Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Công trình nghệ thuật độc đáo ở các điểm chờ xe

Những điểm chờ xe ở các nước thuộc Liên Xô cũ cho thấy óc sáng tạo nghệ thuật công cộng độc đáo của các nghệ sĩ ở thời kỳ này.

Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 1
Hơn 25 năm kể từ khi Liên Xô sụp đổ, một số công trình kiến trúc độc đáo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là điểm chờ xe ở Gagra, Abkhazia thiết kế cầu kỳ.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 2
Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia người Canada, Christopher Herwig, ghi lại. Christopher đi hành trình dài 30.000 km, xuyên qua 14 quốc gia, từng là thành viên của Liên bang Xô viết cũ để ghi lại hình ảnh về những nhà chờ xe độc đáo nhất. Trong ảnh là một nhà chờ xe với phần mái được xây dựng hết sức công phu ở Pitsunda, Abkhazia.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 3
Christopher Herwig di chuyển bằng xe hơi, xe buýt và taxi, đi qua Kazakhstan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ukraina, Moldova, Armenia, Abkhazia, Georgia, Lithuania, Latvia, Estonia và Belarus. Một nhà chờ xe tại Karakol, Kazakhstan.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 4
Những nhà chờ xe trong bộ sưu tập của Christopher Herwig mang hình dáng "có một không hai” với nhiều phong cách. Điểm chờ xe có hình dạng như một ngôi nhà này được chụp ở Merv, Turkmenistan.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 5
Điểm chờ xe ở Charyn, Kazahkstan, trông như một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 6
Từ bờ Biển Đen đến thảo nguyên vô tận ở Kazakhstan, những điểm chờ xe độc đáo này cho thấy sự sáng tạo nghệ thuật của con người.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 7
Christopher Herwig cho biết anh đã thấy nhiều nhà chờ xe độc đáo, sáng tạo, và đôi khi hơi điên rồ. Trong hình là cấu trúc mái vòm được ghi lại ở Guduata, Abkhazia.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 8
Nhà chờ xe nổi bật ở Taraz, Kazakhstan này làm ta liên tưởng đến một con thú đang ngồi hay một người trước vạch xuất phát.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 9
Rất nhiều lái xe taxi tỏ ra ngạc nhiên khi thấy Herwig muốn dừng lại và chụp hình các nhà chờ xe này. Đối với họ, chúng chỉ là một phần bình thường trong cuộc sống. Đây là trạm dừng xe màu hồng tại Rozsohentsi, Ukraina.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 10
Công trình hình con sóng tại Echmiadzin, Armenia.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 11
Herwig miêu tả những điểm chờ xe này là “những kho báu”. Một điểm chờ xe bằng gỗ đầy màu sắc nằm ở Kootsi, Estonia.
Nghe thuat dep mat o nhung diem cho xe buyt anh 12
Chúng cho thấy óc sáng tạo nghệ thuật của những nghệ sĩ. Điểm chờ có hình dáng kỳ lạ ở Falesti, Moldova.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm