Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công trình Mã Pì Lèng Panorama còn gần 100 m2 sàn chưa phá dỡ

Sở Xây dựng Hà Giang vừa có văn bản khẳng định công tác cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Sau khi báo chí phản ánh công trình Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc) sai phạm trong xây dựng nhưng không tháo dỡ, thậm chí còn cơi nới thêm, Sở Xây dựng Hà Giang đã có báo cáo kết quả cải tạo công trình.

Theo báo cáo, hạng mục duy nhất của công trình được phá dỡ là phần mái đua tầng 2 tiếp giáp với mặt đường có diện tích 33 m2. Theo phương án kiến trúc, còn rất nhiều hạng mục phá dỡ khác mà chủ đầu tư chưa thực hiện.

Ma Pi leng Panorama sai phep anh 1

Sau khi cải tạo, các mặt sàn ban công vẫn chưa được tháo dỡ như yêu cầu. Ảnh: Ngọc Tân.

Cụ thể, công trình chưa phá dỡ một nửa phần sàn thép của 4 ban công lớn đua về phía sông Nho Quế (đơn nguyên 1, 2, 3, 4). Tổng diện tích phải tháo dỡ là 98,2 m2.

Theo báo cáo của chủ đầu tư công trình và Phòng Kinh tế, hạ tầng huyện Mèo Vạc, các hạng mục mặt sàn chưa được tháo dỡ do chưa tìm được đội thi công thực hiện phần việc này. Chủ đầu tư cho biết đến nay đã tìm được đội thợ thi công và sẽ triển khai tháo dỡ trong những ngày tới.

Sở Xây dựng cũng xác định chủ đầu tư đã xây lại phần đỉnh mái cao hơn phương án kiến trúc được duyệt. Cụ thể, chiều cao từ mặt đường lên đỉnh mái cao nhất là 7,95 m, vượt 1,75 m so với cao độ trong phương án kiến trúc. Đỉnh mái thứ 2 cũng cao 6,85 m, vượt 1,85 m.

Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, chủ đầu tư đã giữ lại bể nước trên mái và tiến hành xây thu hồi để lợp ngói trên mái nên cao độ đỉnh mái mới cao như vậy. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, chủ đầu tư xây công trình cao hơn trước để có thêm 2 gian nhà kho áp mái, trong đó một gian phục vụ ngủ nghỉ, sinh hoạt.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Giang, công trình có chiều cao và chất liệu lợp mái không tuân thủ theo phương án kiến trúc. Chủ đầu tư đã cải tạo khá giống với bản vẽ phối cảnh, tuy nhiên, phần cửa mặt tiền không phù hợp. Sở Xây dựng kết luận công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Ma Pi leng Panorama sai phep anh 2

Công trình sau khi cải tạo đã vượt chiều cao so với trước. Ảnh: Ngọc Tân.

Từ đó, Sở Xây dựng Hà Giang đưa ra 3 kiến nghị. Thứ nhất, UBND huyện Mèo Vạc phải yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Thứ hai, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Thứ ba, sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện Mèo Vạc phải tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Theo công văn 4141 ban hành ngày 14/10/2019, Bộ VHTT&DL nhận định công trình Mã Pì Lèng Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hoá của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Bộ VHTT&DL thống nhất quan điểm phải cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang", công văn 4141 nêu rõ.

Đến tháng 7/2020, công trình bắt đầu được khoan đục để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên sau khi cải tạo, nhiều người dân phản ánh về việc công trình không thay đổi kết cấu, thậm chí còn có dấu hiệu cơi nới thêm hạng mục.

Cuối tháng 12/2020, trả lời Zing, Sở Xây dựng Hà Giang nhận định việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình Mã Pì Lèng Panorama có một phần trách nhiệm của sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn.

Cơ quan này cho biết việc cải tạo của chủ đầu tư vẫn đang được thực hiện. Trong quá trình cải tạo, mọi trường hợp không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được cơ quan chức năng đồng thuận sẽ kiên quyết xử lý đúng theo các quy định của pháp luật.

Du khách nói gì về Mã Pì Lèng Panorama sau khi cải tạo? Công trình Mã Pì Lèng Panorama không thay đổi nhiều về kết cấu và mục đích sử dụng sau một năm được yêu cầu cải tạo. Các du khách có nhiều ý kiến trái chiều khi đến công trình này.

Cận cảnh điểm cơi nới tại Mã Pì Lèng Panorama

So với thời điểm cách đây hơn một năm, công trình Mã Pì Lèng Panorama không thay đổi kết cấu, thậm chí còn xuất hiện thêm một gác xép sát mái nhà.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội