Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công trình xanh hướng tới giá trị nhân văn bền vững

Công trình xanh là xu hướng phổ biến trên thế giới vì những lợi ích lâu dài cho cả cư dân và cộng đồng.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation đã đưa ra cái nhìn cận cảnh về vấn dề này.

- Là người nhiều năm nghiên cứu phát triển, áp dụng công trình xanh cho doanh nghiệp của mình, xin bà cho biết cụ thể công trình xanh được hiểu như thế nào? Tại sao lại được rất nhiều quốc gia quan tâm?

- Khi đáp ứng các tiêu chí quan trọng của công trình xanh, cộng đồng cư dân tại dự án sẽ được thụ hưởng: tăng 3-5% năng suất lao động của người sử dụng công trình; giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng; giảm tiêu thụ 30-50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo; giảm 10-15% chi phí vận hành và bảo dưỡng; tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình.

Đối với các đô thị, “môi trường xanh”,“giải pháp kiến trúc xanh”, “công trình xanh”, hay “kiến trúc bền vững” là một trong những giải pháp giúp giải quyết đáng kể các vấn đề liên quan đến môi trường sống của cư dân tại khu vực.

Phuc Khang Corporation anh 1
Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì(Leed) lần đầu tiên ở Việt Nam.

Công trình xanh giúp các đô thị giảm thiểu tác động xã hội, tạo lập môi trường sống bền vững, thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố, phát triển kinh tế du lịch… Đơn cử như tại TP.HCM, với chiến lược chỉnh trang đô thị thì “công trình xanh” là một trong những chìa khóa giải quyết vấn đề.

- Với những đặc tính ưu việt như vậy, điều người dân quan tâm là cơ chế nào bảo đảm việc xây dựng và vận hành công trình xanh đúng chuẩn?

- Công trình xanh được thiết kế, xây dựng và vận hành trong cả vòng đời theo hướng: sử dụng tài nguyên hiệu quả, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng, giảm tác động đến môi trường, đem lại lợi ích kinh tế lâu dài. Tất cả yếu tố trên phải định lượng được.

Tại Việt Nam, 3 hệ thống đánh giá công trình xanh đã được đưa vào sử dụng là: LEED (Mỹ), Lotus (Việt Nam) và BCA Green Mark (Singapore). Trong đó, hệ thống LEED của USGBC (Mỹ) là hệ thống thông dụng nhất, được hơn 150 quốc gia áp dụng.

LEED gồm nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhất về vật liệu; chất lượng môi trường không khí trong nhà; thiết kế đổi mới mang tính ứng dụng cao; sử dụng nước và điện hiệu quả, tiết kiệm; kết nối giao thông công cộng, địa điểm bền vững...

- Những quy định khắt khe như vậy có phải là rào cản lớn đối với việc tiếp cận công trình xanh?

- Đúng vậy. Việc xây dựng một công trình xanh đúng chuẩn cần phải bảo đảm từ khâu chọn vật liệu cho đến kiến trúc, vị trí dự án và quá trình thi công nghiêm ngặt. Đơn cử như tại Phúc Khang, chúng tôi may mắn nhận được sự tin tưởng và hợp tác tâm huyết ngay từ đầu của CotecCons và các đối tác khác như Savills, Apave… để đồng hành trong sứ mệnh chung.

Thực tế, việc áp dụng tiêu chuẩn xanh có thể kéo dài thời gian hoàn thiện dự án. Chi phí cũng tăng hơn 5-7% so với dự án bình thường. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thiện, sẽ tiết kiệm chi phí vận hành tương đương. Cư dân bên trong các dự án chính là đối tượng được thừa hưởng điều này.

Phuc Khang Corporation anh 2
Hồ bơi Lotus Pool trong dự án Diamond Lotus Riverside.

- Là doanh nghiệp chú trọng phát triển dự án xanh, tại sao Phúc Khang lại lựa chọn tiêu chuẩn cao nhất là LEED (Mỹ) và dựng hẳn chuỗi sản phẩm chiến lược theo tiêu chuẩn này?

- Sứ mệnh của Phúc Khang là mang đến cho cư dân những sản phẩm có tính nhân văn, phục vụ tối đa nhu cầu con người. Hướng đến lợi ích bền vững, có nghĩa là doanh nghiệp phải hài hòa lợi ích với khách hàng. Khát vọng của chúng tôi là thay đổi điều này bằng cách mang đến cho cư dân sản phẩm có tiêu chuẩn cao nhất.

Ban lãnh đạo Phúc Khang đã có những chuyến nghiên cứu thực tế ở các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Nhật Bản. Ngoài đội ngũ chuyên gia là các tiến sĩ về công trình xanh đã được đào tạo từ nước ngoài, luôn đứng bên cạnh làm cố vấn, chúng tôi còn thuê những chuyên gia về phát triển công trình xanh của Mỹ và Hong Kong hỗ trợ.

Phúc Khang đang có hai công trình xanh theo tiêu chuẩn LEED là Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview. Sắp tới, 3 công trình xanh nữa sẽ được công bố. Mục tiêu của Phúc Khang trong 5 năm tới là sẽ có khoảng 10.000 căn hộ xanh, tức mỗi một năm sẽ có 2.000 căn hộ xanh được đưa ra thị trường.

Phuc Khang Corporation anh 3
Công viên Moon River Garden với 300m tiếp xúc mặt tiền sông.

- Bà đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển công trình xanh tại Việt Nam? Cần có những yếu tố nào để kích thích xu hướng này lan tỏa trong cộng đồng?

- Tôi tin rằng giá trị của công trình xanh sẽ được chính các cư dân bên trong các dự án đạt chuẩn xanh thụ hưởng và đánh giá bằng trực quan sinh động. Sẽ có sự thay đổi nhận thức thông qua cách “giáo dục tự nhiên” này.

Nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn góp phần xây dựng cộng đồng xã hội nhân văn bền vững. Các nhà cung cấp, các đơn vị tổng thầu, các đơn vị tư vấn hợp lực cùng chủ đầu tư, cùng nhau phát triển để kiến tạo nên các công trình xanh cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, chúng ta cần sự chung tay, đồng hành của truyền thông. Khi đã có sự tích hợp của nhiều yếu tố trên, tôi tin công trình xanh với giá trị nhân văn bền vững, sẽ trở thành xu thế, tương tự như các nước phát triển trên thế giới.

Diamond Lotus - căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ (LEED) lần đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh giải thưởng BCI.

Hội đồng công trình xanh Mỹ (USGBC) là tổ chức cấp giấy chứng nhận đánh giá, giám sát cả quá trình thiết kế, thi công, vận hành và bảo hành.

Phúc Khang là đơn vị phát triển công trình xanh duy nhất được Bộ Xây dựng chọn báo cáo trong hội nghị “Quản lý xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị TP.HCM”.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm