Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Công ty bầu Thụy phải trả lại 840 tỷ đồng cho Tân Hoàng Minh

Đây là số tiền mà Tân Hoàng Minh huy động từ việc bán trái phiếu để mua lại cổ phần tại Công ty CP Bình Minh (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh) từ Thaigroup.

Hội đồng Quản trị Công ty CP Thaiholdings (THD) vừa có nghị quyết thông qua đề nghị của Công ty CP Tập đoàn Thaigroup (công ty con) về thực hiện công văn số 1428 của Cục cảnh sát điều tra tội phạm và tham nhũng, kinh tế và buôn lậu - Bộ Công an (C03) và phương án điều chỉnh lại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Cụ thể, theo yêu cầu của C03, Thaigroup phải hoàn trả lại toàn bộ tiền mà các cá nhân liên quan Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh) chuyển từ nguồn tiền bán trái phiếu để mua cổ phần tại Công ty CP Bình Minh Group (chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh).

Theo đó, Thaigroup sẽ trả lại 840 tỷ đồng đã nhận từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong giao dịch bán cổ phần tại Bình Minh Group, liên quan dự án 11A Cát Linh. Nguyên nhân do nguồn tiền này được Tân Hoàng Minh huy động từ tiền bán trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Ngược lại, Thaigroup sẽ nhận lại cổ phần tại Bình Minh Group kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

Cong ty bau Thuy phai tra lai 840 ty dong cho Tan Hoang Minh anh 1

Dự án 11A Cát Linh mà Tân Hoàng Minh dùng tiền huy động trái phiếu để mua lại từ Thaigroup. Ảnh: THD.

Theo Thaiholdings, việc hoàn trả tiền nói trên cũng khiến lợi nhuận sau thuế năm 2021 của doanh nghiệp giảm từ 1.156 tỷ xuống 424 tỷ đồng.

Được biết, dự án 11A Cát Linh diện tích 2.505 m2, có vị trí đắc địa tại nút giao Cát Linh - Đặng Trần Côn. Năm 2021, việc bán cổ phần tại Bình Minh Group cho Tân Hoàng Minh là nguyên nhân chính giúp Thaiholdings thu về khoản lợi nhuận ròng hơn 1.100 tỷ đồng.

Trên thị trường, Thaiholdings hiện là doanh nghiệp lớn và quan trọng nhất liên quan ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy). Dù không còn nắm giữ chức vụ nào tại đây, nhưng bầu Thụy vẫn là người sáng lập và cổ đông lớn nhất tại Thaiholdings.

Năm nay, doanh nghiệp này dự kiến ghi nhận 8.880 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi trước thuế 1.503 tỷ, tăng lần lượt 8% và 5% so với năm 2021. Cùng với kế hoạch kể trên, Thaiholdings cũng dự kiến IPO và tăng vốn điều lệ cho công ty con - Thaigroup trong quý II.

Về phía Tân Hoàng Minh, nhà phát triển bất động sản hạng sang này đang vướng vào vụ việc bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy 9 đợt phát hành trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng.

Liên quan vụ việc, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn, cùng nhiều lãnh đạo khác của Tân Hoàng Minh đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh cũng bị yêu cầu phải hoàn trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư (gốc và lãi) đã mua, đặt cọc trái phiếu.

Với giá trị trái phiếu lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, tập đoàn này đang phải rao bán nhiều dự án để thu xếp nguồn tiền trả lại nhà đầu tư. Theo thông tin của Zing, tập đoàn này đang thông báo chuyển nhượng 3 dự án, trong đó có 2 dự án ở Phú Quốc (Kiên Giang) và một dự án ở TP.HCM.

Tuy nhiên, việc rao bán cũng không diễn ra thuận lợi và lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết đang phải chờ hướng dẫn xử lý từ cơ quan công an và các cơ quan quản lý chứng khoán.

Nhà đầu tư trái phiếu Tân Hoàng Minh lại kiến nghị Bộ Tài chính

Đại diện các nhà đầu tư cho rằng Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán mới là cơ quan hủy 9 lô trái phiếu Tân Hoàng Minh và vụ việc không thể vừa xử lý hành chính vừa xử lý hình sự.

Ủy ban Chứng khoán nói về hoàn tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các nhà đầu tư liên hệ với Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm