Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công tố viên Thái không đủ giấy tờ để dẫn độ Thaksin từ Hong Kong

Sau khi tuyên bố đang nỗ lực dẫn độ ông Thakisn từ Hong Kong, công tố viên Thái Lan nói họ không thể gửi yêu cầu đến nhà chức trách sở tại nếu không có đề nghị của cảnh sát.

Công tố viên công Thái Lan ngày 20/3 cho biết yêu cầu dẫn độ đối với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong ở Dubai, không thể được thực hiện nếu không có đề nghị của cảnh sát, theo Khaosod.

Chỉ một ngày sau khi thông báo rằng các nỗ lực dẫn độ ông Thaksin đang được tiến hành, công tố viên phụ trách các vụ án ở nước ngoài cho biết cảnh sát vẫn chưa gửi đề nghị chính thức tới văn phòng chưởng lý. Cựu thủ tướng, người vốn đang bị truy nã ở Thái Lan để chịu án tù vì tội tham nhũng, dự kiến đến Hong Kong vào ngày 22/3.

thai lan dan do thaksin anh 1
Ông Thaksin Shinawatra và em gái, bà Yingluck Shinawatra, đều từng là thủ tướng Thái Lan, bị kết án tù vắng mặt và đang sống lưu vong. Ảnh: Khaosod.

"Chúng tôi không có đầy đủ thông tin", công tố viên Chatchom nói trong một cuộc phỏng vấn. "Các công tố viên không thể bắt đầu quá trình trừ khi cảnh sát cung cấp cho chúng tôi thông tin về tung tích của ông ấy. Chỉ khi đó chúng tôi mới có thể soạn thảo và gửi yêu cầu tới cơ quan chức năng Hong Kong".

Trong một bài đăng trên Instagram, ông Thaksin cho biết ông sẽ tham dự đám cưới con gái vào ngày 22/3 tại Hong Kong. Chính trị gia hai lần đắc cử thủ tướng bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006 và bị kết tội tham nhũng hai năm sau đó, dù ông đã trốn khỏi Thái Lan ngay trước khi phán quyết được đưa ra. Ông sống lưu vong kể từ đó.

Mặc dù thiệp mời đám cưới xác định địa điểm là khách sạn Rosewood, công tố viên cho biết cảnh sát trước tiên phải xác nhận địa điểm.

"Có lẽ cảnh sát cũng sẽ sử dụng thông tin đó. Có lẽ yêu cầu đang được soạn thảo khi chúng ta nói chuyện", ông Chatchom nói.

Thái Lan sắp bước vào cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên trong 5 năm, kể từ khi bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin và cũng từng là thủ tướng Thái Lan, bị lật đổ bởi tòa án và quân đội. Dù không còn ở Thái Lan, hai anh em Thaksin vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền chính trị của đất nước.

Hạt gạo khuynh đảo bầu cử Thái Lan, đảng phái chạy theo nông dân

Dự luật gạo bị hoãn cho thấy ảnh hưởng chính trị của giới nông dân trồng lúa ở Thái Lan, đến mức chính phủ quân sự hùng mạnh cũng phải lấy lòng.

Thái Lan tìm cách dẫn độ Thaksin từ HK khi gia đình làm đám cưới

Chính quyền Thái Lan đang tìm cách dẫn độ cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra từ Hong Kong khi gia đình ông chuẩn bị tổ chức đám cưới tại đây.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới