Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công tố viên xem xét khám xét văn phòng tổng thống Hàn Quốc

Cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc khám xét văn phòng của bà Park Geun Hye để phục vụ điều tra bê bối liên quan đến nữ tổng thống và bạn thân pháp sư.

Yonhap hôm 25/12 cho biết cơ quan công tố Hàn Quốc đang cân nhắc việc khám xét Nhà Xanh (tên của toà nhà tổng thống) và nếu làm vậy, họ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm công khai”.

“Nếu khám xét Nhà Xanh... để tiến hành, chúng tôi bắt buộc phải công khai điều này”, Reuters dẫn lời Lee Kyu-chul, người phát ngôn của đội công tố viên đặc biệt tham gia vụ điều tra nữ tổng thống Hàn Quốc.

“Chúng tôi vẫn đang cân nhắc liệu việc khám xét có cần thiết hay không và nếu cần thiết thì mục tiêu khám xét là gì”, ông Lee nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ở Seoul.

Theo Bloomberg, hồi tháng 10 cơ quan công tố Hàn Quốc từng khám xét Nhà Xanh. Tuy nhiên, việc này bị gián đoạn giữa chừng khi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đệ trình thư phản đối.

Hiện Tổng thống Park Geun Hye đã bị đình chỉ mọi chức vụ để phục vụ điều tra bê bối liên quan đến bà. Nữ tổng thống bị cáo buộc dung túng cho bạn thân Choi Soon Sil can thiệp nội chính để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên tiền cho 2 quỹ riêng.

van phong tong thong Han bi kham xet anh 1
Nhà Xanh là nơi ở và làm việc của tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: koreaherald.com.

Bà Park đã chuyển giao mọi quyền lực cho Thủ tướng Hwang Kyo Ahn ngay sau khi nhận được văn bản đề nghị chính thức từ quốc hội. Ông Hwang tạm thời nắm quyền lãnh đạo toàn diện về cả đối nội lẫn đối ngoại.

Trong thời gian này, bà Park vẫn sống tại Nhà Xanh và chờ đợi Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra quyết định cuối cùng về việc có phế truất tổng thống hay không. Tòa có thể cần 180 ngày cho quá trình này.

Tổng thống Park bác bỏ các cáo buộc nhưng đã xin lỗi về mối quan hệ giữa bà với bạn thân. Các cuộc biểu tình chống bà đã tăng lên tới hơn triệu người trong những tuần gần đây trong khi tỉ lệ ủng hộ bà hiện chỉ còn mức thảm hại 4-5%.

Nếu Tòa Hiến pháp đồng ý quyết định của quốc hội, cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc có thể sẽ được tiến hành sớm hơn thay vì tháng 12/2017 như dự kiến. Theo luật, tổng tuyển cử sẽ phải tiến hành trong vòng 60 ngày tổng thống từ chức hoặc là bị buộc từ nhiệm.

Hàn Quốc ra lệnh bắt con gái bạn thân 'pháp sư' của bà Park

Ngày 21/12, tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ con gái 20 tuổi của bà Choi Soon Sil sau những bê bối và cáo buộc gần đây về việc bà dùng mối quan hệ để tống tiền các tập đoàn lớn.

Bà Park bị luận tội, dân Hàn đốt pháo ăn mừng và biểu tình

Sau khi Tổng thống Park Geun Hye bị đình chỉ chức vụ, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc vẫn biểu tình yêu cầu phế truất bà vì vụ bê bối với người bạn thân "pháp sư".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới