rất hào hứng khi được chia sẻ tên gọi đánh dấu một kỷ nguyên mới của Nhật Bản".

"Tôi hy vọng kỷ nguyên này sẽ kéo dài trong ít nhất 30 năm, như triều đại trước đó", ông Pozzi gửi lời chúc đến người dân Nhật Bản, và không quên hóm hỉnh bình luận rằng công ty ông sẽ được "quảng cáo miễn phí".

Nhật công bố tên triều đại mới là 'Reiwa' từ văn học cổ điển

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga đã tuyên bố Triều đại Nhật Hoàng mới sẽ có niên hiệu “Reiwa”. Chính phủ cho biết niên hiệu này được lấy từ văn học cổ điển Nhật Bản.

Thái tử đa tài của Nhật trước trọng trách kế vị 'Ngai vàng Hoa cúc'

Thái tử Naruhito sắp trở thành Nhật hoàng thứ 126 trong lịch sử Nhật Bản vào ngày 1/5, được kỳ vọng sẽ vượt qua nhiều thử thách để gìn giữ truyền thống của hoàng gia Nhật Bản.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Australia Thế giới