Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

#FORMAT

Công thức món pate Hải Phòng dễ làm tại nhà

Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.

Cong thuc lam pate anh 1

Với vị thơm béo và có nhiều chất dinh dưỡng, pate gan trở thành món ăn kèm phổ biến và là "món tủ" của nhiều tín đồ ẩm thực.

Pate là món ngon được du nhập từ Pháp. Thành phần chủ yếu gồm gan cùng thịt, mỡ và nhiều loại gia vị. Tại Hải Phòng, pate được những đầu bếp nơi này biến tấu, cách điệu tạo nên hương vị đặc trưng.

Bên cạnh bánh mì, bạn có thể kết hợp pate trong món trứng chiên, salad, gà hay sườn nấu pate... Ngoài ra, thưởng thức pate với mì xào, xôi, cơm nóng cũng là gợi ý hấp dẫn.

Chị Đỗ Ngọc (gốc Hải Phòng) chia sẻ với Zing công thức làm pate gia truyền được cô hàng xóm hướng dẫn. Thành phẩm được nhiều người từng trải nghiệm đánh giá cao vì chuẩn vị gia đình, đặc biệt chinh phục khẩu vị trẻ em. Pate được hấp bằng máy làm bánh mì nhằm giản tiện công đoạn. Nếu không có máy, bạn có thể hấp cách thủy 5-6 tiếng. Nữ 8X cho biết sự tươi ngon của gan, thịt, bì là yếu tố quyết định độ ngon của pate. Chị Ngọc cũng bật mí điểm nhấn trong công thức này nằm ở việc xay sống các nguyên liệu chứ không xào sơ trước.

______

Nguyên liệu

  • Một kg thịt vai lợn đầu rồng (loại vai có lẫn mỡ làm sẽ ngon hơn)
  • 200 g gan lợn
  • 180 ml sữa tươi không đường
  • 50 g bơ Anchor
  • 200 g bì lợn
  • 200 g mỡ phần
  • 5 củ hành khô
  • Nửa củ hành tây nhỏ
  • Một củ tỏi
  • Tiêu xay
  • Một thìa phở dầu hào, một thìa phở nước mắm
  • Một thìa cà phê bột canh
  • Một thìa cà phê hạt nêm
  • Một thìa cà phê mì chính (bột ngọt)
  • Một ổ bánh mì lấy ruột (để khử tanh cho gan và tăng độ kết dính cho pate)
Cong thuc lam pate anh 2

Cách làm

  • Rửa sạch gan, rồi cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc. Sau khi ngâm, vớt rửa sạch và nướng qua bằng nồi chiên không dầu.
  • Xé nhỏ ruột bánh mì, ngâm chút sữa tươi cho mềm.
  • Làm sạch bì, luộc chín mềm rồi rửa sạch lần nữa. Thái nhỏ bì để chuẩn bị xay.
  • Thái hạt lựu 50-100 g mỡ phần rồi luộc sơ, còn lại thái lát to để trên hấp cho ai thích ăn mỡ ngậy.
  • Cho bì vào cối xay nhuyễn, tiếp tục thêm lần lượt gan, thịt, mỡ đã thái hạt lựu vào xay. (Lưu ý: Ai thích ăn thịt rối thì xay một lần, nếu thích mịn nhừ thì xay 2 lần).
Cong thuc lam pate anh 3
  • Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm với bơ.
  • Cho vào âu bánh mì hỗn hợp thịt gan đã xay.
  • Đổ hỗn hợp hành, tỏi, bơ vào âu. Nêm nếm gia vị gồm mắm, dầu hào, tiêu, hạt nêm, súp, chút mì chính.
Cong thuc lam pate anh 4
  • Cho âu vào máy, bật chế độ làm mứt của máy làm bánh mì (có thể sử dụng loại Petrus 8855/8860) và để đó, ấn 2 lần chế độ sau sẽ đạt thành phẩm pate để ăn.
Cong thuc lam pate anh 5

Thực đơn bữa tối cho cả nhà đổi vị mỗi ngày

Độc giả Đỗ Ngọc chia sẻ loạt món hấp dẫn, dễ nấu, phù hợp cho các chị em nội trợ chiêu đãi gia đình.

Món bánh bao kẹp thịt kiểu Đài Loan dễ làm tại nhà

“Guabao” là món bánh bao kẹp thịt với hương vị thơm ngon nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc). Bạn có thể tự trổ tài làm phiên bản ẩm thực này tại căn bếp gia đình.

Tự làm pate và nước sốt bánh mì tại nhà trong kỳ giãn cách

Bạn có thể tự tay làm một ổ bánh mì ngay tại nhà trong thời gian giãn cách theo những bước dưới đây.

Khánh Vân

Ảnh: Đỗ Ngọc

Bạn có thể quan tâm