Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công trình xuyên lõi di sản Tràng An bắt đầu bị tháo dỡ

Sáng 30/3, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đã thuê hai đơn vị để tháo dỡ công trình cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An.

Cảnh phá dỡ công trình cầu xuyên lõi di sản Tràng An Sáng 30/3, hàng chục công nhân và máy khoan cắt bê tông được huy động để bắt đầu phá dỡ cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An (huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Đúng 8h sáng 30/3, chủ đầu tư là Công ty Cổ phương Du lịch Tràng An bắt đầu tháo dỡ công trình cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình). 

Hai công ty về xây dựng có năng lực tốt đã được thuê để thực hiện việc tháo dỡ công trình. 

Vị trí tháo dỡ bắt đầu từ đỉnh núi Cái Hạ có độ cao 100 m - khu vực cầu nối giữa hai vách núi của cầu bậc thang dài hơn 500 m.

bat dau thao do cau Trang An anh 1
Doanh nghiệp bắt đầu tiến hành tháo dỡ cầu không phép xuyên lõi di sản Tràng An. Ảnh: Nguyễn Dương.

Hàng chục công nhân và máy khoan cắt bê tông được huy động. Phương pháp tháo dỡ chính chủ yếu là khoan cắt bê tông và dùng sức người di chuyển khối bê tông lan can.

Sau đó, các nhóm thợ sẽ dùng ròng rọc kéo các khối bê tông xuống mặt đất nhằm đảm bảo giữ nguyên hiện trạng núi Cái Hạ (vùng lõi Di sản Tràng An). Việc tháo dỡ ở độ cao được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo an toàn.

Trao đổi với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết từ sáng sớm lãnh đạo tỉnh, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và lực lượng công an có mặt để giám sát, bảo đảm an ninh trật tự.

bat dau thao do cau Trang An anh 2
Nhóm thợ dùng máy khoan cắt bê tông tháo dỡ lan can cầu. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trước đó, trong cuộc họp với UBND huyện vào sáng 26/3, ông Nguyễn Văn Son, lãnh đạo Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An cam kết sẽ bắt đầu tháo dỡ công trình trước 30/3. 

Gần đây, du khách tham quan di sản Tràng An (Hoa Lư, Ninh Bình) bất ngờ với cây cầu bê tông xuyên vùng lõi khu di sản này. Theo đó, cây cầu này bắc từ chân núi lên đỉnh núi Cái Hạ và nằm chênh vênh trên các vách đá. Cầu có chiều dài 510 m với hơn 900 bậc thang. Chủ công trình được xác định là Công ty Cổ phần du lịch Tràng An.

Không chỉ xuyên qua di sản hỗn hợp danh thắng Tràng An, cây cầu còn xuyên qua không gian của rừng đặc dụng đã được giao cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường quản lý.

Cầu được xây từ tháng 8/2017 ngay ở vùng lõi Tràng An, khu di sản UNESCO.

Tháo dỡ không khéo, di sản Tràng An càng bị xâm hại nặng nề hơn

Chuyên gia địa chất Nguyễn Xuân Khiển cho rằng một khi đã bị xâm hại bởi công trình đồ sộ như hiện nay, di sản Tràng An không thể khôi phục nguyên trạng.

Tháo dỡ cầu xuyên lõi di sản Tràng An trước 30/3

Lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư khẳng định chủ đầu tư đã cam kết tháo dỡ công trình cầu xuyên lõi di sản UNESCO Tràng An trước 30/3. Nếu doanh nghiệp không tháo dỡ, huyện sẽ cưỡng chế.Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm