Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Công tố viên Malaysia: Nghi án Kim Jong Nam không phải trò chơi khăm

Cơ quan công tố Malaysia không cho rằng hai nghi phạm tham gia một trò chơi khăm, dù chưa trả lời được các câu hỏi mà luật sư của họ đưa ra.

Theo AFP, các công tố viên người Malaysia hôm 28/6 bác bỏ lời bào chữa của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cho rằng họ chỉ tham gia vào trò chơi khăm vô hại được ghi hình. Cơ quan công tố cáo buộc hai nữ nghi phạm đã được "đào tạo" để đảm bảo vụ ám sát sẽ thành công.

"Đây là một vụ ám sát đã được lên kế hoạch và thực hiện chu toàn. Vụ việc không phải trò chơi khăm, hai nghi phạm biết rõ mình đang làm gì. Chỉ những cá nhân được lựa chọn và đào tạo mới có thể đảm bảo vụ việc thành công như vậy", công tố viên Malaysia kết luận.

vu an Doan Thi Huong anh 1
Đoàn Thị Hương được cảnh sát Malaysia hộ tống tới phiên tòa. Ảnh: AP.

Trong bản đệ trình gửi tới tòa án Malaysia, cơ quan công tố cho rằng vụ việc không có các tình tiết "hài hước" như các trò chơi khăm trên truyền hình thông thường, mà rõ nhất là việc hai nghi phạm không cười trước và sau khi vụ việc xảy ra.

Cơ quan công tố Malaysia cũng cho rằng hai nghi phạm cho thấy "sự quyết liệt" khi tiếp cận nạn nhân, khiến cho vụ việc không giống như một trò chơi khăm.

Mặc dù vậy, các công tố viên Malaysia chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho những vấn đề mà luật sư của hai nghi phạm nêu lên, gồm động cơ trong vụ án mạng và tại sao mục tiêu là người có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Người này vốn được cho là Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, luật sự bào chữa của Aisyah nói hành vi của nghi phạm, bao gồm việc không mang găng tay, không thay quần áo vấy bẩn và không cố bỏ trốn, cũng như khoe về việc cô làm diễn viên trong các video chơi khăm trên mạng xã hội, cho thấy cô vô tội. Luật sư này nói trường hợp của Đoàn Thị Hương cũng tương tự.

Ngày 16/8, thẩm phán Malaysia sẽ đưa ra quyết định trường hợp của hai nữ nghi phạm có cấu thành tội phạm hay không, hoặc hai người sẽ được trả tự do.

vu an Doan Thi Huong anh 2
Nghi phạm Siti Aisyah được đưa tới phiên tòa. Ảnh: AP.

Siti Aisyah, công dân Indonesia, và Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, bị cáo buộc sát hại người được cho là ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017 bằng chất độc thần kinh VX. Cả hai đều khẳng định vô tội.

Họ bị cáo buộc thông đồng với 4 người Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia ngay trong ngày xảy ra sự việc. Các luật sư của 2 bị cáo từng nhiều lần cho rằng thân chủ của họ bị biến thành những "con dê tế thần" trong một âm mưu chính trị.

Đoàn Thị Hương tái hiện nghi án Kim Jong Nam Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur tại Malaysia để tái dựng hiện trường vụ tấn công người được cho là ông Kim Jong Nam.

Luật sư vụ Đoàn Thị Hương lên án cảnh sát Malaysia điều tra cẩu thả

Luật sư của bị cáo người Indonesia nói chứng cứ buộc tội mà công tố viên đưa ra là mỏng và yếu, trong khi nhiều nghi vấn và kẽ hở của cuộc điều tra lại "rõ như ban ngày".

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Phiên tòa xét xử thiếu sự công bằng

Công tố viên Malaysia vừa báo cáo với tòa án về việc chấm dứt đưa ra bằng chứng buộc tội các bị cáo trong khi luật sư của Đoàn Thị Hương nhận định kết luận điều tra là thiên vị.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới