Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty bầu Đức nói gì khi bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục?

HAGL đã có giải trình khi báo cáo soát xét nhấn mạnh tổng nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng khiến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Trong báo cáo soát xét của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), kiểm toán viên đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc đánh giá khả năng thu hồi của tổng các khoản phải thu từ các bên liên quan với số tiền 5.601 tỷ đồng. Trong đó tổng nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đơn vị kiểm toán đưa ra nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Giải trình về vấn đề này HAGL cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do các bên liên quan đang vận hành nhiều dự án kinh doanh khá đa dạng như bất động sản, trồng trọt, chăn nuôi với khối tài sản đa dạng. Trong đó nhiều dự án đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản nên chưa tạo ra lợi nhuận và dòng tiền thặng dư, rất khó khăn cho việc xác định giá trị tài sản và dòng tiền trả nợ cho tập đoàn.

HAGL noi gi ve ha nang hoat dong lien tuc anh 1
Công ty của bầu Đức đã giải trình về vấn đề bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục. Ảnh: Nguyễn Đăng.

Tuy nhiên, HAGL tin rằng khi các dự án kinh doanh của các bên liên quan này đi vào vận hành thương mại và có lợi nhuận thì việc đánh giá khả năng thu hồi các khoản nợ phải thu sẽ trở nên dễ dàng hơn và kiểm toán viên sẽ có đủ thông tin để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn bộ.

Ngoài ra, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn, dựa trên yếu tố nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 5.429 tỷ đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản trái phiếu.

HAGL giải thích rằng trong 5.429 tỷ đồng chênh lệch nợ ngắn hạn của tập đoàn vượt quá tài sản ngắn hạn có khoản nợ phải trả ngắn hạn khác đối với CTCP Ôtô Trường Hải (Thaco) thông qua cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức với số tiền là 1.557 tỷ đồng.  Đây là khoản tiền mượn tạm và đã được hoàn trả trong tháng 8 năm nay từ nguồn trái phiếu chuyển đổi. Theo thỏa thuận Đầu tư và Hợp tác toàn diện thì trái chủ là Thaco cam kết sẽ chuyển đổi gói trái phiếu này thành vốn vào ngày đáo hạn là ngày 3/8/2019.

Số chênh lệch còn lại sẽ được nhóm công ty dùng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để bổ sung. Cơ cấu nguồn thu bao gồm mảng cây ăn trái trong 6 tháng đầu năm 2018 có doanh thu đạt 1.871 tỷ đồng. Tập đoàn đang tiếp tục đẩy mạnh khai thác những loại cây đến tuổi thu hoạch, đem loại doanh thu cao như thanh long, chuối. Trong những năm sắp tới, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng... đến tuổi khai thác sẽ đem lại tập đoàn nguồn thu tăng mạnh.

Ngoài ra mảng cao su HAGL tiếp tục chăm sóc đợi đến khi giá cao su khả quan sẽ khai thác. Tại thời điểm 30/6, tập đoàn đã trồng được 49.916 ha cao su, trong đó đã khai thác là 20.129 ha. Dự kiến, trong những năm sắp tới, khi diện tích cao su đến tuổi khai thác được đưa vào thu hoạch ngày càng nhiều, tập đoàn sẽ có nguồn thu lớn từ hoạt động kinh doanh này.

Về việc vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu tại các ngân hàng, doanh nghiệp cho rằng đã được một số ngân hàng xác nhận không thu nợ trước hạn đối với các khoản vay bị vi phạm. Đồng thời HAGL vẫn tiếp tục làm việc với các ngân hàng còn lại về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay và tài sản thế chấp có liên quan.

Thêm vào đó, ngày 3/8, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản.

Một trong những nội dung của thỏa thuận là Thaco cam kết sẽ thu xếp cơ cấu lại các khoản nợ vay (khoảng 14.000 tỷ đồng).

Ngoài ra, vào ngày 16/8, cổ đông của công ty đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ (phát hành 185 triệu cp, giá 7.200 đồng/cp) năm 2018. Nếu phát hành thành công, doanh nghiệp sẽ có nguồn tiền lớn trong tương lai giúp cơ cấu lại tài chính, giảm nợ vay, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, giảm bớt rủi ro tài chính.

Vì những lý do nêu trên, HAGL tin rằng tập đoàn sẽ vượt qua được khó khăn và tiếp tục lập BCTC hợp nhất bán niên 2018 đã được soát xét trên cơ sở hoạt động liên tục.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

No xau ngan hang tang hinh anh

Nợ xấu ngân hàng tăng

0

Trong khi lợi nhuận quý III và 9 tháng của ngân hàng ghi nhận diễn biến trái chiều, xu hướng chung tại các ngân hàng thời gian qua là việc nợ xấu nội bảng tăng nhanh.