Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công ty bán gạo lên sàn, vốn hóa tăng 300 tỷ sau nửa ngày giao dịch

Cổ phiếu của Lộc Trời tăng kịch trần trong ngày giao dịch đầu tiên, giúp vốn hóa công ty nông nghiệp này đạt xấp xỉ 4.000 tỷ đồng chỉ trong nửa ngày giao dịch đầu tiên.

Sáng nay, 24/7, CTCP Tập đoàn Lộc Trời đã niêm yết hơn 67,16 triệu cổ phiếu LTG trên sàn giao dịch UpCOM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên đã lên 55.000 đồng/cổ phiếu, nhưng hiện thị giá của LTG đã tăng kịch trần 7,3% đạt 59.000 đồng/cổ phiếu.

Theo giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên, vốn hóa của công ty nông nghiệp này đạt xấp xỉ 3.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, với thị giá hiện tại, vốn hóa của Lộc Trời đã xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, tăng hơn 300 tỷ đồng chỉ sau nửa phiên giao dịch.

Niêm yết trên UPCoM cũng giúp doanh nghiệp trở thành công ty nông nghiệp có doanh thu năm 2016 lớn nhất niêm yết trên cả 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCoM.

Năm 2016, Lộc Trời ghi nhận tới 7.783 tỷ đồng doanh thu và lãi ròng 349 tỷ đồng sau thuế, vượt trên nhiều ông lớn khác kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Cùng năm, tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty này cũng đạt tới 4.382 tỷ đồng.

Từ năm 2010, doanh nghiệp này bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực chế biến và kinh doanh lúa gạo, với các sản phẩm như gạo thực dưỡng Vibigaba, rượu, nước uống dinh dưỡng từ gạo…

co phieu tap doan loc troi niem yet anh 1
Lộc Trời là công ty có doanh thu năm 2016 cao nhất trong nhóm công ty nông nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Đồ họa: Quang Thắng.

Nửa đầu năm 2017, công ty nông nghiệp này tiếp tục thu về 4.052 tỷ đồng doanh thu, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016; lợi nhuận sau thuế đạt 196 tỷ đồng. Theo lãnh đạo công ty, do đặc thù ngành nghề, kết quả kinh doanh những tháng cuối năm, đặc biệt là tháng 12 thường đóng góp một tỷ lệ cao trong tổng lợi nhuận của cả năm…

Theo kế hoạch, doanh thu cả năm 2017 của công ty ước đạt 8.287 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 460 tỷ đồng, tăng 29%, dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%.

Chia sẻ tại buổi niêm yết, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lộc Trời cho biết đầu tư nông nghiệp không phải điều dễ dàng, chịu nhiều rủi ro từ thiên tai và thị trường.

“Chúng tôi chọn lên sàn vào thời điểm này trước hết là tuân thủ luật định, nâng cao tính chuẩn mực của quản trị doanh nghiệp, tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu, sau đó là tiếp cận nhanh chóng với các kênh huy động vốn dài hạn”, ông Thòn nói.

Tập đoàn Lộc Trời thành lập từ năm 1993, tiền thân là CTCP bảo vệ thực vật An Giang, chuyên sản xuất kinh doanh chính là cung ứng thuốc bảo vệ thực vật. Công ty cổ phần hóa năm 2004 với vốn điều lệ 160 tỷ đồng, đổi tên thành Tập đoàn Lộc Trời năm 2015 và tăng vốn điều lệ lên gần 672 tỷ đồng.

Công ty nào có giá trị thương hiệu lớn nhất Việt Nam?

Danh sách 40 công ty giá trị nhất Việt Nam vừa được công bố với nhiều thay đổi. Nhóm doanh nghiệp hàng tiêu dùng chiếm số lượng áp đảo, xếp sau là nhóm tài chính – ngân hàng.

Vì sao người Việt lại chọn gạo Campuchia?

Thời gian qua, nhiều người tiêu dùng khu vực phía Nam tiêu thụ mạnh gạo Campuchia hơn là gạo Việt. Vấn đề này liệu có là một thách thức đối với ngành lúa gạo Việt Nam hay không?

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh