Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công Phượng: 'Không có đường tắt trên bản đồ thành công'

Trở về nước sau loạt trận đấu vòng loại World Cup, Công Phượng cảm thấy hạnh phúc vì những thành tích khả quan của đội tuyển Việt Nam.

Thi đấu tại châu Âu là một quyết định nghiêm túc. Một khi đã chọn, Công Phượng sẽ hết mình với nó, còn sai hay đúng lại tùy vào quan điểm của mỗi người.

- Hẳn anh đã có khoảng thời gian tuyệt vời, vừa trở về quê hương, vừa thi đấu thăng hoa tại vòng loại World Cup cùng các đồng đội?

- Tôi rất vui và tự hào khi được gọi về tuyển và cùng đồng đội sát cánh vì màu cờ sắc áo. Đây là khoảng thời gian đáng nhớ trước khi lên đường sang Bỉ để tiếp tục thi đấu cùng CLB Sint-Truidense.

- Có người nói quyết định thi đấu tại châu Âu của Công Phượng là một nước đi chưa chính xác, hạn chế cơ hội chơi bóng và cả phong độ hiện tại. Anh nghĩ sao về chuyện này?

- Thi đấu tại châu Âu là một quyết định nghiêm túc. Một khi đã chọn, tôi sẽ hết mình với nó. Còn sai hay đúng lại tùy vào quan điểm của mỗi người. Việc tham gia thi đấu ở Hàn Quốc hay châu Âu là cách giúp tôi hoàn thiện những thiếu sót, tập trung cao độ và rèn luyện thói quen để cải thiện kỹ năng từ từ.

cong phuong anh 1
Thi đấu tại châu Âu là một quyết định nghiêm túc. Một khi đã chọn, Phượng sẽ hết mình với nó.

- MXH từng có những nhận định rằng một cầu thủ có năng khiếu sẽ đi “đường tắt” tới thành công nhanh hơn một cầu thủ chỉ biết tập luyện, vì giới hạn của hai người là khác nhau?

- Việc có năng khiếu sẽ giúp bạn đi nhanh hơn trên con đường chơi bóng. Tuy nhiên, có năng khiếu mà không luyện tập, cố gắng, thói quen thì mọi thứ cũng sẽ bằng không. Không có “đường tắt” nào trên bản đồ thành công cả. Nhà vô địch là người bền bỉ mỗi ngày với những thói quen, chứ không ỷ lại vào năng khiếu.

cong phuong anh 2
Nhà vô địch là người bền bỉ mỗi ngày với những thói quen, chứ không ỷ lại vào năng khiếu.

- Anh nghĩ nên duy trì những thói quen nào để có thể thích nghi và thi đấu tốt ở môi trường nước ngoài?

- Có rất nhiều thói quen tốt mà một cầu thủ nên duy trì nếu muốn giữ phong độ bền vững. Tôi đang giữ 4 thói quen vô cùng quan trọng, đó chính là: Đúng giờ, nhiệt huyết, quyết tâm và an toàn.

Trước mỗi buổi tập, tôi luôn tới sớm hoặc đúng giờ để làm quen với sân trước. Khi đã ra sân, tinh thần phải luôn trong trạng thái nhiệt huyết nhất. Tôi giữ quyết tâm phải giành được chiến thắng khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên. Cuối cùng, tôi luôn dặn bản thân phải cẩn trọng, thường xuyên quan sát để đảm bảo an toàn trong lúc tập luyện hay thi đấu.

cong phuong anh 3
Những thói quen làm nên nhà vô địch.

- Là một cầu thủ có lượng người hâm mộ đông đảo, phần lớn là các bạn học sinh, sinh viên, anh có lời khuyên truyền cảm hứng nào không?

- Tôi rất cảm kích tình cảm của khán giả dành cho mình. Điều quan trọng nhất, dù bạn làm bất cứ công việc gì, phải biết quản lý tốt thời gian. Với một cầu thủ, việc đá bóng không phải lúc nào cũng chạy hùng hục trên sân, hay việc tham gia quảng cáo cũng không có nghĩ là có mặt trên các set quay 24/7. Sắp xếp thời gian luyện tập khoa học và phân bố lịch làm việc hợp lý, mình có thể thực hiện tốt cả hai công việc.

- Dạo này anh có đang hợp tác với thương hiệu nào không?

- Thật ra, đối với tôi, đá bóng vẫn là ưu tiên quan trọng nhất. Tôi tin rằng cầu thủ chỉ nên nghĩ đến những công việc tay trái khi nghề tay phải đảm bảo chất lượng. Tôi tự thấy mình còn trẻ nên muốn thử sức ở một số lĩnh vực mới mẻ khác khi có cơ hội, cũng như không vướng bận lịch tập luyện. Mới đây, tôi may mắn có vinh dự đồng hành với hãng hàng không AirAsia ở vai trò đại sứ thương hiệu.

Video - Công Phượng: 'Không có đường tắt trên bản đồ thành công' Nếu Phượng mất hơn 10 năm để rèn luyện và cùng đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, thì AirAsia cũng bền bỉ cung cấp dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng trong suốt 11 năm qua.

- Điều gì khiến Phượng quyết định trở thành đại sứ thương hiệu cho hãng hàng không AirAsia?

- Tôi nghĩ câu hỏi nên là AirAsia thấy gì khi quyết định chọn Công Phượng trở thành một trong những đại sứ thương hiệu của họ. Tôi tin rằng AirAsia thấy được điểm tương đồng trong tác phong cũng như thói quen trong thi đấu của mình: Đúng giờ, nhiệt huyết, quyết tâm và an toàn.

Thói quen là chất liệu làm nên nhà vô địch. Hãy bền bỉ thực hiện những thói quen, chỉ khi thế, bạn mới có thể “bay” xa.

cong phuong anh 4
“Không có đường tắt nào dẫn đến thành công".

- Đã có rất nhiều danh hiệu từ khi mới bắt đầu thi đấu, Công Phượng đã bao giờ nghĩ đến việc sẽ nhường cơ hội tỏa sáng cho đàn em lứa sau hay chưa?

- Tôi nghĩ cơ hội là do bản thân mỗi cầu thủ tự quyết định, và mọi nhà vô địch đều cần rất nhiều thời gian để khẳng định được mình. Bất kiỳ cầu thủ nào đều cũng có niềm kiêu hãnh riêng và không đặt ra một giới hạn.

Trong bóng đá hay bất kỳ ngành nghề nào, nhà vô địch không chỉ muốn một lần tỏa sáng, mà còn phải nỗ lực hết mình để duy trì ngôi vương. Tôi tin rằng không chỉ riêng bản thân, mà nhiều cá nhân, tập thể, điển hình như AirAsia cũng có cùng chung quan điểm này.

Bởi vì nếu Phượng mất hơn 10 năm để rèn luyện và cùng đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, thì AirAsia cũng bền bỉ cung cấp dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng trong suốt 11 năm qua. Tôi nghĩ rằng những lý tưởng chung của Công Phượng và hãng AirAsia xuất phát từ việc liên tục duy trì những thói quen tốt mỗi ngày.

cong phuong anh 5

Thông qua cú bắt tay lần này, Công Phượng không chỉ hy vọng bản thân mình hay AirAsia tiếp tục có được những thành công trong tương lai, mà còn muốn cùng hãng hàng không mang tới những câu chuyện về hành trình chinh phục chức vô địch để truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Để biết thêm thông tin về AirAsia, độc giả truy cập tại đây.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công Phượng AFF Cup Thể thao