Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công tố viên New York từ chối từ chức, chỉ đi khi bị TT Trump sa thải

Ông Trump hôm 20/6 phủ nhận có liên quan đến việc sa thải công tố viên Geoffrey Berman sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr gửi thư cho Berman nói rằng tổng thống sa thải ông.

Ông Barr nói với ông Berman rằng Tổng thống Trump đã đồng ý sa thải ông sau khi công tố viên này từ chối từ chức. Ông Geoffrey Berman, công tố viên quận Manhattan, New York, là người đang dẫn đầu nhóm điều tra một số đồng minh và nhân viên dưới quyền thân cận nhất của Tổng thống Trump, theo CNN.

"Thật không may, với tuyên bố của ông đêm qua, ông đã chọn gây chú ý”, ông Barr viết trong thư gửi Berman. "Vì ông đã tuyên bố ông không có ý định từ chức, tôi đã yêu cầu tổng thống sa thải ông ngày hôm nay, và tổng thống đã làm như vậy".

Ngay sau khi bức thư của Barr được công khai, ông Trump nói với các phóng viên: "Đó là bộ của ông ấy, không phải bộ của tôi". Ông nói thêm: "Tôi không liên quan đến việc này".

Vài giờ sau, ông Berman tuyên bố sẽ rời vị trí.

"Theo quyết định của Tổng chưởng lý Barr, tôn trọng hoạt động bình thường của pháp luật và để Phó công tố viên Audrey Strauss trở thành quyền công tố viên, tôi sẽ rời Văn phòng công tố quận phía Nam New York. Tuyên bố này có hiệu lực ngay lập tức", ông Berman nói.

sa thai cong to vien Berman anh 1

Công tố viên Geoffrey Berman tại một cuộc họp báo ở Bộ Tư pháp ngày 26/10/2018. Ảnh: AP.

Văn phòng công tố quận phía Nam New York là văn phòng công tố danh tiếng nhất bên ngoài Washington. Văn phòng này đã truy tố ông Michael Cohen - cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, và điều tra các hoạt động của tổng thống. Mục tiêu điều tra hiện tại của Berman là Rudolph Giuliani, người đang là luật sư cá nhân của Tổng thống Trump.

Trước đó, trong một cuộc họp hôm 19/6, ông Barr đã yêu cầu công tố viên Berman từ chức, nhưng ông Berman đã từ chối, theo CNN. Vài giờ sau đó, ông Barr đưa ra tuyên bố ông Berman đã "từ chức" nhưng ông Berman phản đối và khẳng định ông chỉ biết về việc mình từ chức qua thông cáo báo chí trên.

"Tôi không từ chức và không có ý định rời khỏi vị trí được các thẩm phán của Tòa án quận phía Nam New York bổ nhiệm này. Tôi sẽ từ chức khi một ứng viên tổng thống bổ nhiệm được Thượng viện thông qua”, ông Berman nói.

Bộ Tư pháp Mỹ đột ngột sa thải người điều tra đồng minh của TT Trump

Quyết định sa thải công tố viên Geoffrey Berman, người đứng đầu các cuộc điều tra với nhiều đồng minh của Tổng thống Trump, được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo tối 19/6.

Cựu bộ trưởng tư pháp Nhật Bản và vợ bị bắt

Công tố viên Nhật Bản hôm 18/6 đã bắt giữ cựu bộ trưởng tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ vì các vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Pháp Thế giới